Đề xuất lắp camera để chống bức cung, nhục hình

Thứ tư, 24/07/2013, 16:33
Từ thực tế có những bị cáo ra tòa tố bị điều tra viên dùng nhục hình, bức cung, tiến sĩ Phạm Mạnh Hùng (Hiệu trưởng ĐH Kiểm sát Hà Nội) đề xuất nên lắp camera ghi hình toàn bộ quá trình hỏi cung để phòng ngừa, phát hiện vi phạm kịp thời…

hỏi cung

Ảnh minh hoạ

Thưa ông, nhiều bị cáo ra tòa phản cung, tố giác bị dùng nhục hình, bức cung trong quá trình điều tra. Ông nghĩ như thế nào về vấn đề này?

- Trong 5 năm (2006 - 2010), căn cứ các tin báo, tố giác tội phạm, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã thụ lý 63 vụ có dấu hiệu bức cung, dùng nhục hình nhưng chỉ có căn cứ khởi tố, điều tra 7 vụ (10 bị can) về tội Dùng nhục hình.

Thực tế này cho thấy có những hạn chế, bất cập trong các quy định của Bộ luật hình sự hiện hành về tội Dùng nhục hình (Điều 298) và tội Bức cung (Điều 299). Cái khó nhất là chứng cứ chứng minh hành vi sai phạm của người tiến hành tố tụng, dẫn đến tin báo tố giác nhiều nhưng có căn cứ khởi tố, điều tra thì rất ít.

Tuy nhiên, trong hai năm 2011 - 2012 và 6 tháng đầu năm 2013, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã thụ lý 21 vụ, khởi tố, điều tra 13 vụ (26 bị can) về tội Dùng nhục hình. Như vậy, gần đây số tin báo tố giác bức cung, dùng nhục hình giảm xuống đáng kể nhưng số vụ được khởi tố, điều tra lại tăng lên cho thấy có những tiến bộ đáng kể trong nhận thức và phương pháp xem xét, giải quyết loại tội phạm này của các cơ quan chức năng.

Trong 10 năm qua, mặc dù có những tin báo, tố giác về hành vi dùng nhục hình, bức cung nhưng Cơ quan điều tra VKSND Tối cao chỉ khởi tố một số vụ về tội Dùng nhục hình chứ chưa khởi tố vụ nào về tội Bức cung cả.

Vì sao, thưa ông?

- Tội bức cung và tội dùng nhục hình rất gần nhau, phần lớn trong các vụ án thì cán bộ tư pháp dùng vũ lực (đánh đập) nhằm mục đích bức cung nên đã bị khởi tố, xét xử về tội dùng Nhục hình. Còn việc chỉ dùng lời nói đe dọa, dụ dỗ, tác động về mặt tinh thần, hạn chế gặp người thân thăm nuôi… để ép buộc khai sai sự thật thì lại càng khó chứng minh về chứng cứ nên khó khởi tố về tội Bức cung.

Ngoài ra, theo Bộ luật hình sự hiện hành, tội Bức cung có cấu thành vật chất, đòi hỏi dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm là gây hậu quả nghiêm trọng nên càng khó khởi tố. Thậm chí nếu chứng minh được có hành vi bức cung (hứa hẹn, dụ dỗ, mớm cung, dẫn cung) mà không chứng minh được có gây hậu quả nghiêm trọng thì cũng đành chịu.

Vì vậy, theo tôi, cần sửa đổi tội này theo hướng cấu thành tội phạm hình thức (chỉ cần có hành vi trái pháp luật, ép buộc người bị thẩm vấn khai trái với ý muốn của họ mà không bắt buộc có hậu quả nghiêm trọng).

Thưa ông, trong phòng hỏi cung chỉ có điều tra viên và bị can. Vì vậy, việc các tòa yêu cầu bị can cung cấp chứng cứ mình bị đánh đập, bức cung được xem là “nhiệm vụ bất khả thi”. Nên chăng quy định việc hỏi cung bắt buộc phải có mặt người bào chữa?

- Theo tôi, hiện nay chưa thể quy định “cứng” là bắt buộc việc lấy lời khai phải có mặt người bào chữa bởi lẽ số lượng luật sư nước ta còn ít, không đủ đáp ứng điều kiện này. Thực tế, không phải vụ án hình sự nào bị can cũng mời luật sư, còn luật sư chỉ định chỉ có trong một số trường hợp bắt buộc.

Ngay cả khi bị can có mời luật sư thì cũng gặp nhiều “phát sinh” trở ngại từ chính các luật sư. Chẳng hạn luật sư hôm ấy không khỏe hay bận đi cãi cho thân chủ khác… Không lẽ các hoạt động điều tra vụ án cứ phải dừng toàn bộ để “chạy” theo lịch làm việc của luật sư? Thế thì án dồn, tồn đọng, vi phạm thời hạn tố tụng… cũng ảnh hưởng đến quyền lợi của chính bị can. Chưa kể, thực tế vẫn có những tình huống câu kéo “làm khó” nhau vì mục đích riêng.

Nếu không có “người thứ ba” chứng kiến buổi hỏi cung, vậy có cách nào khác để phòng ngừa, phát hiện, thu thập chứng cứ về hành vi dùng nhục hình, bức cung, thưa ông?

- Tôi nghĩ Bộ luật Tố tụng hình sự nên quy định việc lắp camera theo dõi ở những nơi lấy lời khai của bị can. Khi có tố giác về hành vi dùng nhục hình, bức cung thì người có thẩm quyền có thể kiểm tra băng ghi hình để xác định rõ sự thật. Điều này tốt cho cả hai phía. Bị can không phải lo bị dùng nhục hình, bức cung mà điều tra viên cũng tránh được rủi ro là bị tố giác oan, mang tiếng oan. Tất nhiên, cũng cần có một cơ chế kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo bí mật điều tra.

Ngoài ra, luật cũng nên ghi nhận “quyền không đưa ra những lời khai chống lại mình” hay “quyền im lặng” của người bị tình nghi, bị can, bị cáo. Trên cơ sở đó, Điều 308 Bộ luật tố tụng về tội Từ chối khai báo nên được sửa đổi theo hướng loại trừ trách nhiệm hình sự của người bị tình nghi, bị can, bị cáo.

Bổ sung thêm tình tiết định khung tăng nặng

Đối với tội Dùng nhục hình và tội Bức cung, Bộ luật hình sự hiện hành chỉ quy định các khung hình phạt theo mức độ thiệt hại là gây hậu quả nghiêm trọng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Để phân hóa trách nhiệm hình sự cụ thể hơn, làm cơ sở để cá thể hóa hình phạt một cách chính xác, công bằng, đối với hai tội này cần bổ sung các tình tiết tăng nặng định khung như phạm tội có tổ chức, phạm tội nhiều lần đối với một người hoặc đối với nhiều người, phạm tội đối với người chưa thành niên.

Ngoài ra, với tội bức cung cần bổ sung thêm tình tiết tăng nặng định khung là dùng nhục hình.

Ông Nguyễn Quốc Việt (nguyên Vụ trưởng Pháp luật Hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp).

Theo Pháp luật TP.HCM

Các tin cũ hơn