Kình ngư Sun Yang bị cấm thi đấu 8 năm

Thứ bảy, 29/02/2020, 08:39
Vận động viên bơi lội người Trung Quốc Sun Yang phải trả giá đắt vì không thực hiện cuộc kiểm tra doping vào tháng 9/2018.

Hồi tháng 1/2019, Sun Yang được tuyên trắng án bởi Liên đoàn Bơi lội thế giới (FINA). Thế nhưng, Cơ quan Phòng chống doping Thế giới (WADA) lại kiện lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) để chống trả phán quyết của FINA.

Chiều 28/2 (giờ Hà Nội), BBC cho biết phán quyết cuối cùng cho tay bơi 28 tuổi là án phạt cấm thi đấu 8 năm. Hãng tin của Anh giải thích Sun Yang phải nhận hình phạt nặng như vậy, bởi đây là lần thứ hai anh dính vào doping.

Kinh ngu Sun Yang bi cam thi dau 8 nam hinh anh 1 Sun_Yang.jpg

Sun Yang là kình ngư tài năng, nhưng cũng "lắm tật" trong làng bơi lội thế giới. Ảnh: Getty Images.

Năm 2014, chuyên gia bơi tự do người Trung Quốc đã bị cấm thi đấu 3 tháng sau khi mẫu thử doping cho kết quả dương tính với Trimetazidine, một chất bị cấm trong danh mục thể thao.

Tháng 9/2018, Sun Yang đập vỡ mẫu thử trong cuộc kiểm tra đột xuất của WADA tại quê nhà Chiết Giang, Trung Quốc. Anh lấy lý do hoài nghi về danh tính của người tiến hành lấy máu.

Sun Yang sau đó phá vỡ một số giao thức kiểm tra, bao gồm cả việc rời khỏi phòng để lấy mẫu thử nước tiểu, trước khi mẹ của nam kình ngư ra lệnh cho một trong những nhân viên bảo vệ phá hủy một mẫu thử máu của Sun Yang được lấy tại câu lạc bộ gần đó.

Án phạt cấm thi đấu 8 năm được coi như đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp bơi lội của Sun Yang, chủ nhân 3 tấm huy chương vàng Olympic.

Thể thao Trung Quốc coi Sun Yang là một tài năng bơi lội. Tuy vậy, những đồng nghiệp trên thế giới lại không nể tay bơi này, bởi nhiều scandal và "sự xấu tính".

Tại giải vô địch bơi lội Thế giới 2019 diễn ra ở Hàn Quốc, kình ngư Duncan Scott người Anh từ chối đứng chung với Sun Yang trên bục nhận huy chương. Tay bơi Mack Horton của Australia còn ghét ra mặt kình ngư Trung Quốc. Anh luôn cáo buộc đối thủ là kẻ gian lận.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích