Mỹ bắt tay Ba Lan phát triển 5G để ngăn ảnh hưởng từ Trung Quốc

Thứ ba, 03/09/2019, 10:01
Washington hy vọng thỏa thuận sẽ là mô hình quan trọng cho các nước khác ở châu Âu.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (phải) và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence

Hãng Reuters ngày 3.9 đưa tin Mỹ và Ba Lan vừa ký kết thỏa thuận hợp tác về công nghệ 5G, giữa quan ngại ngày càng gia tăng về hãng Huawei của Trung Quốc.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ký kết thỏa thuận tại Warsaw, sau khi Tổng thống Donald Trump hủy chuyến thăm quốc gia châu Âu này vào phút cuối vì siêu bão Dorian.

Trong thỏa thuận có đoạn ghi: “Bảo vệ các mạng lưới viễn thông thế hệ tiên tiến khỏi bị gián đoạn và can thiệp, đảm bảo sự riêng tư và tự do cá nhân của công dân Mỹ, Ba Lan và các nước khác có tầm quan trọng sống còn”.

Tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Phó Tổng thống Pence bày tỏ hy vọng tuyên bố trên sẽ “đặt ra mô hình quan trọng cho các nước khác ở châu Âu về vấn đề 5G”.

Ông Marc Short, chánh văn phòng Phó Tổng thống Mỹ, cho biết thỏa thuận đảm bảo rằng mọi linh kiện, phần mềm và hệ thống được thiết kế, chế tạo trong quy trình đảm bảo an ninh khi phát triển và ứng dụng công nghệ 5G.

“Chúng ta phải cùng nhau đứng lên phòng ngừa Trung Quốc sử dụng các hãng phụ thuộc như Huawei thu thập thông tin tình báo nhằm hỗ trợ quân đội Trung Quốc và các cơ quan an ninh quốc gia, bằng công nghệ của chúng ta”, theo ông Short.

Tại Ba Lan, cơ quan chức năng hồi tháng 1 đã bắt giữ một nhân viên người Trung Quốc của Huawei và một cựu quan chức an ninh Ba Lan với cáo buộc làm gián điệp. Trong khi đó, Huawei bác bỏ các cáo buộc trên.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn