Trung Quốc xả 10.000 tấn thịt lợn dự trữ, bán đấu giá để đối phó với khủng hoảng

Thứ tư, 18/09/2019, 11:07
Trung Quốc sẽ xả 10.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ trung ương trong tuần này để đối phó với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng suốt vài tháng qua.

Trung tâm quản lý dự trữ hàng hóa Trung Quốc (CMRMC) cho biết, thịt lợn đông lạnh sẽ được bán đấu giá trực tuyến vào chiều 19/9. Số thịt lợn này được nhập khẩu từ Mỹ, Anh, Đan Mạch, Đức, Pháp và Chile. Các nhà cung cấp chính gồm các công ty Mỹ như Smithfield, Clemens Food và Seaboard.

Theo thông báo của CMRMC, các công ty quan tâm tới phiên đấu giá tới phải đăng ký với trung tâm và được Bộ Thương mại Trung Quốc xem xét. Mỗi công ty chỉ có thể mua tối đa 300 tấn.

Trung Quốc đang làm mọi cách để đối phó với cuộc khủng hoảng thịt lợn. (Ảnh: VCG)

CMRMC chịu trách nhiệm lưu trữ, quản lý các nguồn tài nguyên được coi là chiến lược quan trọng của Trung Quốc, trong đó có thịt lợn đông lạnh, lợn sống, thịt đông lạnh khác và đường.

Dịch tả lợn châu Phi làm Trung Quốc thiệt hại khoảng 1/3 tổng số cá thể lợn ở các trại chăn nuôi của nước này, là tác nhân khiến thị trường thịt lợn Trung Quốc chao đảo.

Việc bị mất đi 100 triệu con lợn đẩy giá thịt lợn tăng gần 50% so với với năm 2018. Ổn định giá thịt lợn và tìm thêm các nguồn cung mới đang là ưu tiên hàng đầu của giới chức Trung Quốc hiện nay khi nước này đang chuẩn bị kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Ít nhất 4 thành phố hoặc tỉnh Trung Quốc trong vài tuần qua đã phải xả kho dự trự thịt đông lạnh để đối phó với cuộc khủng khoảng.

Nhưng ngày 19/9 tới đây đánh giá là đợt xả đầu tiên từ kho thịt lợn dự trữ trung ương.

Sử dụng nguồn thịt đông lạnh dự trữ của chính phủ không phải là cách duy nhất Trung Quốc tính đến.

Giới chức đã trao các khoản trợ cấp trị giá khoảng 3,2 tỷ NDT (452 ​​triệu USD) cho các gia đình có thu nhập thấp, những người không đủ tiền để mua thịt lợn với giá cả đắt đỏ như hiện nay.

Chính quyền trung ương cũng yêu cầu chính quyền địa phương hỗ trợ tài chính khuyến khích người dân và các nhà sản xuất nhân giống lợn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Hôm 16/9, Trung Quốc thông báo sẽ trợ cấp 5 triệu NDT (khoảng 700.000 USD) cho người dân tới cuối năm 2020 để sửa sang các trang trại chăn nuôi.

Bắc Kinh đang thảo luận về kế hoạch tăng trợ cấp, hỗ trợ cho vay và bảo hiểm cho các nhà sản xuất thịt lợn trên toàn quốc.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích