Bắt khẩn cấp 7 người trong vụ chém nhau vì tranh chấp đất

Thứ hai, 18/12/2017, 14:28
Liên quan đến vụ "hàng chục nguời chém nhau vì tranh chấp đất, 1 người chết", sáng 18-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt khẩn cấp 7 người để điều tra về hành vi "giết người".

Nghi can Phạm Thị Phượng tại cơ quan công an

Theo cơ quan công an, 7 người bị bắt khẩn cấp liên quan trực tiếp đến vụ chém nhau khiến 1 người chết, 7 người bị thương tại tiểu khu 263 xã biên giới Ea Bung (Ea Súp, Đắk Lắk) chiều 16-12.

Chém nhau trên đất lâm nghiệp Nhà nước

Những người bị bắt gồm bà Phạm Thị Phượng (44 tuổi), Nguyễn Văn Hoàng (28 tuổi), Nguyễn Văn Hiệp (25 tuổi), Nguyễn Trọng Tố (30 tuổi), cùng trú thôn 8, xã Ea Bung, huyện Ea Súp; Hà Văn Pha (40 tuổi, trú thôn 10 xã Ea Bung); Dương Văn Huấn (33 tuổi) và Dương Văn Hiến (28 tuổi) cùng trú thôn 1 xã Ya Tờ Mốt, Ea Súp.

Tại hiện trường, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh cũng thu giữ 1 súng tự chế, 6 viên đạn, 1 vỏ đạn và nhiều tang vật liên quan trực tiếp đến vụ án như dao, rựa, kiếm, gậy, cuốc… Ngoài ra công an cũng tạm giữ 1 máy cày, 1 ôtô độ chế.

Hiện công an đang triệu tập nhiều người có liên quan khác để đấu tranh khai thác điều tra vụ việc.

Khi sự việc xảy ra, Bộ đội Biên phòng, cơ quan chức năng đã cũng người dân địa phương đưa các nạn nhân bị thương đi cấp cứu. Cơ quan công an cũng đã khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi nạn nhân tử vong tại chỗ…

Sáng cùng ngày, ông Bùi Hồng Quý - chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk - cho biết đã nhận được báo cáo nhanh của Công an tỉnh, Biên phòng tỉnh và Huyện ủy, UBND huyện Ea Súp.

Theo báo cáo, sự việc xảy ra khoảng 13h30 chiều 16-12 tại tiểu khu 263 (lâm phần thuộc UBND xã Ea Bung quản lý) thuộc địa phận thôn 8, xã Ea Bung giáp ranh thôn 1 xã Ya Tờ Mốt.

"Điều có thể khẳng định đến thời điểm này là khu vực đất nêu trên là đất do Nhà nước quản lý. Hai bên đánh chém nhau là giành quyền canh tác trên mảnh đất nêu trên" - ông Quý thông tin.

Ông Quý nói thêm sau khi sự việc xảy ra, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành công an tích cực điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của những người liên quan; các ngành chức năng địa phương phải tiếp cận địa bàn để tuyên truyền, ổn định tình hình, tránh phát sinh mâu thuẫn.

"Hiện cơ quan công an đang tiếp tục các thủ tục theo quy định để khởi tố vụ án để điều tra. Diện tích đất trên là của Nhà nước nên cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý theo quy định. Đối với chính quyền địa phương để xảy ra tranh chấp đất, đánh chém nhau cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước cấp trên" - ông Quý thông tin.

Nhiều nạn nhân trong vụ đâm chém vì tranh chấp đất bị thương rất nặng

Ai cũng giành là đất của mình

Như tin đã đưa, chiều 16-12, từ mâu thuẫn tranh chấp diện tích đất (xâm canh đất lâm nghiệp của Nhà nước) tại tiểu khu 263, nhóm người ở thị trấn Ea Súp đụng độ với nhóm người tại xã Ea Bung.

Theo vợ nghi can Nguyễn Văn Hoàng, chiều 16-12, phát hiện nhóm người tại thị trấn Ea Súp đi trên ôtô và máy cày vào khu đất nêu trên cày xới họ đã đến ngăn cản vì cho rằng đây là diện tích đất gia đình mình đã canh tác từ lâu.

Người dân xung quanh cho biết dù ngăn cản với thái độ nhẹ nhàng nhưng ông Hoàng vẫn bị nhóm người ở thị trấn Ea Súp dọa đánh. Ông Hoàng chạy về nhà và trở lại với 7 người cùng nhiều vũ khí mang theo.

Lúc này bà Phạm Thị Phượng cũng gọi điện thoại "huy động" hàng chục người nữa đến hiện trường. Căng thẳng trở nên đỉnh điểm và hai bên lao vào nhau "nói chuyện" bằng dao, rựa…

Hậu quả, nạn nhân Phạm Thế Văn (26 tuổi, trú thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp, Đắk Lắk) tử vong tại chỗ với nhiều vết chém trên đầu, vai. 7 người phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương vì bị đâm, chém, đến nay vẫn còn hai người chưa qua cơn nguy kịch.

Trong khi đó, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk, ông Đặng Văn Hà (48 tuổi, trú thị trấn Ea Súp) lại cho rằng diện tích đất nêu trên là do gia đình ông canh tác, cho người dân ở xã Ea Bung mượn nhưng không chịu trả. Tuy nhiên ông Hà không xác định mình cho ai "mượn đất".

Theo TTO

Các tin cũ hơn