Tờ 100 USD mới chính thức lưu hành trên thế giới

Thứ tư, 09/10/2013, 09:47
Cục dự trữ liên bang Mỹ chính thức lưu thông tờ tiền mệnh giá 100 USD mới vào ngày 8/10 với nhiều tính năng an toàn tiên tiến.
Theo Cục dự trữ liên bang Mỹ, đây chính là thành quả nghiên cứu trong một dự án chung giữa Cơ quan Mật vụ và Bộ Tài chính Mỹ kéo dài hơn một thập kỷ đã được áp dụng vào tờ tiền mới này.
Tờ 100 USD mới này có các dấu hiệu nhận biết an ninh nổi bật là dải băng 3D, lọ mực có in hình chiếc chuông Tự do và số 100 ở góc tờ tiền.
Dải băng 3D màu xanh chạy dọc tờ tiền, khi người sử dụng nghiêng tờ tiền, những hình ảnh in trên dải băng sẽ chuyển động.
Từ ngày 8/10, tờ 100 USD chính thức được lưu thông trên toàn thế giới.
Hình lọ mực với quả chuông in chìm bên trong và số 100 ở góc phải cũng sẽ chuyển từ màu đồng sang màu xanh lá cây khi thay đổi góc nhìn.
Nhà chức trách Mỹ khẳng định, với dấu hiệu nổi bật này sẽ rất khó sao chép, gây thêm nhiều khó khăn cho những kẻ in tiền giả.

Ngoài các biện pháp an toàn mới này, đồng USD mới của Mỹ vẫn giữ lại các tính năng an ninh truyền thống. Ví dụ như các hình chân dung chìm và các sợi an toàn chìm trong giấy có thể sáng hồng lên dưới các tia cực tím, mặt trước in ảnh chân dung cố Tổng thống Benjamin Franklin và phía sau là hình tòa nhà độc lập Philadelphia.
Tờ tiền mệnh giá 100USD rất phổ biến tại thị trường quốc tế. Cục dự trữ liên bang Mỹ ước tính phải có tới 1/3 cho đến 2/3 lượng tiền 100 USD được lưu thông tại các quốc gia ngoài nước Mỹ. Chính vì vậy, tờ tiền này cũng bị làm giả rất nhiều tại nước ngoài.
Chính phủ Mỹ đã cho in 3,5 tỷ USD tiền 100 USD mới nhưng phải mất vài ngày để những đồng 100 USD mới này đến các ngân hàng chi nhánh và đối tác của FED trên toàn thế giới để chính thức lưu hành. Dù vậy, thời gian chờ đợi này hoàn toàn xứng đáng bởi mức độ an toàn của tờ tiền này được cho là rất cao.
Theo VTCNews

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích