Facebook - muốn xài cũng cần học

Thứ sáu, 18/01/2013, 14:05
Theo một cuộc khảo sát bỏ túi mới đây của sinh viên chuyên ngành Tâm lý học, Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM ở một số trường THPT trên địa bàn TP, có đến 72,6% học sinh mở tài khoản Facebook, trong đó hơn 48% các em dành từ 1 - 2 giờ mỗi ngày để sống cùng mạng xã hội này.

Thâm nhập vào trang mạng của nhiều học sinh hiện nay mới thấy các em dùng Facebook chia sẻ mọi vấn đề từ trường lớp, học hành, những mối quan hệ thân thiết trong gia đình đến phim ảnh, truyện tranh, sau đó ngồi chờ phản ứng đồng tình hoặc phản bác từ bạn bè.

Có em còn sử dụng Facebook thành lập các hội như “Hội những người sợ ma mà thích xem phim ma”, “Hội những người học ít, cóp (copy, dùng tài liệu trong thi cử - PV) nhiều”… hoặc diễn đàn kết nạp những người có chung thần tượng. Từ đó đã dẫn đến không ít cuộc khẩu chiến nảy lửa giữa fan club của ca sĩ này với ca sĩ khác. Trong đó, mỗi lượt status có hàng ngàn người like và comment với nhiều lời lẽ thô tục, thiếu văn hóa.

Qua đó cho thấy thế giới ảo hiện nay đang có sức ảnh hưởng và chi phối các bạn trẻ đến mức nào.

Facebook
 Mạng xã hội len lỏi ngày càng sâu trong học sinh, sinh viên đến nhân viên văn phòng thông qua các thiết bị thông minh. Ảnh: Quỳnh Vy

Nhận xét về mạng xã hội đang thu hút hàng triệu người sử dụng, PGS-TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn, ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết: “Sử dụng Facebook hiện nay như một nhu cầu cơ bản của nhiều bạn trẻ. Khi cuộc sống có quá nhiều áp lực, thách thức, căng thẳng thì việc chia sẻ, tâm sự trên Facebook phần nào giải tỏa những áp lực tâm lý này.Tuy nhiên, đáng tiếc là hiện nay nhiều bạn trẻ chưa hiểu đúng chức năng, cách thức và quy tắc sử dụng của nó.

Cần ý thức được rằng Facebook không phải là môi trường của những ngôn từ tục tĩu, hạ nhục người khác, van xin like một cách mè nheo, ngây ngô phản ứng bằng những câu “đọc không hiểu”, “có vầy mà cũng nổ”, không thể dùng nó như một công cụ đánh bóng tên tuổi hoặc vì những mục đích cá nhân khác”.

Tương tự, Th.S Trần Thị Hồng Nhi, giảng viên bộ môn Tâm lý học, ĐH KHXH-NV TP.HCM trong một bài giảng liên quan đến các vấn đề xã hội từng đánh giá, bất kỳ thế giới ảo nào cũng có mặt tốt và xấu của nó.

Ở mặt tích cực, Facebook là công cụ giúp kết nối cộng đồng, chia sẻ tin tức cũng như tạo hiệu ứng khẳng định bản thân. Có thể xem đây là một trong những trang mạng tiếp nối blog trước đây. Song, nếu sử dụng không khéo, môi trường này sẽ nảy sinh nhiều tiêu cực.

Facebook là mạng xã hội có thể phút chốc biến người sử dụng trở nên nổi tiếng, nhưng nếu sử dụng quá đà, tai tiếng cũng là điều khó tránh khỏi. Do đó, học cách sử dụng, hiểu văn hóa sử dụng và tập cho mình bản lĩnh sử dụng là điều rất cần thiết khi tham gia mạng xã hội này.

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích