Nhiều sếp ngân hàng miền Tây bị bắt

Chủ nhật, 08/09/2013, 08:11
Bộ Công an, hôm 7/9, đã đồng loạt triển khai quyết định khởi tố Giám đốc, Phó giám đốc Ngân hàng VDB chi nhánh tỉnh Sóc Trăng và người đứng đầu Sở giao dịch tỉnh Hậu Giang của Ngân hàng LienVietPostBank.

sếp ngân hàng, bị bắt

sếp ngân hàng, bị bắt

Ông Sở rời nhà lên xe cảnh sát về trại tạm giam nhưng không bị còng tay. Ảnh: Lin Ca

Sáng 7/9, Cơ quan điều tra Bộ Công an đến trụ sở Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh tỉnh Sóc Trăng tống đạt quyết định khởi tố Giám đốc Nguyễn Thế Thắng và cấp phó Nguyễn Văn Xem. Lệnh bắt tạm giam hai bị can này được VKSND Tối cao phê chuẩn nhưng tội danh chưa được tiết lộ. Việc khám xét nhà riêng và nơi làm việc của ông Thắng và ông Xem tại TP Sóc Trăng cũng được thực hiện, kéo dài đến gần 12h.

Cùng lúc, một tổ công tác khác của Bộ Công an đã bắt tạm giam ông Đỗ Hùng Sở, Giám đốc Sở giao dịch tỉnh Hậu Giang của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank).

Thông tin ba sếp ngân hàng này bị bắt giam 4 tháng được gia đình và chính quyền địa phương nơi họ cư trú xác nhận. Những người này bị tình nghi cho vay vốn bằng hồ sơ không trung thực.

Liên quan đến sai phạm của ba lãnh đạo ngân hàng, trưa 7/9, Bộ Công an cũng bắt tạm giam Lâm Minh Mẫn (Kế toán trưởng Công ty cổ phần Thực phẩm Phương Nam) về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Sau khi thực hiện xong việc khám xét, bị can 33 tuổi này được đưa đến Trại tạm giam T17 của Bộ Công an.

sếp ngân hàng, bị bắt

Kế toán Lâm Minh Mẫn bị cho là đã lập hồ sơ khống để đại gia thủy sản Phương Nam vay nhiều tiền dưới thời điều hành của Chủ tịch HĐQT Lâm Ngọc Khuân. Ảnh: Duy Khang

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2008 - 2011, Mẫn được cho là đã lập khống báo cáo tài chính, xác nhận sai về tài sản thế chấp, ký biên bản kiểm tra hàng hóa lưu kho nâng khống số lượng và báo cáo sai việc sử dụng vốn vay. Hành vi này đã giúp cán bộ ngân hàng cho vay tiền trái quy định, gây hậu quả nghiêm trọng.

Một cán bộ VDB Sóc Trăng cho biết đơn vị "rất bất ngờ" khi cảnh sát đến bắt hai cán bộ lãnh đạo. Chi nhánh đang liên lạc với lãnh đạo VDB Hà Nội để thông báo vụ việc và dự kiến sáng nay (8/9) họp khẩn cấp để bàn công tác nhân sự.

Trao đổi với VnExpress.net, lãnh đạo Công ty Phương Nam cho biết kế toán trưởng Lâm Minh Mẫn và ba lãnh đạo ngân hàng vừa bị bắt liên quan đến nợ nần của Thủy sản Phương Nam dưới thời điều hành của cựu Chủ tịch HĐQT Lâm Ngọc Khuân.

Gần hai năm trước khi công ty lún vào nợ nần, ông Khuân cùng gia đình bay sang Mỹ, bỏ lại khoản nợ 1.600 tỷ đồng. Trong đó VDB chi nhánh Sóc Trăng bị nợ 341 tỷ, LienVietPostBank Sở giao dịch Hậu Giang "vướng" hơn 328 tỷ đồng.

sếp ngân hàng, bị bắt

Vợ ông Sở mang ra xe cho chồng túi quần áo, đồ dùng cá nhân. Ảnh: Lin Ca

Để vay được số tiền lớn, Công ty Phương Nam đã thế chấp rất nhiều đất đai, nhà xưởng, hàng tồn kho, xe tải của nhà máy chế biến thủy sản tại TP Sóc Trăng và nhiều căn nhà của ông Khuân tại TP HCM.

Ba tháng trước, thủy sản Phương Nam được tái cơ cấu toàn diện với sự đồng thuận của các ngân hàng để hoạt động ổn định trở lại. Lúc này, doanh nghiệp xác định hàng tồn kho trên sổ sách trị giá trên 700 tỷ đồng nhưng thực tế hàng trong kho chỉ hơn 260 tấn, tương đương 22 tỷ đồng. Đây chính là nguyên nhân nhà chức trách xác định Mẫn đã ký biên bản kiểm tra hàng hóa lưu kho nâng khống số lượng để giúp doanh nghiệp vay rất nhiều tiền.

Nguồn tin của VnExpress.net cho biết, ngoài việc mở rộng điều tra vụ án liên quan đến cán bộ ngân hàng cho Thủy sản Phương Nam vay vốn trước đây, nhà chức trách đang vào cuộc điều tra nợ nần tại một công ty thủy sản khác ở Cần Thơ (nợ khoảng 700 tỷ đồng).

Ngoài ra, một đại gia ở miền Tây mở nhiều công ty con đang lún vào nợ nần với khoảng 2.000 tỷ đồng cũng nằm trong "tầm ngắm" của cơ quan chức năng. Có khả năng doanh nghiệp này cũng "tái cơ cấu" như các đại gia thủy sản khác vì một số công ty thành viên có dấu hiệu hoạt động cầm chừng do nợ nần.

Theo VNE

Các tin cũ hơn