Lật lại vụ án bé gái 13 tuổi tự tử nghi bị hiếp dâm

Thứ tư, 29/11/2017, 12:36
Sau khi nghi án bé gái lớp 5 ở xã Tân Lộc (Thới Bình) bị hiếp dâm phải tự tử được lật lại, Công an Cà Mau đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và công bố kết luận điều tra truy tố Hữu Bê (57 tuổi) hành vi Dâm ô trẻ em. Nhiều cán bộ điều tra Công an Cà Mau bị cách chức, điều chuyển.

Khu dân cư nơi xảy ra vụ việc và di ảnh nạn nhân

Lật lại vụ án, nhiều cán bộ điều tra bị cách chức

Ngày 28/11, đại tá Trương Ngọc Danh, Phó GĐ Công an Cà Mau, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Cà Mau cho biết: “Kết quả điều tra, đủ căn cứ truy tố bị can Hữu Bê (57 tuổi, ở ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, Cà Mau) dâm ô bé gái hàng xóm là H. M. K (13 tuổi)”.

Đại tá Trương Ngọc Danh cho biết thêm, Bộ Công an quyết định cách chức Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đối với thượng tá Trần Hồng Lộc và cách chức Đội trưởng, điều tra viên trung cấp đối với trung tá Đỗ Tấn Đạt. Đảng uỷ Công an Cà Mau quyết định cảnh cáo và điều chuyển công tác khác ngoài cơ quan điều tra.

Trước đó bà Hữu Thị Lợi tới công an địa phương tố cáo, con gái mình là H. M. K. (SN 2004) bị ông Hữu Bê “hiếp dâm”, “dâm ô” nhiều lần. Công an tỉnh Cà Mau đã phân công thượng tá Trần Hồng Lộc, trung tá Đỗ Tấn Đạt, Đội trưởng cùng các điều tra viên xác minh, làm rõ vụ việc.

Ngày 19/12/2016, thượng tá Trần Hồng Lộc-Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Cà Mau đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 59/PC45 ngày 15/11/2016.

Việc không khởi tố vụ án làm cho nạn nhân bất bình, nghi bị oan sai đã dẫn đến uống thuốc tây quá liều vào ngày 10/2 và tử vong ngày hôm sau (ngày 11/2/2017). Cái chết đã làm nóng lên vụ án đã khép lại. Vừa tổ chức hoả tang cho K, gia đình nạn nhân khiếu kiện nhiều nơi.

Trong nhà bà ngoại của K, người thân tìm thấy mấy dòng chữ xem là thư tuyệt mệnh H. M. K: “Sự thật phơi bày! Tôi đã sấn (sắp) chết, không còn ở trên trái đất này nữa. Tôi chết nắm (nhắm) mắt không yên khi chuyện này không được giải quyết”.

Gian nan lật lại vụ án

Tại thông báo số 59, ngày 29/3, đại tá Ngô Tấn Quốc- Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết đã hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự trước đây. Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật, căn cứ vào Điều 108 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Đại tá Ngô Tấn Quốc cho biết: “Trước đây, khi vụ việc được xác minh điều tra, khối nội chính đã thống nhất không khởi tố vụ án dokhông có chứng cứ thuyết phục. Khi lật lại vụ án, có sự hỗ trợ của Bộ công an nên giờ đã đủ chứng cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và truy tố”.

Với sự hỗ trợ nghiệp vụ và cử điều tra viên Bộ công an, Công an Cà Mau thay đổi điều tra viên để điều tra nghi án K bị hiếp dâm dẫn đến tự tử. Ngày 28/3/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Hiếp dâm trẻ em" "Dâm ô trẻ em".

Sau nhiều lần gia hạn điều tra, ngày 20/9/2017, Cơ qun CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam nghi phạm đối với ông Hữu Bê (57 tuổi, ở ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, Cà Mau) để điều tra.

Ngày 20/11/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố đối tượng Hữu Bê tội “Dâm ô đối với trẻ em”.

Đối diện với cán bộ điều tra, Hữu Bê quanh co chối tội, không thừa nhận hành vi phạm tội. Nhưng bút tích trên giấy học trò K kể 8 lần sang nhà ông Hữu Bê có hành vi dâm ô trùng hợp với thời điểm tin nhắn giữa ông Hữu Bê với K.

Hoàn cảnh đánh thương của cô bé lớp 5 phải nương tựa nhà ngoại

Bà Hữu Thị Lợi- mẹ K có chồng là ông Hồ Văn Lượm (ở ấp Cây Khô, xã Hồ Thị Kỷ). Vợ chồng bà có 2 mặt con, rồi chia tay. Bà Hữu Thị Lợi đi lao động ở Bình Dương nên mang K và em trai 5 tuổi, gửi vào ngôi chùa ở Bình Dương nhờ nuôi dưỡng.

Sau đó H. M. K quay về sống nương nhờ ông bà ngoại. Chính quyền xã Tân Lộc cho biết, gia đình bà Hữu Thị Lợi và ông Hữu Phil thuộc diện gia đình dân tộc nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chính quyền đã xét cấp nhà tình thương trong khu định cư cho đồng bào dân tội tại ấp 7, xã Tân Lộc.

Do không có người quan tâm lại gia đình ông bà ngoại là ông Hữu Phil vốn chật chội, cuộc sống tạm đủ qua ngày. Bà Lâm Thị Quênh- bà ngoại K, làm thợ nấu đám tiệc ở quê, bán tạp hoá nhỏ tại nhà để nuôi sống gia đình. “Bà Hữu Thị Lợi nhận nhà, khóa cửa, để đó. Hai người con của bà Lợi mỗi đứa mỗi nơi”- ông Hữu Hoàng Đoan, Trưởng ấp 7, xã Tân Lộc, nói.

Được biết kể từ khi được mẹ là bà Hữu Thị Lợi dẫn tới cơ quan chức năng tố giác bị người hàng xóm cũng là bạn nhậu của ông ngoại hiếp dâm và dâm ô, K bỏ học và tự tử khoảng 3 tháng sau đó.

Bà Lâm Thị Quênh ôm hình cháu ngoại ra, vuốt tấm kính bám bụi: “Cháu tôi chết còn mang tiếng nhục nhã. Lần đó, khi Công an Cà Mau thông báo không khởi tố vụ án, tính chuyển K đi theo mẹ cho đỡ mắc cỡ. Ai ngờ, cháu nghĩ quẫn, chết tức tưởi”.

Chân dung nghi can dâm ô

Ông Hữu Phil (66 tuổi) phẫn nộ cho biết: “Hữu Bê là hàng xóm nên thường tới nhà tôi uống trà, nhâm nhi vài chén rượu nhưng từ khi cháu ngoại tôi tố giác hành vi của Hữu Bê, tôi không còn quan hệ với Hữu Bê nữa”.

Những người dân ở gần cho biết, ông Hữu Bê có vợ đang lao động nước ngoài, có con sống nước ngoài và bản thân làm nghề thợ hồ nên cũng có "đồng ra đồng vô". Hai vợ chồng ông Hữu Bê sống xa cách nhau, vài năm mới gặp mặt.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn