Warren Buffett kiếm 10 tỷ USD nhờ “tham lam"

Thứ ba, 08/10/2013, 08:45
Lợi nhuận khổng lồ là một bằng chứng sinh động cho tính đúng đắn của phương châm đầu tư mà Buffett đã theo đuổi bấy lâu.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã dũng cảm tung “phao cứu sinh” cho một số công ty trong thời gian diễn ra khủng hoảng tài chính. 5 năm sau, chiến lược này của ông đã cho thấy rõ kết quả với mức lãi đã lên tới gần 10 tỷ USD và sẽ còn tiếp tục tăng thêm.

Số liệu trên là kết quả của một phân tích do tờ Wall Street Journal thực hiện. Tờ báo này nhận định, khoản lợi nhuận khổng lồ là một bằng chứng sinh động cho tính đúng đắn của phương châm đầu tư mà Buffett đã theo đuổi bấy lâu: “Hãy thận trọng khi kẻ khác tham lam, và hãy tham lam khi người khác sợ hãi”.

Vào năm 2008, nhà sản xuất bánh kẹo Mars Inc. đã được tập đoàn Berkshire Hathaway của Buffett bơm cho khoản tiền 6,5 tỷ USD để mua lạiWrigley. Đến nay, riêng vụ thanh toán này đem đến cho Berkshire khoản lãi khoảng 3,8 tỷ USD.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett
“Nói đơn thuần về lợi nhuận, một nhà đầu tư bình thường cũng có thể kiếm được mức lãi như vậy nếu đầu tư vào thị trường chứng khoán ở thời điểm hoảng loạn”, tỷ phú Buffett phát biểu trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Bảy tuần trước. “Thời điểm mua cổ phiếu tốt nhất là khi mọi người quá sợ hãi”, Buffett nhấn mạnh với ý nói tới mùa thu năm 2008 khi cổ phiếu của một loạt công ty mà ông yêu thích như Wells Fargo và American Express giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Tuy nhiên, có rất ít nhà đầu tư tranh thủ được cuộc khủng hoảng này một cách sành sỏi như Buffett. Chẳng hạn, Chính phủ Mỹ đã đầu tư khoảng 40 tỷ USD thông qua chương trình giải cứu tài chính TARP với các điều khoản về cổ tức ở mức cao, đến nay đã thu lãi khoảng 50 tỷ USD, tương đương tỷ suất lợi nhuận 12%, khá khiêm tốn so với những gì Buffett đạt được.

Buffett cho biết, ông muốn dùng số tiền lãi thu được để tiếp tục thực hiện các vụ đầu tư lớn. Tập đoàn Berkshire hiện vẫn tiếp tục mua cổ phiếu để bổ sung vào danh mục trị giá trên 100 tỷ USD, vì theo Buffett “giữ cổ phiếu tốt hơn giữ tiền”. Tuy nhiên, những vụ mua lại lớn như vụ Berkshire thâu tóm hãng vận hành đường sắt Burlington với giá 26 tỷ USD vào năm 2010 giờ rất khó kiếm trong bối cảnh kinh tế hồi phục.
Trong 6 vụ đầu tư lớn trong thời gian khủng hoảng, Berkshire đã rót tổng cộng khoảng hơn 25 tỷ USD cho các công ty khát tiền. Trong đó, vụ đầu tiêntiền cho Mars vào năm 2008, và vụ cuối cùng5 tỷ USD cho ngân hàng Bank of America vào năm 2011. Ngoài 2 công ty này, Berkshire đã rót vốn cho ngân hàng Goldman Sachs,bảo hiểm Swiss Re, hãng hóa chất Dow Chemical, và hãng công nghiệp General Electric.

Kinh tế hồi phục, một số công ty chọn cách trả lại tiền cho Buffett. Tuy nhiên, một số khác hiện vẫn giữ khoản vay bằng cách để cho Berkshire nắm giữ cổ phiếu của mình và tiếp tục trả cho tập đoàn này những khoản cổ tức lớn.

Hiện Berkshire đang là một trong những cổ đông lớn của Goldman Sachs với cổ phần trị giá 2,1 tỷ USD. Cách đây 5 năm, Berkshire bơm cho Goldman 5 tỷ USD, và khoản lãi mà thương vụ này đem lại đến nay ước tính đã đạt 1,75 tỷ USD. Tuy vậy, khoản lãi trên còn khá khiêm tốn nếu so với khoản lãi 3,8 tỷ USD mà thương vụ đầu tư vào Mars và Wrigley đã đem về cho Buffett tính tới thời điểm này.

Bên cạnh đó, vụ đầu tư của Buffett vào Bank of America đã sinh lợi khoảng 0,9 tỷ USD,3 tỷ USD vào General Electric đem về khoảng 1,2 tỷ USD. Với 3 tỷ USD đầu tư vào Dow Chemical, nhà đầu tư huyền thoại đã lãi 1 tỷ USD, trong khi khoản rót vốn 2,7 tỷ USD vào Swiss Re đem về 1,3 tỷ USD.

Như vậy, với 25,2 tỷ USD tiền vốn tung ra trong thời gian khủng hoảng, Buffett đến nay đã lãi 9,95 tỷ USD, tương đương tỷ suất lợi nhuận hơn 39%.
Theo Vneconomy

Các tin cũ hơn