Lo lắng hạn chót đình chiến với Mỹ gần kề, ông Tập Cận Bình sẽ làm điều này?

Thứ năm, 14/02/2019, 13:37
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp các thành viên chủ chốt của phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ, bao gồm Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, tại Bắc Kinh ngày 15/2, theo các nguồn tin thân cận.

"Ông Tập dự kiến sẽ gặp cả ông Lighthizer và Mnuchin vào thứ Sáu", một nguồn tin trả lời ngắn gọn với South China Morning Post. Nguồn tin thứ hai cho biết ông Tập dự kiến sẽ gặp phái đoàn Mỹ tại Bắc Kinh trong tuần này, mặc dù thời gian cụ thể chưa được xác nhận.

Ngoài ra, một bữa tiệc sẽ được tổ chức cho phái đoàn Mỹ tại một nhà hàng ẩm thực Trung Quốc, trung tâm thành phố Bắc Kinh vào cuối tuần này. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến tham gia cùng các đại biểu Mỹ, nguồn tin đầu tiên cho biết thêm.

Ông Lưu, người đàm phán thương mại hàng đầu Trung Quốc, đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào cuối tháng 1.

Nếu được xác nhận, những cuộc gặp bao gồm cuộc gặp giữa các đặc phái viên thương mại hàng đầu của Washington và ông Tập, sẽ là một dấu hiệu thiện chí củng cố thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phái đoàn Mỹ đang ở Bắc Kinh trong cuộc đàm phán cấp cao nhằm tạo ra một thỏa thuận có thể được hoàn thiện tại hội nghị cuối cùng Trump - Tập, dù thời gian hội nghị chưa được xác định. Hai nhà lãnh đạo trước đó gặp nhau ở Argentina ngày 1/12/2018 để thống nhất thỏa thuận đình chiến 90 ngày và hiện tại hạn chót đang đến gần.

Ngày 12/2, Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông sẽ xem xét đẩy lùi thời hạn ngày 1/3 để đàm phán với Trung Quốc đạt được kết quả tốt nhất, nếu cả hai bên cho thấy dấu hiệu gần đạt được một thỏa thuận. Sau thời hạn chót này, nếu không có thỏa thuận nào được ký, thuế quan của Mỹ đang áp với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng từ 10 đến 25%.

"Nhưng nói chung, tôi không thực sự muốn làm điều đó (lùi thời gian gia hạn)" - ông nói thêm.

Trong khi đó, Trung Quốc khá im lặng về thời hạn ngày 1/3. Tại Bắc Kinh, cả hai bên vẫn tỏ ra kín tiếng về tiến trình đàm phán thương mại đã diễn ra nhiều tuần.

Ông Lighthizer và Mnuchin hạ cánh tại Bắc Kinh ngày 12/2 cho vòng đàm phán thương mại mới nhất, dự kiến diễn ra ngày 14 và 15/2, với một phái đoàn cấp thấp hơn, dẫn đầu bởi phó đại diện thương mại Jeffrey Gerrish.

Các nhà phân tích cho rằng rất khó để hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giải quyết tranh chấp thương mại trước hạn chót, do những thách thức về yêu cầu cải cách cơ cấu của Mỹ đối với Trung Quốc để giải quyết các vấn đề bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và trợ cấp nhà nước với công ty trong nước.

Các vấn đề khác đang được đàm phán bao gồm mất cân bằng thương mại, không gian mạng, kiểm soát tiền tệ, tiếp cận thị trường và cơ chế thực thi cho bất kỳ thỏa thuận nào được đưa ra.

Theo VTC

Các tin cũ hơn