Trung Quốc không lôi các khoản nợ vào cuộc chiến thương mại với Mỹ

Thứ năm, 05/04/2018, 20:35
Trung Quốc là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ nhưng Bắc Kinh dường như không quan tâm đến việc sử dụng lợi thế này để áp dụng vào cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Washington.

Theo Reuters, tính đến cuối tháng 1 năm nay, Trung Quốc nắm giữ khoảng 1,17 ngàn tỉ USD trong kho bạc Mỹ, biến nước này trở thành chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Washington cũng như chủ sở hữu trái phiếu chính phủ lớn thứ hai sau Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Vì vậy, bất kỳ động thái nào liên quan đến các khoản nợ nói trên của Trung Quốc cũng có thể gây ra thiệt hại đáng kể đối với hệ thống tài chính và đầu tư toàn cầu của Mỹ, đẩy lợi suất trái phiếu tăng cao và khiến chính phủ liên bang Mỹ phải chi tiêu mạnh hơn.

Giám đốc điều hành Công ty DoubleLine Capital LP, Jeffrey Gundlach, cho biết Trung Quốc có thể sử dụng các khoản nợ như là đòn bẩy với điều kiện họ phải giữ chúng trong tầm tay. "Nó sẽ hiệu quả hơn nếu là một mối đe dọa. Nếu họ bán (trái phiếu và để Mỹ trả nợ), không còn mối đe dọa nào nữa mà sẽ chỉ làm leo thang tình hình và làm mất đi đòn bẩy của họ" – ông Gundlach nói.

Trung Quốc không lôi các khoản nợ vào cuộc chiến thương mại với Mỹ - Ảnh 1.
Trung Quốc là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ. Ảnh: Reuters

Số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy cổ phần kho bạc mà Trung Quốc đang nắm giữ đã giảm trong những tháng gần đây, khoảng 30 tỉ USD từ 1,2 ngàn tỉ USD hồi tháng 8 năm ngoái. Mức giảm này cũng cao kỷ lục từ đỉnh điểm 1,3 ngàn tỉ USD vào cuối năm 2013. Tóm lại, các chính phủ nước ngoài hiện sở hữu khoảng 4 ngàn tỉ USD trong tổng số 14,7 ngàn tỉ USD của kho bạc Mỹ.

Về việc sử dụng các khoản nợ để trả đũa thương mại, Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao nhắc lại chính sách lâu dài của Bắc Kinh về dự trữ ngoại tệ, khẳng định nước này là một nhà đầu tư có trách nhiệm. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc dường như không quan tâm đến việc sử dụng lợi thế này để áp dụng vào cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Mỹ.

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc (lớn nhất thế giới) đã đạt mốc 3,13 ngàn tỉ USD vào cuối tháng 2 với 1/3 trong số đó nằm trong kho bạc.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn