EU tiếp tục các hoạt động thương mại với Iran, bất chấp cảnh báo của Mỹ

Thứ năm, 09/08/2018, 12:43
EU kiên quyết ngăn chặn các lệnh trừng phạt Mỹ tái áp đặt đối với Iran có hiệu lực từ ngày 7/8, theo Sputnik.

Đại diện ngoại giao cấp cao liên minh châu Âu, Federica Mogherini đầu tháng 8 cho biết một đạo luật được EU đưa ra nhằm thúc đẩy thương mại và hợp tác với Tehran bất chấp những lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong một tuyên bố, bà Mogherini và các lãnh đạo ngoại giao từ Anh, Pháp, Đức nói sẽ tiếp tục để mở những kênh tài chính hiệu quả với Iran, bên cạnh đó cho biết họ cảm thấy vô cùng thất vọng khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Tehran.

Các nước EU cập nhật Quy chế Phong tỏa ngăn chặn lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. (Ảnh: Sputnik)

“Vì vậy Quy chế Phong tỏa (Blocking Statute) của Liên minh châu Âu được cập nhật sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 7/8 để bảo vệ các nước châu Âu kinh doanh hợp pháp với Iran khi đang phải chịu tác động của các lệnh trừng phạt ngoài lãnh thổ của Mỹ” – tuyên bố cho biết.

Quy chế này ngăn các lệnh trừng phạt của Mỹ tác động đến các doanh nghiệp châu Âu, vô hiệu mọi phán quyết của tòa án nước ngoài chống lại các doanh nghiệp này và cho phép họ phục hồi sau những thiệt hại từ các hình phạt.

Các chính trị gia châu Âu cũng xác nhận cam kết tiếp tục thực hiện các điều khoản trong Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) (thỏa thuận hạt nhân Iran 2015) được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) ngay cả khi Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này.

Hôm 7/8, Tổng thống Donald Trump sau khi tuyên bố Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran đã đăng một trạng thái lên Twitter cảnh báo các nước có ý định làm ăn với Iran, ông nói: “Ai làm ăn với Iran sẽ không làm ăn với Mỹ. Tôi đang yêu cầu hòa bình thế giới, không hơn!”.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, từ 6/8 các lệnh trừng phạt Iran sẽ được tái áp dụng với các lĩnh vực mua bán vàng và kim loại quý, nhôm, thép, than và một số sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ của Iran. Dự kiến lệnh trừng phạt còn mở rộng đến ngành công nghiệp ôtô, dầu mỏ và mua đồng USD của Iran. Bên cạnh đó, Mỹ cũng thu hồi các giấy phép mua bán máy bay hành khách của Iran.

Theo VTC

Các tin cũ hơn