Bloomberg: Mạng 5G Viettel không dùng thiết bị Huawei

Thứ năm, 29/08/2019, 11:58
Hãng tin Bloomberg trích dẫn lời ông Lê Đăng Dũng, TGĐ Tập đoàn Viettel cho biết mạng 5G Viettel sẽ triển khai thiết bị của Ericsson tại Hà Nội và công nghệ của Nokia ở thành phố Hồ Chí Minh. Điều này có nghĩa Viettel không dùng thiết bị của hãng Huawei Trung Quốc đang bị Mỹ cấm vì những lo ngại về an ninh.

Trong một trả lời phỏng vấn gần đây với hãng tin Bloomberg tại Hà Nội, ông Lê Đăng Dũng cho biết thêm Viettel sẽ dùng bộ vi xử lý 5G của Qualcomm và một công ty khác của Mỹ, thay vì dùng công nghệ của Huawei.

"Lúc này, chúng tôi sẽ không hợp tác với Huawei", ông Dũng nói. Người đứng đầu Viettel nói rằng hiện nay hợp tác với Huawei là hơi nhạy cảm khi có những thông tin rằng không an toàn khi sử dụng các thiết bị của Huawei.

Xem xét tất cả những thông tin như vậy, theo ông Dũng, quan điểm của Viettel là tập đoàn này nên hợp tác với các đối tác an toàn hơn. "Do đó chúng tôi chọn Nokia và Ericsson từ châu Âu," CEO của Viettel nói với Bloomberg. Viettel là nhà mạng có thị phần lớn nhất ở Việt Nam với khoảng 60 triệu khách hàng ở quốc gia có dân số 96 triệu người.

Các nhà mạng nhỏ hơn của Việt Nam dường như cũng tránh xa Huawei. Bloomberg trích dẫn báo chí trong nước cho biết MobiFone hiện đang sử dụng thiết bị của Samsung trong khi Công ty Dịch vụ Viễn thông Việt Nam, tức Vinaphone, đã hợp tác với Nokia để triển khai mạng 5G.

Ông Dũng tin rằng Huawei hiện đang gặp khó khăn ở Việt Nam vì những công ty khác, cùng với Viettel đều không dùng thiết bị của tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Người đứng đầu Viettel khẳng định rằng quyết định của Viettel không sử dụng Huawei cho các mạng 5G là một quyết định mang tính kỹ thuật chứ không liên quan gì tới việc Mỹ cấm các công ty Mỹ giao dịch với Huawei.

"Chúng tôi quyết định không dùng Huawei, không phải vì lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei – chúng tôi chỉ đưa ra quyết định của mình thôi," ông Dũng nói. "Nhiều nước khác, trong đó có Mỹ, đã có bằng chứng cho thấy Huawei không an toàn cho an ninh của mạng lưới quốc gia. Do đó chúng tôi cần phải thận trọng hơn."

Theo VnReview

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích