Vụ giang hồ đột nhập giải cứu đại ca: Hai lần tẩu thoát như... phim

Thứ năm, 12/12/2013, 09:24
Chiều 11/12, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận có cuộc họp khẩn để nghe Công an và Sở LĐ-TB-XH Bình Thuận báo cáo chi tiết vụ giải cứu Long “đầu rồng”, tức Nguyễn Ngọc Long, học viên cai nghiện tại Trung tâm chữa bệnh - giáo dục - lao động - xã hội Bình Thuận (gọi tắt là trung tâm, đóng tại TT.Phú Long, H.Hàm Thuận Bắc).

Vụ giang hồ đột nhập giải cứu đại ca: Hai lần tẩu thoát như... phim
Ổ khóa cổng chính của trung tâm bị cắt vừa được hàn lại - Ảnh: Quế Hà

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB-XH, chỉ trong vòng 5 ngày, Nguyễn Ngọc Long đã được các đàn em giải cứu thoát thân hai lần ngoạn mục “như phim”.

Lúc 16 giờ 30 ngày 4/12, khi tất cả các học viên đang chơi thể thao, anh Trần Văn Chiều (cán bộ trung tâm) phát hiện Long có biểu hiện khác thường nên nói anh Võ Ngọc Hạ (bảo vệ trung tâm) ra cổng theo dõi và quan sát.

Anh Hạ thấy có cô B.T.H.G cùng một số thanh niên lạ tụ tập bên ngoài cổng. Lập tức, toàn bộ học viên ngừng chơi thể thao. Thấy có dấu hiệu bị lộ, Long lao ra gần cổng chính và la lên “quăng vào, quăng vào”.

Bảo vệ Hạ ngăn Long lại thì bị Long đấm vào mặt té ngã. Lập tức, nhóm đàn em bên ngoài quăng vào bên trong cổng trung tâm một búa tạ, mã tấu, kiếm, dao bấm và cả bình xịt hơi cay. Long lấy búa tạ đập liên tục vào khóa cổng.

Hai học viên khác là Nguyễn Văn Nhí và Huỳnh Văn Cảnh cầm kiếm, mã tấu chém lia lịa để hỗ trợ Long phá khóa cổng. Do búa bị sút cán, Long cầm mã tấu la hét và đòi chém chết hết bảo vệ, rồi trèo lên cổng chính (cao 4 m) cầm theo cây mã tấu và tẩu thoát cùng đồng bọn. Sau đó, Nhí và Cảnh cũng theo Long trốn khỏi trung tâm.

Ngày 7/12, các trinh sát của PC47 (Công an Bình Thuận) bắt được Long khi y đang chơi “hàng đá” và giao lại cho trung tâm. Nhưng chỉ vài chục tiếng đồng hồ sau, các đàn em của Long lại tiếp tục tổ chức giải cứu đại ca.

Theo ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó giám đốc trung tâm, khoảng 1 giờ 30 sáng 9/12, một nhóm thanh niên bên ngoài dùng kềm cộng lực cắt khóa cổng trung tâm. Bảo vệ Nguyễn Ngọc Sa phát hiện, ngăn cản thì bị chém hai nhát, một trúng tay phải khâu 7 mũi. Sau đó, nhóm người này cắt khóa phòng kỷ luật (phòng biệt giam) và giải cứu Long “đầu rồng” thoát ra bên ngoài.

Ông Nguyễn Thanh Dũng cho biết trung tâm đã kiến nghị công an tỉnh chỉ đạo điều tra và truy bắt bằng được Long “đầu rồng” vì để Long ở bên ngoài rất nguy hiểm cho cộng đồng. “Rõ ràng là có sự chuẩn bị sẵn của  đồng bọn từ bên ngoài, nên Long mới liều lĩnh như vậy”, ông Dũng nhận định và cho biết đã “đề nghị cho cắt cử một tổ công an trực sẵn sàng tại trung tâm vì hiện trung tâm có hàng chục học viên trẻ nghiện ma túy rất hung hăng và bất chấp các quy định tập trung cai nghiện”.

Chiều 11/12, thượng tá Trần Bá Sơn, Trưởng công an H.Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), cho biết đã bắt được học viên Huỳnh Văn Cảnh khi người này đang tìm cách trốn khỏi Phan Thiết. Công an vẫn đang truy lùng ráo riết Nguyễn Văn Nhí và Long "đầu rồng".

Cũng theo thượng tá Sơn, kết thúc cuộc họp chiều qua, lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh chỉ đạo ngành công an phải dùng mọi biện pháp nghiệp vụ truy bắt bằng được Long càng sớm càng tốt.

Long “đầu rồng” là người Hải Phòng, có cha là võ sư, gia đình khá giả. Tháng 10/2012, Long bị bắt đưa vào trung tâm để cai nghiện. Dù bị đưa vào phòng cách ly đặc biệt, nhưng Long đã đào hầm thông từ trong ra ngoài để trốn.

Hơn hai năm trở lại đây, Long cặp với cô B.T.H.G, một cựu đại úy an ninh đã bị sa thải khỏi ngành vì liên quan đến ma túy. Có nghi vấn về sự hợp tác tổ chức giải cứu từ cựu sĩ quan an ninh này.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an H.Hàm Thuận Bắc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Long “đầu rồng”.

Theo Thanhnien

Các tin cũ hơn