Truy được nguồn gốc một cây “quái thú”

Thứ ba, 03/04/2018, 08:45
Trong 3 cây “quái thú” được vận chuyển trên QL 1A và bị tạm giữ tại tỉnh Thừa Thiên Huế, bước đầu cơ quan chức năng xác định có 1 cây của một hộ dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Tối 2/4, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tiếp – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Krông Năng (Đắk Lắk) - cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh về những gốc cây cổ thụ được vận chuyển trên QL 1A, đơn vị đã xác minh, làm việc cùng UBND xã Tam Giang và một hộ dân vừa tiến hành khai thác, vận chuyển cây đa sộp có kích thước lớn trên địa bàn.

Một cây "quái thú" được vận chuyển trên QL 1A bị tạm giữ tại tỉnh Thừa Thiên Huế (ảnh Đại Dương)

Theo ông Tiếp, gốc cây này được xác định có nguồn gốc tại nhà ông Nguyễn Ngọc Chung (thôn Giang Hà, xã Tam Giang). Cây có chiều cao 14m, rộng 1,3m.

“Ngày 5/3, ông Chung đã xin phép chính quyền địa phương để được khai thác, vận chuyển gốc cây này nhằm cải tạo vườn, có kèm theo chứng từ”, ông Tiếp thông tin thêm.

Cũng theo ông Tiếp, việc người dân xin khai thác, vận chuyển những cây cảnh có nguồn gốc từ rừng pháp luật không cấm nhưng phải có chứng từ xác nhận của địa phương.

Đơn xin khai thác, vận chuyển gốc cây đa sộp kích thước "khủng" của một hộ dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Khi được hỏi về chủng loại của 2 gốc cây còn lại được vận chuyển trên QL 1A, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Năng cho rằng chưa xác định được nguồn gốc, chủng loại của 2 gốc cây này do cây đã được cắt hết cành lá và phủ bao lại.

Như PV đã đưa tin vào khoảng 18h15, ngày 30/3 trên tuyến QL 1A tại Km 860 thuộc địa phận xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế), Trạm CSGT Phú Lộc đã phát hiện 2 xe đầu kéo và 1 xe tải chở cây khủng như “quái thú” lưu thông từ hướng Nam ra Bắc.

Cơ quan chức năng đã xác định, xe chở 3 cây “khủng” này đã chở cây vượt quá chiều dài, chiều cao cho phép, quá tải cầu đường nên đã ra quyết định xử phạt tài xế và chủ xe số tiền 81,7 triệu đồng, đồng thời tước bằng lái của tài xế từ 1 đến 3 tháng, buộc phải hạ tải.

Các tài xế vận chuyển cây "khủng" thừa nhận đã chở cây cho Công ty TNHH Cơ Khí Hải Sơn (tỉnh Quảng Bình).

Trước thông tin những cây “quái thú” được vận chuyển có nguồn gốc từ tỉnh Đắk Lắk, Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp) đã chỉ đạo Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk khẩn trương vào cuộc xác minh.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích