Lá sắn, lá khoai... phất phới xuất ngoại

Thứ sáu, 16/03/2012, 08:57
Khoai mì, lá chanh, lá nếp... thậm chí là ngọn rau khoai lang, những thực phẩm được nhiều người cho là "đặc sệt" vị nhà quê của Việt Nam đang được thị trường "ngoại" yêu thích.

 

Những ngày đầu năm 2012, Công ty TNHH SX -TM Tân Đông (80/1A, Ngô Chí Quốc, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức) liên tục nhận được những đơn đặt hàng mới từ phía các đối tác nước ngoài. Điều đặc biệt là các mặt hàng đang có nhu cầu cao này chủ yếu là những thực phẩm đậm chất Việt.

Ông Trần Thanh Phú, Giám đốc công ty cho biết: Từ đầu năm tới nay, do đơn đặt hàng ổn định nên công nhân có việc làm đều. Sắp tới, ngày 28/2, công ty sẽ xuất 1 contener gồm 2 tấn bắp nếp, 2 tấn bắp hạt tím, 1 tấn sả cây, 500kg sả bằm, 5000kg sả bào và 1 tấn là chanh cùng 1 container chuối già.

Cuối tháng 2, về khu thu mua rau quả, thực phẩm thuộc khu vực Vĩnh Bắc, Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi hàng chục hộ dân mang những bao, hộp lá chanh lớn nhỏ đi bán. Hơn 400kg tấn lá được công ty Tân Đông thu mua chuẩn bị xuất hàng cho thị trường Anh quốc.

Chị Nguyễn Minh Trang, một đầu mối thu mua hoa quả, lá chanh của khu vực này cho biết: xung quanh khu vực này có rất nhiều hộ trồng cây chanh để bán lá. Thông thường, khi có mối khách ăn hàng, cửa hàng mới nhập từ các hộ nông dân. Thông thường, mỗi đợt hái bà con bán được từ 10 đến 20kg với mức giá trung bình 15.000 - 16.000 đồng/kg.
 

Lá sắn xay nhuyễn xuất khẩu.

Nói về mặt hàng đặc biệt "lá chanh xuất khẩu", chị Ngọc Hà (Công ty Tân Đông) một trong số các công ty xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài cho biết: Nói đến lá chanh, ai cũng nghĩ đến gia vị của món gà luộc, nhưng sau nhiều năm kinh tế phát triển, hòa nhập với thị trường thế giới thì lá chanh còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn. Sản phẩm lá chanh của Công ty Tân Đông chủ yếu phục vụ cho thị trường Châu Âu và nội địa.

Lá chanh xuất sang thị trường Châu Âu có 2 dạng, dạng gia vị được đóng gói chung với sản phẩm củ riềng, ớt hiểm và sả cây, tạo nên hương vị hoàn chỉnh của món lẩu Thái. So với hàng Thái Lan, gia vị nấu lẩu Thái của Việt Nam thơm và đậm đà hơn rất nhiều. Còn dạng thông thường thì chỉ bao gói lá chanh thành những túi nhỏ và được cấp đông hoàn toàn.

Ở thị trường nội địa, Tân Đông cung cấp sản phẩm bột gia vị lá chanh xay cho công ty LD TNHH KFC Việt Nam, KFC Việt Nam sử dụng rắc sản phẩm bột lá chanh lên sản phẩm gà rán của họ. Trong thời gian từ cuối giữa năm 2011 đến đầu năm 2012, Công ty Tân Đông  đã thu mua ở dưới miền Tây, đặc biệt Bến Tre hơn 5 tấn lá chanh.

Hiện nay, công ty Tân Đông đang gây giống và đầu tư trồng 1 loại giống chanh chuyên lấy lá để phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng Việt Nam và nhu cầu của khách hàng Châu Âu, đó là giống chanh Thái Lan ( được gọi là giống chanh Kaffir). Loại chanh này lá hình số tám, sức sống rất mạnh, hầu như trồng chỉ để ăn lá, vì trái rất ít lại khô. Tuy nhiên, giá trị kinh tế từ lá cây mang lại rất cao.

Theo các công ty chuyên xuất khẩu mặt hàng này, sản phẩm ngọn rau khoai lang thường được lựa chọn, mua tại các thị trường như Tây Ninh, Long An. Giá thu mua tùy thuộc theo mùa và từng thời điểm, trung bình khoảng 4.000 đồng/kg. Năm 2011, công ty Tân Đông đã thu mua khoảng 10 tấn ngọn khoai từ phía bà con. Năm nay, công ty đang chuẩn bị thu mua mặt hàng này vào tháng 4 tới đây.


 


Trước đây, khi rau khoai lang chưa xuất ngoại, người ta biết đến loại rau này là món dân dã thôn quê. Nhiều gia đình trồng rau lang quanh nhà chủ yếu cắt đọt luộc chấm kho quẹt. Thân rau lang thì cắt nhỏ tận dụng cho gia súc, gia cầm ăn, hoặc đem phơi ủ cây làm phân. Tuy nhiên, khoảng thời gian 2 năm gần đây, công ty Tân Đông đã nghiên cứu và cấp đông sản phẩm này, xuất khẩu sang thị trường Châu Âu. Rau lang được nhặt lá, rửa sạch và được xuất khẩu bằng 2 cách : một là để nguyên lá, hai là xay nhuyễn, bao gói. Tất cả đều được cấp đông, đóng thùng, trữ lạnh ở nhiệt độ -18 độ C.

Không riêng gì với bạn bè quốc tế, ngay cả người Việt cũng có người không biết đến là dứa (còn gọi là lá nếp) thứ lá phiến dài, láng bóng, được cả những đầu bếp Trung Quốc, Malaysia ưa chuộng để chế biến nhiều món ăn ngon còn được biết đến với cái tên pandan bởi nó là hàng Việt Nam mọi người vẫn gọi là quê 100%.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, lá dứa cũng được ưa chuộng và được xuất khẩu sang thị trường Úc, Châu Âu. Với giá trung bình khoảng 6.000 đồng/kg, chủ yếu được thu mua tại thị trường Tiền Giang. Lá dứa sau khi được thu mua về, rửa sạch sẽ tước từng lá và cắt khúc 20cm, sau đó được bao gói và cấp đông. Công ty Tân Đông thu mua lá dứa từ đầu năm 2011 đến đầu năm 2012 hơn 10 tấn. Đây là một trong những đặc sản Việt Nam mà những bà con Việt Kiều ở xa quê hương, những khách hàng Tây rất ưa chuộng.

Giám Đốc công ty Tân Đông, anh Trần Thanh Phú là người đưa nhiều đặc sản nông sản Việt Nam ra nước ngoài chia sẻ, có cơ duyên làm việc và gặp gỡ với một số khách hàng là Việt Kiều nước ngoài, họ có nhã ý muốn đưa các mặt hàng nông sản Việt Nam sang phục vụ cho một số người Việt ở nước họ là ý tưởng đầu tiên để anh đổi hướng công ty từ cơ sở nhỏ chế biến hàng thủy sản khô, sản phẩm chính là khô mực nướng cán mang nhãn hiệu Tân Thành sang xuất khẩu nông sản.


Theo VEF

Các tin cũ hơn