Nhân dân tệ - "con bài" của Trung Quốc trong căng thẳng thương mại

Thứ hai, 09/04/2018, 17:35
Giới lãnh đạo Trung Quốc đang xem xét các lựa chọn có thể dùng làm công cụ đối phó trong căng thẳng thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Bloomberg, các quan chức cấp cao Trung Quốc đang xem xét phân tích hai hướng đi của nhân dân tệ do chính phủ chuẩn bị. Một phần của phân tích này đánh giá tác động của việc sử dụng nhân dân tệ làm công cụ trong đàm phán thương mại với Mỹ, trong khi phần thứ nhì thì xem xét điều gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc phá giá nhân dân tệ để bù đắp thiệt hại gây ra trong trường hợp có thỏa thuận thương mại làm hạn chế xuất khẩu.

Phân tích trên không có nghĩa là giới chức Đại lục sẽ phá giá nhân dân tệ. Đây là động thái cần sự chấp thuận của các lãnh đạo hàng đầu. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Bất cứ nỗ lực giảm giá nhân dân tệ nào cũng có thể khiến ông Trump phản ứng mạnh mẽ. Tổng thống Trump nhiều lần cho rằng Đại lục giữ giá nội tệ một cách thấp giả tạo khi còn vận động tranh cử tổng thống Mỹ. Đến nay, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chỉ xoay quanh việc đánh thuế quan. Hai nước đều đánh thuế lên 50 tỉ USD giá trị hàng hóa của đối phương, còn ông Trump thì đang yêu cầu chính quyền Mỹ xem xét đánh thuế lên thêm 100 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Nhân dân tệ ổn định trong những tuần gần đây dù hai nền kinh tế có khẩu chiến. Từ khi ông Trump bước vào Nhà Trắng từ tháng 1.2017, tiền tệ Đại lục đã tăng giá khoảng 9% so với USD nhờ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ổn định, dòng vốn thoái được kiểm soát và lo ngại về khủng hoảng tín dụng hạ xuống. Hôm nay 9.4, nhân dân tệ tăng giá 0,1% lên mức 6,2984 nhân dân tệ đổi được 1 USD.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn