Cát Phượng: "Đừng cười người đồng tính"

Thứ năm, 01/08/2013, 08:08
Diễn viên Cát Phượng chia sẻ góc nhìn riêng về số phận của những người đẹp đồng tính.

Trong xã hội hiện đại, nhóm hoạt động nghệ thuật và thiên về sáng tạo thường chiếm tỉ lệ cao số lượng người đồng tính. Điều này bắt nguồn từ những tính chất đặc trưng riêng cho công việc và ảnh hưởng lớn tới tâm lý và cuộc sống hàng ngày.

Ở các nước phương Tây, nhiều ngôi sao khá thẳng thắn công khai về giới tính thực. Và họ được đông đảo khán giả ủng hộ. Tuy nhiên trước cái nhìn khắt khe của văn hóa phương Đông, nhiều nghệ sĩ Việt luôn muốn chôn dấu sự thật về giới tính của mình.

Nhưng khi chia sẻ về cái nhìn của mình đối với người đẹp đồng tính, hầu hết câu trả lời có được là sự cảm thông sâu sắc. Bởi theo ý kiến của số đông anh chị nghệ sĩ, để có được thành công trên con đường nghệ thuật vốn không đơn giản. Những khó khăn họ gặp phải dường như tăng gấp bội đối với người đồng tính. Đặc biệt đối với nghề người mẫu, việc người đẹp đồng tính, người đẹp chuyển giới, người đẹp lưỡng tính có được cơ hội tốt là điều vô cùng khó khăn bởi một hiện thực không thể chối bỏ là họ khó lòng phát triển nghề nghiệp khi mà xã hội chưa quen với những trào lưu mới.

Mới đây, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng diễn viên Cát Phượng để hiểu hơn về góc nhìn khác của nghệ sĩ Việt với người đẹp đồng tính.

- Công việc của một diễn viên tiếp xúc với khá nhiều người đồng tính, cảm nhận riêng của chị về họ?

Là một diễn viên làm việc trong môi trường nghệ thuật, tôi có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn đồng tính. Tôi có cả những người bạn gay rất thân. Với chúng tôi, họ là những người tuyệt vời.

Trong cuộc sống, có lẽ nhiều người sẽ không có cảm tình với giới đồng tính. Chưa kể đến có không ít bộ phận kỳ thị “ra mặt”. Ở cuộc sống hiện đại thì người đồng giới phần nào xóa được mặc cảm do cái nhìn cởi mở. Nhưng họ chỉ “dễ thở” ở nhưng khu đô thị lớn, còn lại ở nhiều vùng miền, đại bộ phận vẫn không tiếp nhận chuyện một người thuộc thế giới thứ 3.

Không chỉ cá nhân tôi mà nhiều bạn bè đồng nghiệp đều cho rằng người đồng tính cũng là con người và cũng cần được đối xử công bằng như bao người khác. Nhiều người thường nói gay là một bệnh, có thể là bệnh nan y – bệnh khó thể chữa trị. Và đâu phải ai cũng muốn mình mắc bệnh. Cũng như trường hợp của một ca sĩ trẻ, mắc phải bệnh hiểm nghèo và ra đi quá sớm. Chắc chắn không một ai muốn chuyện ấy xảy ra. Với tôi thì phải thương họ nhiều hơn là xa lánh.

Tôi chỉ khinh ghét những kẻ cướp bóc, lười lao động và có những hành vi đi trái với đạo đức. Còn với những người đang nỗ lực không ngừng cho cuộc sống tốt đẹp hơn thì chẳng có gì đáng sợ, đáng ghê và đáng tẩy chay.

 - 1

Diễn viên Cát Phượng

- Nếu con chị thuộc thế giới thứ 3, chị có tìm mọi cách “chữa bệnh” cho con?

Như tôi đã chia sẻ có nhiều người dùng từ “bệnh” để nói về giới gay. Và nếu trường hợp con tôi cũng thuộc về thế giới thứ 3….Cũng không có gì quá ngạc nhiên, bởi cuộc sống vốn dĩ luôn có nhiều bất ngờ và đôi khi ta không nên quá bỡ ngỡ.

Tôi sẽ chấp nhận sự thật và ủng hộ con mình sống thật với giới tính của nó. Theo quan niệm cá nhân tôi thì sống tốt trước hết phải sống thật. Từ đó mỗi người mới tìm kiếm được những thành công trong suốt chặng đường đời. Khi không thật lòng, khi sống trong dối trá thì có ai chứng và có ai cổ vũ cho mình?

Điều tôi luôn quan tâm không phải giới tính của con cái đi theo hướng nào mà điều cơ bản nhất là chúng phải học tốt, biết vâng lời và xác định từ bé sẽ trở thành người có ích cho gia đình và cho xã hội.

- Còn về tình yêu của người đồng tính, chị cũng cỗ vũ nhiệt thành chứ?

Tình yêu đồng giới không có gì là sai trái. Nếu nói về chuyện tình cảm, sai trái là những người có chồng có vợ nhưng không xây dựng hạnh phúc gia đình chỉ chăm lo cho quá trình ngoại tình. Đó chính là cái sai trái dễ nhận thấy và cái cần lên án, ngăn chặn.

Với tôi, hai người đàn ông yêu nhau không có gì đáng sợ và đáng để dè bĩu. Đơn giản vì họ yêu nhau nên tìm đến với nhau.

Trong cách nói chuyện hàng ngày nhiều người vẫn thường dùng câu cửa miệng “đời còn dài, lo gì ngày mai”. Nhưng ở cuộc sống hiện tại, tôi thấy cuộc đời ngắn lắm. Như bạn thấy đấy, ngày mỗi ngày trôi qua rất nhanh. Đôi khi ta chưa kịp làm gì thì đã hết tuần, hết tháng, hết năm và rồi gần hết một đời người.

Chính vì thế phải tận hưởng những phút giây mình đang sống. Sống với những gì mình cảm thấy thích và cho đó là đúng cũng không phải là một ý tưởng tệ.

 - 2

Cát Phượng thể hiện rõ sự cảm thông sâu sắc với những người thuộc thế giới thứ 3.

- Cảm nhận của chị trước cái nhìn khắt khe của cộng đồng với dân đồng tính?

Khi một người có giới tính đi sai với lẽ tự nhiên chắc chắn sẽ ngây kinh ngạc với mọi người xung quanh. Có người chấp nhận và cảm thông, nhưng cũng có người phản ứng khá mạnh.

Tôi không đánh giá hay nhận xét gì, bởi mỗi người có cách nhìn nhận riêng về cuộc sống. Thái độ của họ với người đồng tính cũng bắt nguồn từ suy nghĩ cá nhân của từng người.

Tôi nghĩ ông trời công bằng lắm, vì thế đừng vội cười và hắt hủi giới đồng tính. Biết đâu đời con, đời cháu mình lại có người nằm trong hoàn cảnh giống họ. Khi ấy nụ cười lại mặn chát vị của nước mắt.

- Tiếp xúc với nhiều “chị em”, chị có biết được nối khổ tâm lớn nhất của các bạn đồng tính?

Nói vui miệng thì tôi là người có dong “bắt bóng”. Thường thì các bạn gay rất quý tôi. Có lẽ vì tôi là người rất dễ mở lòng. Họ tìm đến tôi để san sẻ và vơi đi nỗi buồn vẫn phải đối mặt hàng ngày.

Với những người bạn tôi đã tâm sự thì cuộc sống của họ luôn có những dằn vặt. Việc sống với hình hài trai không ra trai, gái không ra gái khiến họ thường buồn tủi và tự ti. Nhiều người còn giữ ý nghĩ có lẽ ở kiếp trước mình đã làm việc gì đó ghê gớm nên hiện tại mới bị “hành xác”.

Những lúc các bạn bị bế tắc, sự động viên và an ủi luôn cần thiết. Tôi luôn khuyên họ hãy mạnh mẽ lên để sống. Luôn ngẩng cao đầu bởi mình có khả năng và đang sống bằng sức lao động vốn có. Mình sống tốt và sống có ích thì sẽ được công nhận và chẳng có gì đáng hổ thẹn.

 - 3

- Với vai trò của một đạo diễn, chị đã đưa cuộc sống của giới gay vào các vở kịch của mình chưa?

Là một người hoạt động trong lĩnh vực phim ảnh truyền hình, tôi nhận thấy ở Việt Nam cũng có nhiều bộ phim chọn đề tài đồng tính để xây dựng kịch bản. Tôi ấn tượng nhất vai diễn chị Hội trong phim “Để mai tính”. Vai diễn thành công bởi mô tả chân thực và sinh động về một cô bóng lộ. Tuy nhiên có nhiều bộ phim phản ánh vẫn chưa đúng và thiếu tính chân thực.

Tôi cũng đã từng có vở kịch “Chưa yêu sao hiểu”, đó là những lát cắt nhỏ về thế giới của người đồng tính. Hiện tại, tôi đang thai nghén một vở diễn mới với tựa đề “Bóng cả”. Bóng cả ở đây có nhiều nghĩa trong cuộc sống gia đình. Và nghĩa trần tục nhất là một cô bóng chúa.

Sau này nếu có điều kiện tôi cũng muốn xây dựng một sân khấu riêng cho các bạn đồng tính. Tôi đã từng xem rất nhiều chương trình văn nghệ của các bạn. Họ là những người có năng khiếu và cũng đam mê tỏa sáng. Tuy nhiên vì nhiều yếu tố khiến giấc mơ của họ chưa thành hiện thực. Chính vì thế khi được lên sân khấu họ luôn diễn hết mình và thu hút được đông đảo khán giả.

Các bạn là người có sẵn tố chất rồi, tôi chỉ cần gọt dũa và dàn dựng tốt các tiết mục cho hấp dẫn là có thể thành công. Nhưng tất cả mới chỉ là ý tưởng của cá nhân tôi.

- Cám ơn chị đã chia sẻ!

Theo Khám Phá

Các tin cũ hơn