Bộ hài cốt bị chôn vùi 3 năm dưới lòng sông Phó Đáy biết kêu oan

Chủ nhật, 22/12/2013, 08:24
Vụ án này khi có cơ hội được tiếp cận lại khiến chúng tôi nhớ lại câu chuyện cũ với bác sĩ Hồ Kim Châu, Trưởng khoa Khám nghiệm, Viện Pháp Y Quốc gia khi ông kể về việc tham gia phá vụ án phát hiện 2 cẳng chân bị chặt đứt lìa thân dưới lòng sông Lam ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An cách đây cũng hơn 12 năm. 
Hiện trường vụ án ở bờ sông Phó Đáy chảy qua huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc khi các công nhân hút cát bên bờ sông thu lượm được vài mẩu xương lộ diện một bộ hài cốt mà sau này các cán bộ điều tra vụ án đều khẳng định nếu như “bộ hài cốt không tự tố giác” thì rất có thể tội ác sẽ bị chôn vùi vĩnh viễn…

Bộ hài cốt dưới đáy sông

Vụ án được bắt đầu vào buổi trưa ngày 4-5-2010 tại bãi cát trên bờ sông Phó Đáy thuộc địa phận thôn Nội Điện, xã An Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Khi đó, trong quá trình hút cát từ dưới sông lên bờ của một công ty tư nhân, những chiếc máy hút đang hoạt động trơn tru thì gặp sự cố - các vòi hút bỗng nhiên bị tắc không thể đẩy nước và cát lên trên bờ được. Ngay sau khi xảy ra sự cố, các công nhân của công ty đã lặn xuống dưới sông để kiểm tra các đầu vòi hút cát.

Nguyên nhân của việc bị tắc vòi hút là do ống dẫn đã bị nghẽn bởi một chiếc quần vải. Chiếc quần này sau đó đã được vớt lên bờ để kiểm tra. Những người công nhân bỗng kinh hãi giật mình vì bên trong chiếc quần đó có chứa một số xương ống và bánh chè giống như xương người…

Lực lượng Công an xã An Hòa sau khi tiếp nhận thông tin đã nhanh chóng xuống hiện trường để xác minh và khám nghiệm hiện trường. Sau khi đã khẳng định chắc chắn xương trong chiếc quần bí ẩn là xương người, Công an xã An Hòa đã thông báo lên Công an tỉnh Vĩnh Phúc để tiến hành điều tra. Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Vĩnh Phúc phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đã vào cuộc một cách nhanh chóng, các thợ lặn đã được huy động để kiểm tra lại khu vực đã hút được chiếc quần bí ẩn.

Đội thợ lặn sau đó tiếp tục tìm được rất nhiều mẩu xương khác và một hộp sọ trên có 2 vết chém cùng 1 chiếc áo phông cộc tay sáng màu cổ tròn, phía trước áo và sau có nhiều vết rách từ cùng một vị trí.

Hành trình phá án

Với những dấu tích trên sọ hài cốt cùng vết rách của bộ quần áo, bước đầu cơ quan điều tra nhận định rất có thể phía sau bộ hài cốt là một vụ trọng án. Lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã nhanh chóng thành lập Ban chuyên án. Vì vụ án xảy ra trước khi phát hiện bộ hài cốt đã lâu nên mọi dấu vết liên quan đã bị dòng sông Phó Đáy xóa sạch, nhân chứng cũng không tìm được.

Mở rộng hiện trường vụ án, cơ quan điều tra không hề tìm thấy các tài sản mà nạn nhân mang theo nên bước đầu lực lượng Kỹ thuật hình sự đã vào cuộc để tiến hành các công tác khám nghiệm để xác minh nguồn gốc của bộ xương người. Kết quả cho thấy, bộ xương bí ẩn đó là của một người đàn ông đã bị chôn vùi xuống cát chừng 3 năm. Tuy nhiên, những kết luận của khoa học hình sự cho thấy  nạn nhân đã bị giết chết trước khi bị chôn xuống cát.

Từ những kết luận của bộ phận pháp y, Ban chuyên án đã khẳng định chắc chắn đây là một vụ giết người có chủ ý. Hung thủ đã sát hại rồi vùi nạn nhân xuống cát hòng phi tang.

Đi tìm hung thủ

Từ bộ xương bí ẩn cần phải xác định được tung tích nạn nhân để truy tìm hung thủ. Ban chuyên án đã tập trung rà soát các trường hợp mất tích của những địa phương trong huyện Tam Dương. Các mũi trinh sát được triển khai xuống từng thôn, xã để tìm thông tin về những trường hợp biến mất kỳ lạ, trong đó tập trung vào những người có “dấu hiệu mất tích” vào năm 2007.

Sau một thời gian ngắn, Ban chuyên án nhận được một thông tin, vào khoảng tháng 8-2007, một người đàn ông sống ở khu vực thị trấn Hợp Hòa, huyện An Dương bỗng nhiên mất tích. Người nhà sau đó đã tiến hành tìm kiếm nhưng không có kết quả. Chắp nối với thông tin từ kết quả pháp y, Ban chuyên án đã nhận định, người đàn ông mất tích kia rất có thể chính là nạn nhân bị sát hại.

Giám định ADN của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an từ mẫu phẩm do gia đình người đàn ông mất tích cung cấp và mẫu phẩm từ bộ hài cốt cho ra kết quả trùng khớp bộ xương người trên là anh Phan Văn Thu. Ngoài ra, các dấu vết từ chiếc quần, áo và hộp sọ của nạn nhân cho thấy nạn nhân đã bị một vật sắc nhọn đâm vào người và đầu… Sau khi xác định chính xác về nhân thân của nạn nhân, các trinh sát tiếp tục tiến hành công việc truy tìm dấu vết của hung thủ.

Khó khăn tiếp theo gặp phải đó là trong quá trình rà soát các mối quan hệ của anh Phan Văn Thu không nổi lên đối tượng nghi vấn nào. Cũng không thể loại trừ khả năng anh Thu bị sát hại bởi một vụ án giết người, cướp của trên đường đi, hung thủ rất có thể mới chỉ gặp nạn nhân lần đầu tiên…

Cuộc điện thoại nặc danh


Việc điều tra của lực lượng trinh sát thời điểm ban đầu gặp vô vàn khó khăn, không hướng điều tra cụ thể, không xác định được những đối tượng diện nghi vấn, không xác định được nguyên nhân gây án… Lãnh đạo Ban chuyên án nhận định, hướng điều tra phải bắt đầu từ lời khai của người nhà nạn xem hôm đó anh Thu đi đâu? Làm gì? Gặp những ai? Thậm chí là đi trên những cung đường nào?

Theo thông tin từ phía gia đình thì buổi chiều này 25-8-2007, anh Thu có đi mua nứa của nhà một người quen ở bờ bên kia sông Phó Đáy. Qua việc xác minh từ người bán nứa thì buổi tối hôm đó, sau khi chưa mua được nứa, anh Thu có ở lại ăn cơm và vào lúc khoảng gần 7 giờ tối thì ra về. Cũng từ người nhà nạn nhân, Ban chuyên án biết được thông tin, trước khoảng thời gian hơn 7 giờ, gia đình vẫn liên lạc bằng điện thoại được với anh nhưng sau đó chừng 10 phút đã tắt máy.

Lúc này, từ hướng điều tra giết người cướp của, chắp nối thông tin từ phía gia đình, người bán nứa, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đo đạc, thử nghiệm đoạn đường di chuyển của nạn nhân, cơ quan điều tra xác định anh Thu có thể đã bị sát hại vào khoảng từ 7 đến 8 tối ngày 25-8 ở khu vực bờ sông...

Mọi nhận định trong công tác điều tra dù được tiến hành tỉ mỉ, cẩn thận để tìm những tình tiết mới vẫn chỉ dừng lại có vậy nên chưa thể làm sáng tỏ tung tích của hung thủ. Thực tế khu vực bờ sông nơi anh Thu bị sát hại rất vắng vẻ, ít người qua lại nên việc thu thập thông tin từ quần chúng nhân dân không mang lại kết quả.

Hướng điều tra đang bế tắc thì các trinh sát nhận được thông tin từ lực lượng Công an xã Liên Hòa: Trước thời điểm tìm thấy bộ hài cốt khoảng chừng hơn 1 năm, một công an viên xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch, trong một buổi trực đêm có nhận được một cuộc điện thoại nặc danh. Từ phía đầu dây bên kia là giọng của một người đàn ông nói rằng nếu như có phát hiện một trường hợp mất tích nào thì đó là một vụ giết người. Sau khi nói dứt câu, người đàn ông đó dập máy và về sau không thể liên lạc với số thuê bao đó được.

Người đàn ông bí mật là ai?

Nắm được thông tin đó, mũi trinh sát của Đội Trọng án, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã nhanh chóng vào cuộc để xác minh. Cơ quan điều tra đã xác định người đàn ông gọi điện thoại nặc danh đó là Nguyễn Tiến Bắc (SN 1984), một người thuộc xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao sau khi Bắc giết người lại gọi điện tới công an xã thông báo?

Qua các tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra còn xác định Nguyễn Tiến Bắc vào thời điểm năm 2007 từng sử dụng một chiếc xe máy giống như chiếc xe máy của nạn nhân Phan Văn Thu. Tuy nhiên ở thời điểm xác định được danh tính, Nguyễn Tiến Bắc đã bỏ vào tỉnh Bình Dương làm ăn từ lâu. Không chần chừ, một tổ công tác đã vượt hơn 1.000 cây số vào tỉnh Bình Dương truy tìm Bắc. Liên tục thay đổi chỗ ở, di chuyển qua nhiều tỉnh thành và thường xuyên thay đổi số điện thoại nên đến ngày 11-6-2010 các trinh sát mới tìm được Nguyễn Tiến Bắc.

Sau khi đã xác định đối tượng Bắc, tiếp tục xác minh các thông tin liên quan tới gia đình Bắc thì được người dân cho biết  thông tin rất quan trọng là khoảng 3 năm nay cứ đến ngày rằm, mùng một là mẹ vợ của Bắc lại mua hương hoa ra bến đò thắp hương sau đó đổ xuống sông. Các điều tra viên xác định mẹ vợ Bắc có 2 người con trai là Phạm Văn Mão và Phạm Văn Thìn đều làm nghề lái đò qua sông Phó Đáy và sinh sống cách bến đò khoảng 150m gần với khu vực tìm thấy bộ hài cốt của anh Thu.

Tuy nhiên khi các điều tra viên tiếp cận thì cả nhà mẹ vợ Bắc đều nói không biết thông tin gì về vụ án giết người xảy ra tại bến đò này (?) Mặt khác, khai thác từ lời khai của Bắc, cơ quan điều tra xác định được thông tin gia đình vợ của Bắc vốn làm nghề lái đò qua sông Phó Đáy nhưng đã bỏ nghề được hơn 2 năm nay. Đặc biệt, theo nghiên cứu cung đường đi của anh Thu trước đó, nếu như muốn trở về nhà từ gia đình người bán nứa, anh Thu sẽ phải đi qua khu vực bến đò này…

Tiếp tục đấu tranh với Bắc, cơ quan điều tra đã xác định thủ phạm của vụ án đã giết chết anh Phan Văn Thu chính là đối tượng Phạm Văn Mão (SN 1987), ở xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch - người mà không hề xa lạ bởi Nguyễn Tiến Bắc là anh rể của Mão.

Tội ác phải trả giá

Sau khi sát hại anh Thu, Mão đã kể với Bắc và nhờ Bắc tiêu thụ hộ chiếc xe máy mà Mão chiếm đoạt của anh Thu. Cuộc truy lùng hung thủ bắt đầu được tiến hành. Ngay trong ngày 11-6, một tổ công tác mật phục tại nhà Mão khi nắm được thông tin đối tượng Mão vừa trở về nhà ở làng Bến, xã Liên Hòa. Ngay lập tức, vòng vây các trinh sát khép lại. Phát hiện lực lượng truy đuổi, đối tượng Mão nhảy xuống sông trốn nhưng không thoát.

Những ngày đầu bị bắt, Mão không chịu khai báo, quanh co chối tội. Đến khi cơ quan điều tra kể về cuộc sống của mẹ hắn hiện tại và khuyên hắn khai báo thành khẩn cũng là sự chuộc lỗi với người đã khuất, đồng thời công bố những lời khai của chính những người thân nhất trong gia đình hắn, Phạm Văn Mão đã khai nhận toàn bộ tội ác mà mình gây ra. Theo lời khai của Mão thì, tối ngày 28-5-2007, anh Thu có đi qua quán nước của gia đình, nguồi uống nước rồi nhờ chở đò qua sông.

Do nhìn thấy anh Thu có nhiều tiền, đi một chiếc xe máy mới, lại ở khu vực khúc sông vắng vẻ nên Mão đã nảy sinh ý định sát hại để cướp của. Sau khi chở nạn nhân ra giữa sông, Mão đã dùng dao chém nhiều nhát khiến anh Thu chết ngay tại chỗ. Sát hại nạn nhân xong, Mão chèo thuyền đưa nạn nhân ra khu vực bãi cát thuộc xã An Hòa để chôn giấu. Mão trở về và kể toàn bộ sự việc với mẹ, Thìn và anh rể là Bắc. 3 năm trôi qua đối tượng và những người liên quan cứ nghĩ rằng mọi việc đã bị chôn vùi dưới lớp cát sâu trong lòng sông Phó Đáy thì không ngờ bộ hài cốt được phát hiện và tố giác toàn bộ hành vi phạm tội.


Theo ANTG

Các tin cũ hơn