"Nếu có trăm tỷ, chẳng dại gì mua Penthouse..."

Thứ hai, 13/08/2012, 06:59
“Thiết kế theo khuôn mẫu vốn không độc mà  phát sinh nhiều vấn đề về các loại phí dịch vụ khác nhau. Nếu là tôi, tôi chẳng dại mua căn hộ siêu sang như người ta quảng cáo”, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong khẳng định.

>> Penthouse xa xỉ mỏi mắt tìm khách mua
>> Mở bán 50 căn hộ The Golden Dynasty giá từ 999 triệu đồng
>> 'Ông lớn' ngân hàng đi rao bán căn hộ
>> GP Invest chào bán căn hộ Nam Đô giá 22 triệu đồng/m2

Nhà đầu tư "né" Penthouse, căn hộ đế vương..

Căn hộ Penthouse được mệnh danh là nhưng biệt thự trên cao có nắng, có gió, có vườn, bể bơi thường được coi là nơi dành cho giới nhà giàu.

Những năm 2007, thị trường căn hộ Penthouse bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam. Hầu như dự án nào cũng cố tạo cho mình một hai biệt thự trên nóc để tạo dấu ấn và hướng tới dòng khách thượng lưu.

Tuy nhiên, một hai năm gần đây, “chết” chung với thị trường nhà đất, căn hộ Penthouse cũng rơi vào hoàn cảnh "trăm người bán, một người mua".

Nhắc đến thị trường căn hộ sang trọng, rộng lớn, anh Trần Văn Tiến (GĐ Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư ICG) một nhà đầu tư bất động sản ở Hà Nội lắc đầu ngao ngán: “nhà nhỏ còn chưa dám xúc tiến, nhà to hàng vài trăm m2 như thế càng không dám lao vào”.

Theo anh Tiến, bất động sản hơn một năm qua chứng kiến sự thay đổi rõ rệt, đây là thời điểm bán cho người có nhu cầu thay vì trước đây chủ yếu là giới đầu cơ nhảy vào mua. Việc các nhà đầu tư lướt sóng bất động sản gần như gãy sóng đặc biệt là đầu tư vào căn hộ cao cấp, biệt thự liền kề.

 
Chung cư Mỹ Phúc nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Đức Cảnh, đối diện trường quốc tế Nam Sài Gòn, các tầng áp mái của chung cư là những căn hộ Penthouse.

“Tôi cũng từng chứng kiến có những nhà đầu tư ôm cả sàn áp mái với hi vọng đổi đời nhờ căn hộ “lai” từ nước ngoài về. Tuy nhiên, hiện những nhà đầu tư kiểu này đều đang “hấp hối” và phải xé nhỏ căn hộ mới mong phù hợp với khách hàng.

Và một khi đã xé nhỏ, căn hộ Penthouse càng bình dân càng dễ bán. Chủ đầu tư đừng hi vọng sẽ bán được căn hộ có diện tích lớn cũng như sang trọng trong điều kiện này” – anh Tiến cho biết.

Nhắc đến thị phần căn hộ không quá rộng, không phải biệt thự trên cao nhưng được dát vàng, như cung điện tại dự án D'.Palais de Louis của chủ đầu tư Tân Hoàng Minh, nhà đầu tư này cũng không dám mạo hiểm:

“Nếu ở thời điểm này, đầu tư cho bất động sản cao cấp thì phải thực sự có vốn, không phải vốn huy động. Còn vốn từ ngân hàng, tôi nghĩ chẳng ai dại mà lao vào những nơi dễ mua, khó bán như vậy”.

Hết cái thời giới đầu cơ lướt sóng

Trao đổi với PV về thị trường bất động sản – chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong cho biết, thời điểm thị trường bất động sản sẽ càng khó khăn hơn: “Thị trường chỉ dành cho người có nhu cầu nhà ở thực sự, không phải cái thời giới đầu cơ lướt sóng”.

Nếu ở nước ngoài những dạng căn hộ Penthouse rất hút khách thì ở Việt Nam sẽ khó bán hơn. Những người có nhu cầu mua nhà thực sự họ chỉ muốn những căn hộ bình thường có diện tích dưới 100 m2.

Còn những người có tiền, thuộc dòng đại gia thì không ai dại gì mà mua biệt thự trên cao như các nhà đầu tư giới thiệu. Tâm lý của giới đại gia Việt bao giờ họ cũng thích kiểu biệt thự nhà vườn và thiết kế theo ý mình.

Không chỉ đối với căn hộ Penthouse mà ngay cả căn hộ đế vương của Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng chỉ là quảng cáo. Số lượng bán ra khó có thể như nhà đầu tư mong muốn. Theo tâm lý người Việt, nếu họ có trăm tỷ trong tay, họ sẽ tự thiết kế và xây nhà cho mình hơn là đi mua một căn nhà theo thiết kế có sẵn.

“Thiết kế theo khuôn mẫu vốn không độc mà còn phát sinh nhiều vấn đề các loại phí dịch vụ khác nhau. Nếu là tôi, tôi chẳng dại àm mua căn hộ siêu sang như người ta quảng cáo”, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong khẳng định.

Theo Giáo Dục

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích