Cua "lạ", nho Mỹ "rởm" tràn về nông thôn

Chủ nhật, 12/08/2012, 11:15
Hơn nữa tháng nay, các tỉnh ĐBSCL ồ ạt xuất hiện các điểm bán cua “lạ”, nho Mỹ "dởm" tràn lan trên các tuyến đường trong nội ô thành phố. Khi “dụ” người thành thị không được, các tiểu thương ăn theo này tiến công về các vùng quê tiếp tục gạt nông dân.
Cua biển giá 70.000 đồng/kg?
 
Hơn nửa tháng nay dọc theo các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố Cần Thơ, Vĩnh Long, Bến Tre, …xuất hiện những “ổ” cua biển đặt ngay mé đường với tấm biển chào mời hấp dẫn: Cua biển Năm Căn, Cà Mau,… giá chỉ 70.000 đồng/kg.
 
Nhiều người thắc mắc chẳng biết cua này là cua gì mà giá cực rẻ, thông thường một kg cua biển loại 3 ở chợ không dưới 160.000 – 180.000 đồng/kg. Dù chưa biết nguồn gốc, xuất xứ của giống cua lạ này, nhưng vì chuộng rẻ nên nhiều người cũng bỏ tiền mua ăn thử.
 
Nhiều người chẳng biết mua nhầm cua non nên về nhà ăn cua như ăn bột
Nhiều người chẳng biết mua nhầm cua non nên về nhà ăn cua như ăn bột.
 
Khi sức mua ở thành phố giảm dần (có thể bị lộ - PV), các tiểu thương bán cua tiến công về các vùng quê, tiếp tục bám mé đường bày bán cho người dân ở nông thôn. Theo ghi nhận của PV, điểm bán xom tụ và nhiều nhất là trước Nghĩa trang quận Ô môn, lúc cao điểm có từ 8 – 10 hộ ngồi bán suốt ngày.
 
Vừa mua xong 2 kg cua với giá 70.000 đồng/kg, anh Mãi - ở Thới Lai tỏ vẻ vui mừng: “Tụi nhỏ ở nhà hồi nào tới giờ có biết con cua biển là thế nào đâu. Nhiều lần cũng muốn mua cho con cái ăn thử nhưng xem tivi thấy giá cao quá, 300 – 400.000 đồng/kg. Nay gặp được cua rẻ này tôi mua ngay dù chưa biết rõ nguồn gốc.”
 
Nhiều người chẳng biết mua nhầm cua non nên về nhà ăn cua như ăn bột
Đa số cua bán lề đường giá rẻ là cua mới lột, da màu xanh, trọng lượng nhẹ hơn nên để kiếm lời người bán dùng dây vải thấm nước trói cua.
 
Tìm hiểu về nguồn gốc số cua “lạ” này, chúng tôi được biết đây là số cua dạt, cua non, …. Anh Nguyễn Văn Hải – một hộ nuôi cua ở Bạc Liêu cho biết: “Đến mùa thua hoạch, chủ ao phải kéo hết cua, người ta phân loại ra cua nhất, nhì, ba và cua dạt. Số cua dạt thường được bán với giá từ 40.000 – 50.000 đồng/kg, trong số này nhiều nhất là cua mới lột, thịt mềm nhão, nếu ăn loại cua này thì chẳng khác nào như ăn bột!”
 
Để phân biệt được loại cua non này, anh Hải còn cho biết da cua màu xanh nhạt, thân, càng mỏng, trọng lượng cũng nhẹ hơn, … Theo anh Hải, số cua bán ven đường đa số là loại cua non và thường để kiếm lời nhiều hơn, người bán dùng dây vải thấm nước trói cua nên 1kg cua, người mua mất 200 – 300g là chuyện thường.
 
Nho Mỹ 40.000 đồng/kg?
 
Khoảng 1 tuần nay, trên địa bàn Cần Thơ cũng như nhiều tỉnh thành khác tại khu vực ĐBSCL xuất hiện một lượng lớn các lô sạp bán nho Mỹ với giá từ 35.000 -40.000 đồng/kg. Nếu so với giá ở chợ thì số nho này thấp hơn từ 3 - 4 lần/kg.
 
Quan sát các điểm bán nho có điểm chung là “công khai” Nho Mỹ, còn người mua gật gù chẳng biết thực hư thế nào nhưng vì thấy trái nho to, ngọt, giá rẻ nên mua. Cũng giống như cua “lạ”, sau thời gian “ăn nên làm ra” ở thành phố, các tiểu thương không ngại đường xa, đổ xô về nông thôn tiếp tục gạt nông dân.
 
Nho Mỹ ồ ạt tràn về nông thôn tiếp tục gạt người đi đường
"Nho Mỹ" ồ ạt tràn về nông thôn tiếp tục gạt người đi đường.
 
Hỏi thăm một anh bán nho ở huyện Thời Lai, anh này cho biết: “Thú thật tôi cũng chẳng biết nho này là nho gì. Qua một người bạn lấy của một người đàn ông ở TP. Hồ Chí Minh rồi mình bán kiếm lời thôi chứ chẳng quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ của nó làm gì!”
 
PV tiếp tục hỏi thăm nhiều chủ sạp khác đa số đều mù mờ về nguồn gốc, nhưng vì thấy dễ bán, lời nhiều nên nhiều người bỏ bạc triệu ra đầu tư mua bán. Riêng những hộ để bảng “Nho Mỹ” thú nhận: “Thật ra là nho Trung Quốc, mình để vậy cho dễ bán”.
 
Trước khi có những bất trắc xảy ra cho sức khỏe người dân, mong các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ nguồn gốc xuất xứ của số nho lạ này. Một mặt đảm bảo sức khỏe cho người dân và không dễ dàng tạo điều kiện cho trái cây ngoại đè bẹp trái cây trong nước.
 
 Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn