Các “ông lớn” viễn thông đối mặt chỉ thị “nóng”

Thứ hai, 30/07/2012, 13:16
Sau khi nhiều phản ánh và đơn kêu cứu từ các nhà mạng tố hai “ông lớn” viễn thông Viettel và VNPT đồng loạt tăng giá dịch vụ thuê kênh, Cục Viễn thông và Bộ TT-TT đã ra công văn “cấm” các DN không được bắt tay tăng giá cước dịch vụ thuê kênh riêng.


>> “Đại chiến” trên thị trường viễn thông
>> Thị trường viễn thông nguy cơ 'cá lớn nuốt cá bé' 
>> Tham vọng của những “ông lớn” viễn thông và cuộc chơi khắc nghiệt


Thời gian gần đây xuất hiện vụ lùm xùm về việc các “tiểu gia” di động Gtel Mobile và Vietnamobile đồng loạt kêu cứu vì Viettel và VNPT bất ngờ tăng giá cước thuê kênh truyền dẫn, tăng 2-3 lần so với trước đây.
 
Hanoi Telecom (đơn vị sở hữu mạng Vietnamobile) đã gửi đơn lên bộ TT&TT phản ánh về vấn đề VNPT và Viettel tăng cước thuê kênh quá cao, tăng từ 200-276% so với giá cũ. Tuy nhiên, hai đại gia này khẳng định hai bên không có chuyện “đi đêm” với nhau để tăng giá, chèn ép khách hàng.

 Vietnammobile tố 2 đại gia bắt tay tăng giá thuê kênh riêng.
 

Do đó, ngày 26/7/2012, Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn số 859/CVT-GCKM về việc không để các doanh nghiệp viễn thông bắt tay tăng giá cước dịch vụ thuê kênh riêng, gây mất ổn định thị trường Việt Nam. 

Trước đó, sau khi nhận được phản ánh của các doanh nghiệp thuê kênh, Cục Viễn thông đã có báo Bộ TT-TT về giá cước dịch vụ thuê kênh riêng. Và sau đó, Cục Viễn thông đã có công văn số 661/CVT-GCKM yêu cầu VNPT và Viettel báo cáo giá cước thuê kênh do hai doanh nghiệp này cung cấp.

Tiếp sau đó, đến đầu tháng 7, Cục yêu cầu 2 đại gia viễn thông báo cáo giá thành dịch vụ thuê kênh riêng trong nước và quốc tế năm 2011 và 6 tháng đầu năm 2012.


Ngày 10/7/2012, sau khi nhận được báo cáo của VNPT và Viettel, Cục Viễn thông đã có cuộc họp với các doanh nghiệp Viễn thông về giá cước dịch vụ thuê kênh riêng trong nước và quốc tế.

Tại cuộc họp, Cục đã yêu cầu Viettel và VNPT trong tháng 7/2012 tiến hành đàm phán với các doanh nghiệp thuê kênh riêng đảm bảo giá cước dịch vụ thuê kênh riêng không tăng đột biến gây mất ổn định thị trường viễn thông Việt Nam


Ngày 23/7/2012, Cục Viễn thông có công văn số 841/CVT-GCKM yêu cầu VNPT và Viettel khẩn trương báo cáo quá trình đàm phán giá cước dịch vụ thuê kênh riêng với các doanh nghiệp thuê kênh riêng trong nước và quốc tế.

Cục yêu cầu các doanh nghiệp chỉ rõ các vấn đề còn vướng mắc trong quá trình đàm phán, và nêu ra các biện pháp giải quyết về giá cước dịch vụ thuê kênh riêng trong nước và quốc tế. Hiện tại các doanh nghiệp đang trong quá trình đàm phán.

 

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích