Vụ Con Cưng: Cục Quản lý Thị trường tiếp xúc với người "tố"

Thứ năm, 09/08/2018, 09:34
Ông Trương Đình Công Vĩnh đã có buổi gặp gỡ với lãnh đạo Cục Quản lý thị trường để nêu những yêu cầu, nguyện vọng của mình. Ông Vĩnh mong muốn, lực lượng chức năng tập trung làm rõ việc cắt và thay thế mác sản phẩm quần áo trẻ em tại Con Cưng.

Ông Trương Đình Công Vĩnh, khách hàng tố cáo Công ty Cổ phần Con Cưng (Con Cưng) có sản phẩm nghi bị cắt tem nhãn cho biết, ông đã được ông Trần Hùng, Cục Phó Cục Quản lý thị trường gọi điện đến để trao đổi.

Sản phẩm quần áo trẻ em ông Trương Đình Công Vĩnh mua tại một cửa hàng của Con Cưng có dấu hiệu bị cắt tem nhãn, ảnh chụp ngày 8/8.

Chiều 8/8, khách hàng và đại diện Cục QLTT đã có buổi tiếp xúc với nhau. Tại đây, ông Vĩnh đã nêu những mong muốn, nguyện vọng của mình.

Cụ thể, ông Vĩnh cho rằng, phía Con Cưng vẫn chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Một số chứng cứ mà Con Cưng đưa ra trước đây đều bằng tiếng Anh và chưa thuyết phục về tính pháp lý tại Việt Nam. Ông Vĩnh mong muốn Bộ Thương mại Thái Lan phải xác nhận các con dấu trong văn bản của Con Cưng đưa ra là có giá trị, đủ tính xác thực.

“Cục Quản lý thị trường thông báo có 7 sai phạm của Con Cưng nhưng cái sai phạm về nhãn mác mà tôi nêu ra thì không có. Trong khi đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng đã gửi văn bản sang Cục Quản lý thị trường đề nghị tiếp nhận, giải quyết về việc Con Cưng cắt và thay thế mác sản phẩm quần áo trẻ em”, ông Vĩnh nói.

Trên sản phẩm chỉ có phần tem nhãn phụ.

Cũng theo ông Vĩnh, kể từ khi ông khiếu nại lên Con Cưng thì chưa có bất kỳ đại diện nào của doanh nghiệp này gặp ông để trình bày rõ sự việc. Điều này thể hiện, Con Cưng chưa coi trọng khách hàng.

“Lực lượng chức năng làm rõ các thông tin phản ánh của người tiêu dùng như tôi. Kết luận kiểm tra phải được minh bạch, công khai và chính xác. Nếu chưa làm rõ, tôi sẽ đưa sự việc ra tòa theo quy định pháp luật”, ông Vĩnh chia sẻ.

Theo ông Trần Hùng, Cục Phó Cục Quản lý thị trường – Trưởng đoàn kiểm tra Con Cưng, buổi trao đổi với ông Vĩnh chỉ là cuộc nói chuyện đơn thuần nhằm lấy ý kiến của vị khách hàng này. Ông Vĩnh là người rất thiện chí và muốn Con Cưng phải xin lỗi. Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đang nỗ lực để đưa ra những kết luận chính xác nhất. Lực lượng chức năng sẽ kiên quyết xử lý nếu phát hiện sai phạm.

Trước đó, ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết, chuỗi siêu thị Con Cưng có 7 hành vi vi phạm bị phát hiện, bao gồm: kinh doanh hàng hóa nhập khẩu tại thời điểm kiểm tra không có hóa đơn chứng từ; kinh doanh hàng hóa ghi nhãn trong nước Made in Vietnam nhưng không được thể hiện bằng ngôn ngữ tiếng Việt, mà bằng tiếng nước ngoài, ký tự Latin.

Có giấy nhãn mác đè nhãn mác khác, nhập nhèm truy xuất nguồn gốc hàng hoá. Bán các loại sữa quảng cáo là sử dụng công nghệ Đức nhưng không phải công nghệ Đức. Bán và lưu hành mỹ phẩm có dấu hiệu trái phép; Kinh doanh hàng hóa mang nhãn không đủ quy định bắt buộc.

Nội dung chủ yếu mà ông Vĩnh muốn lực lượng chức năng tập trung làm rõ đó là hóa đơn, chứng từ chứng minh xuất xứ hàng hóa và có hay không việc cắt, và thay thế tem nhãn trên sản phẩm quần áo trẻ em

Ông Tín khẳng định, tại thời điểm kiểm tra, Con Cưng thực hiện rất nhiều khuyến mãi nhưng không xuất trình được giấy tờ chứng mình được phép khuyến mãi

Các hành vi của Con Cưng đang được ghi nhận và tiếp tục điều tra làm rõ. Bộ Công Thương sẽ phối hợp với cơ quan Bộ Khoa học và Công nghệ để làm rõ các hành vi khác liên quan. Đồng thời, Cục Quản lý thị trường sẽ làm và làm triệt để hơn, ngoài Hà Nội và TP.HCM tới đây sẽ mở rộng kiểm tra nhiều địa phương khác.

"Căn cứ luật pháp, 7 hành vi như trên chúng tôi kết luận doanh nghiệp sai rồi. Với 7 hành vi này là đủ để Con Cưng bị xử lý, còn có xử lý hình sự hay ở mức nào chúng tôi đang tiến hành điều tra làm rõ”, ông Tín nói.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn