Cá linh là một đặc sản “trời cho” của vùng Đồng bằng sông Cửu Long mỗi khi mùa lũ về. Hàng năm cứ đầu mùa lũ (từ tháng 7 âm lịch) là cá linh xuất hiện trên các sông, ao hồ, đồng ruộng của các tỉnh đầu nguồn như An Giang, Đồng Tháp… Thời điểm này cá linh chỉ to bằng đầu đũa không ăn, cá nhiều vô số kể và thường tập trung thành từng đàn lớn khi di chuyển. Để tăng thêm tính “hấp dẫn” cho các thực khách người ta đặt tên cho cá linh con thành cá linh non cho “ngon” hơn.
Tuy nhiên khi chúng tôi dạo qua các chợ lớn ở An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ… giá cá linh non khi về tới chợ tăng cao từ 3 - 4 lần. Cụ thể, tại chợ Tân An TP Cần Thơ 1 kg cá linh non còn sống từ 150.000 - 180.000 đồng/kg; đối với cá linh đã làm xong giao động từ 180.000 - 200.000 đồng/kg. Điều lạ là giá 1kg cá linh non tương đương với hơn 50kg nhưng các sạp cá linh non vẫn đắt hàng.
Với cá linh non có thể làm được nhiều món ngon, như: nấu canh chua với bông súng, bông điên điển hoặc kho mắm hay hấp nước dừa, kho mía… là hết ý. Tuy nhiên, với cách đánh bắt cá ồ ạt như hiện nay, mỗi ngày ở ĐBSCL có thể tiêu diệt hàng trăm tấn cá linh con là điều để các cơ quan chức năng cần vào cuộc. Nhưng trước nhất chính quyền mỗi địa phương cần giải được bài toán công ăn việc làm ổn định cho những lao động nghèo ở địa phương, vì đa số người dân đi bắt cá đều là những lao động nghèo, không ruộng đất, không nghề nghiệp…
Theo Dân Trí