Giữa lúc Boeing ngập trong khủng hoảng, Trung Quốc bất ngờ mua 300 máy bay Airbus

Thứ ba, 26/03/2019, 11:58
Trung Quốc vừa ký kết hợp đồng trị giá 35 tỷ USD mua 300 máy bay Airbus vào đúng dịp ông Tập Cận Bình công du Pháp.

Đây được xem là một đòn giáng nặng nề với Boeing khi hãng sản xuất máy bay Mỹ bị mất đi thị trường tiềm năng nhất giữa lúc đang vật lộn trong cuộc khủng hoảng sau các vụ tai nạn liên tiếp của dòng máy bay bán chạy nhất của họ 737 MAX.

Hợp đồng nằm trong tổng số 15 hợp đồng ký kết được ký kết giữa Trung Quốc và Pháp trong ngày 25/3, trong đó có hợp đồng trị giá 1 tỷ euro triển khai một dự án điện gió ngoài khơi ở Trung Quốc.

Hợp đồng giữa Trung Quốc và Airbus được ký kết vào thời điểm ông Tập Cận Bình thăm Pháp. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo ngắn hôm 25/3, đại diện Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết theo hợp đồng mới được ký kết, hãng máy bay có trụ sở tại Toulouse, Pháp sẽ cung cấp 290 chiếc Airbus A320 và 10 chiếc Airbus A350

Sau khi bản hợp đồng được công bố, giới quan sát cho rằng Bắc Kinh đang muốn phát đi thông điệp ngoại giao thông qua thỏa thuận này giống như những gì họ làm trước đây.

Trung Quốc đã trở thành thị trường quan trọng nhất với Airbus và Boeing khi mà tầng lớp trung lưu của quốc gia này đang thúc đẩy nhu cầu đi lại. Tuy nhiên, trong khi Boeing đang bị kẹt giữa tranh chấp thương mại Mỹ-Trung Quốc, Airbus lại đang củng cố vị trí của mình với lời đề nghị mở rộng dây chuyền sản xuất tại Thiên Tân, Trung Quốc.

Trung Quốc cũng là quốc gia đầu tiên tuyên bố ngừng vận hành các máy bay thuộc dòng Boeing 737 MAX. Động thái này được cho là đã khơi mào cho loạt tuyên bố đắp chiếu dòng máy bay của Mỹ tại hàng loạt quốc gia.

Hợp đồng mới được ký kết trùng với thời điểm diễn ra chuyến công du của Chủ tịch Tập Cận Bình tới châu Âu. Pháp là chặng dừng chân cuối cùng của ông Tập trong chuyến công du dài ngày tới 3 nước châu Âu. Trước đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tới thăm Italia và Monaco.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích