Cố vấn Mỹ: Trump có thể áp thuế quan 50-100% với hàng hóa Trung Quốc

Thứ sáu, 20/09/2019, 15:04
Cố vấn Mỹ Pillsbury nhận định rằng nếu thỏa thuận không sớm đạt được, Tổng thống Trump có thể tăng thuế lên mức 50 hoặc 100% với Trung Quốc.

Mỹ sẽ tăng cường sức ép với Trung Quốc nếu thỏa thuận thương mại không đạt được sớm, một cố vấn chủ chốt trong Nhà Trắng nhận định, đồng thời cho biết thêm rằng cho tới nay Washington mới chỉ áp đặt "thuế quan ở mức độ thấp" với Bắc Kinh.

Ông Michael Pillsbury - Giám đốc Trung tâm Chiến lược Trung Quốc tại Viện Hudston ở Washington. (Ảnh: Bloomberg).

Được Tổng thống Trump gọi là một "chuyên gia hàng đầu về Trung Quốc”, ông Michael Pillsbury - Giám đốc Trung tâm Chiến lược Trung Quốc tại Viện Hudston ở Washington trả lời trong một cuộc phỏng vấn ngày 19/9 rằng Tổng thống Trump đã "đặc biệt kiềm chế sức ép với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại".

"Liệu Tổng thống có các lựa chọn khác nhằm leo thang cuộc chiến thương mại hay không? Câu trả lời là có, thuế quan có thể tăng cao hơn. Những mức thuế quan thấp hiện nay có thể lên tới 50% hoặc 100%", ông Pillsbury cho biết, đồng thời nhấn mạnh, những người chỉ trích ông Trump đã sai khi cho rằng Tổng thống "chỉ nói chơi" khi ông đe dọa về một cuộc thương chiến toàn diện.

"Có những lựa chọn khác liên quan đến thị trường tài chính và Tổng thống có một loạt các lựa chọn này", ông Pillsbury cho biết.

Danh tiếng của ông Pillsbury đã tăng cao trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump với cuốn sách “The Hundred-Year Marathon”, tạm dịch là "Cuộc chạy đua 100 năm" với nội dung khuyến khích một đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Cuốn sách khẳng định rằng Trung Quốc có kế hoạch dài 1 thế kỷ để "soán ngôi" Mỹ và trở thành cường quốc thống trị thế giới qua những cách thức khác nhau, trong đó có cả việc trộm cắp công nghệ.

Ông Pillsbury - Giám đốc Trung tâm Chiến lược Trung Quốc tại Viện Hudston ở Washington là người thường xuyên trao đổi với ông Trump về vấn đề Trung Quốc.

Trong những tháng gần đây, Tổng thống Trump đăng tải một loạt tweet với những tin tức không mấy khả quan về nền kinh tế Trung Quốc nhằm chứng minh rằng các biện pháp thuế quan của ông đang có tác dụng. Ông Trump cũng "yêu cầu" các công ty Mỹ "ngay lập tức tìm kiếm các nguồn thay thế Trung Quốc".

Tuy nhiên, bất chấp những tuyên bố trên, ông Pillsbury nhận định Tổng thống Trump sẽ không làm "tê liệt" hoạt động thương mại Mỹ - Trung mà thay vào đó, nhà lãnh đạo Mỹ muốn "tăng cường biện pháp nhằm điều chỉnh thâm hụt thương mại".

Chuyên gia này cũng đổ lỗi cho Trung Quốc về việc đàm phán thương mại hồi tháng 5/2019 bị chững lại giữa bối cảnh một thỏa thuận giữa 2 nước được kỳ vọng cao.

"Thỏa thuận đã đến rất gần và điều bí ẩn nào đó xảy ra. Trung Quốc đã "nuốt lời". Bí ẩn đó nằm ở những người có đường lối cứng rắn tại Bắc Kinh. Họ dường như không hiểu hết thỏa thuận 150 trang. Họ đã từng hiểu được những điều khoản trong đó vào tháng 4. Có thể một số người mới đã tham gia và điều tiếp theo như chúng ta biết là Trung Quốc đã không giữ lời hứa", ông Pillsbury nhận định.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Pillsbury, nếu Trung Quốc quay lại trao đổi về các thỏa thuận ban đầu, "chúng tôi thực sự sẽ đạt được một thành công lớn".

Các quan chức thương mại của hai bên dự tính sẽ nối lại đàm phán tại Washington vào tháng tới, trong khi các cuộc trao đổi ở cấp thấp hơn nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp này đã diễn ra trong tuần này.

Theo VOV

Các tin cũ hơn