Những ngành bị ảnh hưởng nếu Bloomberg là Tổng thống Mỹ

Thứ hai, 25/11/2019, 14:27
Các công ty sản xuất súng đạn, thuốc lá, dầu khí hay đồ uống có đường có thể không thích việc Michael Bloomberg tranh cử Tổng thống.

Tỷ phú Michael Bloomberg đã chính thức gia nhập cuộc đua vào Nhà Trắng hôm qua (24/11), với tư cách ứng cử viên đảng Dân chủ. Dù ông chưa công bố chi tiết cương lĩnh tranh cử, những hoạt động của ông trong 12 năm làm thị trưởng New York có thể hé lộ phần nào về các ngành công nghiệp sẽ chịu tác động.

1. Súng đạn

Everytown for Gun Safety được Bloomberg hỗ trợ thành lập năm 2014 và đã trở thành tổ chức có tiếng nói lớn trong việc hạn chế bạo lực súng đạn. Ông cam kết đổ vào đây ít nhất 50 triệu USD.

Michael Bloomberg đăng ảnh chụp cùng các thành viên trong tổ chức chống bạo lực súng đạn lên Twitter ngày 25/11. (Ảnh: Bloomberg)

Tổ chức này tập trung vào việc vận động các hãng bán lẻ lớn, như Walmart, Kroger and Albertsons thay đổi chính sách bán súng. Họ gần đây cũng mở rộng vận động sang các hãng bán lẻ không có giấy phép.

Cổ phiếu các hãng sản xuất súng, như Vista Outdoor’s, American Outdoor Brands và Sturm Ruger & Company thường diễn biến ngược chiều trong các kỳ bầu cử có đề cập đến cải tổ súng đạn. Những người thích súng sẽ tăng mua, do lo ngại tổng thống mới khiến họ khó mua hơn.

2. Thuốc lá và thuốc lá điện tử

Kể từ năm 2007, Bloomberg Philanthropies đã cam kết chi gần 1 tỷ USD để đấu tranh với thuốc lá trên toàn cầu. Hồi tháng 9, họ tiếp tục tuyên bố rót thêm 160 triệu USD để giảm sử dụng thuốc lá điện tử. Mảng này được coi là cỗ máy tăng trưởng cho nhiều đại gia thuốc lá, như Japan Tobacco (Nhật Bản), British American Tobacco (Anh) và Altria (Mỹ).

3. Năng lượng

Bloomberg thành lập Beyond Carbon đầu năm nay, với khoản đầu tư 500 triệu USD nhằm hỗ trợ cải tổ năng lượng. Tổ chức này ủng hộ các nguồn năng lượng tái tạo, như gió hay mặt trời, thay vì năng lượng hóa thạch. Họ cũng chuộng xe điện hơn là xe chạy xăng dầu.

Việc Bloomberg tập trung vào năng lượng sạch có thể sẽ tác động đến các hãng dầu khí lớn, cũng như gây thêm sức ép cho ngành than đá – vốn đang chịu ảnh hưởng từ nhu cầu đi xuống. Tại Mỹ, ít nhất 7 công ty than đá đã vỡ nợ năm nay, và hàng chục nhà máy đã phải đóng cửa trong vài năm qua.

4. Đồ uống có đường

Phần lớn hoạt động của Bloomberg trong vấn đề y tế liên quan đến chiến dịch giảm béo phì. Dù từng không thành công trong việc cấm bán soda tại các nhà hàng ở New York, ông vẫn ủng hộ thuế với nước uống có đường. Coca-Cola và Pepsi đều đang chống lại thuế này, trong bối cảnh doanh số của hai hãng tại Mỹ chậm lại.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích