Tuyển Anh bị cảnh báo có thể bị đầu độc ở World Cup 2018

Thứ sáu, 09/03/2018, 15:19
Nhà báo Anh và chuyên gia về Nga là Edward Lucas vừa gây xôn xao dư luận bóng đá xứ sở sương mù khi cảnh báo rằng đội tuyển bóng đá quốc gia nước này có thể bị đầu độc ở World Cup 2018 tại Nga sắp tới. 
Tuyển Anh (trắng) đang đứng giữa những luồng thông tin gây tranh cãi về việc góp mặt ở World Cup 2018

Lucas cho biết chính quyền Nga có thể “tấn công” tuyển Anh ở Nga bằng cách sử dụng các phương pháp đầu độc của KGB (Cơ quan tình báo của Liên Xô cũ), thậm chí có thể thao túng các quan chức tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh năm nay. “Chúng tôi đã nhìn thấy vụ bê bối doping khổng lồ vừa qua (ý nói đến chươn trình bảo trợ doping có hệ thống) và tất cả những điều khác họ đã làm với FIFA. Vì thế, tôi nghĩ rằng một giải đấu công bằng ở Nga là một vấn đề rất đáng ngờ”, Lucas nói với đài BBC Radio 2.

Nhà báo Anh và là chuyên gia về Nga - Edward Lucas

Phát biểu của nhà báo Lucas được đưa ra trong bối cảnh vừa dấy lên nguy cơ tuyển Anh có thể không tham dự World Cup 2018 sau bình luận của Ngoại trưởng nước này là Boris Johnson tại quốc hội hôm 6.3. Cảnh báo của ông Johnson ám chỉ đến việc “Tam sư” sẽ không đến Nga tranh tài (ám chỉ đến việc có thể không tham dự) nếu như cuộc điều tra xác định Moscow đừng sau vụ điệp viên Sergei Skripal bị bất tỉnh ở Anh ở 4.3 sau khi phơi nhiễm do tiếp xúc với một chất lạ.

Sergei Skripal từng làm gián điệp cho London từ những năm 1990 và bị giam ở Nga. Skripal (người từng là đại tá trong ngành tình báo quân đội Nga) sau đó sang Anh sinh sống sau khi được tự do nhờ chương trình trao đổi điệp viên giữa Mỹ và Nga vào năm 2010.

Chưa dừng lại ở đó, Lucas thậm chí còn nói rằng tuyển Anh “nên có những suy nghĩ nghiêm túc dù chúng ta có tới Nga”. Trả lời câu hỏi về việc liệu ông có nghĩ rằng các cơ quan an ninh Nga có thể tiến hành “tấn công” bằng một chất lạ (kiểu như vụ điệp viên Skripal) đối với các cầu thủ Anh để làm suy yếu phong độ, Lucas sau một hồi loay hoay đã đưa ra ý kiến trên góc độ của một chuyên gia để chứng minh về lý thuyết âm mưu.

“Chắc chắn rồi. KGB - và tổ chức kế nhiệm bây giờ - là các chuyên gia trên thế giới liên quan đến các chất độc, họ có tất cả các loại chất độc” Lucas đưa ra ý kiến trước khi kết luận: “Nếu họ (ám chỉ đến Nga) chọn loại vũ khí đó (chất độc) để tấn công tuyển Anh hay bất kỳ đội bóng khác họ sẽ không ngần ngại để làm như vậy”.

Tuyển Anh luôn có một sự hút lớn với người hâm mộ ở các giải đấu lớn nhờ sự phát triển của Premier League

Lucas hiện đang làm cho tờ Economist (Anh) và từng viết cuốn sách “Spycraft Rebooted: How Technology is Changing Espionage” (tạm hiểu tựa sách là công nghệ thay đổi gián điệp). Trước đây, nhà báo trên từng được kênh truyền hình RT của Nga xếp hạng trong top 10 nhà phê bình về Kremlin và sống khỏe nhờ chiến dịch viết lách chống lại Moscow.

Tại World Cup 2018 (diễn ra từ ngày 14.6 - 15.7), Anh nằm ở bảng G với sự hiện diện của Bỉ, Panama và Tunisia.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn