Vụ "đánh bạc nửa tỷ": Phát ngôn ngược của chánh án

Thứ năm, 01/08/2013, 08:57
Trong khi dư luận đang rất khó hiểu về vụ xét xử có phần quá nhẹ so với vụ án đánh bạc lớn chưa từng có tại Hà Tĩnh, ngay cả Chánh án TAND tỉnh cũng cho là nhẹ, thế nhưng ông Bùi Xuân Cần, Chánh tòa Hồng Lĩnh lại khẳng định “xử vậy là nặng”... so với tỉnh khác.

“Có lẽ mình xử vẫn nặng”

Trước những nghi hoặc của dư luận, đặc biệt là đơn thư tố cáo lên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình về vụ án đánh bạc “đầu voi đuôi chuột”, chúng tôi đã làm việc với ông Bùi Xuân Cần, Chánh án TAND Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).

Phát biểu về vụ án, ông Cần cho rằng: Hiện một số bị cáo đang kháng cáo vì cho rằng xử nặng quá.

"So với vụ (án đánh bạc ở) Bắc Ninh thì có lẽ mình xử vẫn nặng!" -ông Cần nói.

Ông Cần không giải thích để làm rõ bản án xét xử đã đúng pháp luật mà tiếp tục so sánh những vụ án đánh bạc của các địa phương khác để đánh giá phần xét xử của Tòa án Hồng Lĩnh là nặng.

đánh bạc

Chánh án TAND thị xã Hồng Lĩnh Bùi Xuân Cần liên tục đưa ra các vụ án đánh bạc lớn ở địa phương khác để giải thích vì sao tòa Hồng Lĩnh xử nhẹ.

Ông Cần tiếp tục lấy tiền lệ trong xét xử án ở địa phương khác để làm quy chiếu.

“Thật sự mà nói, phải xem đến các tình tiết, như vụ trong miền Nam đánh mấy tỷ đó, cũng chỉ có bốn năm rưỡi tù. Thì đây hơn năm trăm triệu bạc. Năm trăm rưỡi triệu thì vợ chồng Lâm - Thủy đã có 400 triệu rồi, còn lại ít người đánh thì cũng có trăm mấy triệu nữa. Nhiều khi dân không hiểu (?!)" -vị chánh án này nói.

Rồi ông Cần tiếp tục nhắc đến chuyện một số bị cáo kháng cáo (trong đó có người khởi xướng, chủ nhà Thái Thị Long): Hiện một số bị cáo kháng cáo. Mà đúng, so với những vụ lớn thì có lẽ mình xử vẫn nặng!

“Theo mình thì được rồi, phạm tội lần thứ hai thì xử, lần đầu thì tha cho được. Nếu anh đã phạm tội rồi thì không thể tha được nữa, đứt điểm, đằng mô (nào) cũng phải tù, nhưng những người phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, rồi có nhiều tình tiết nữa, thì xử treo là đúng.

Dân nói rằng đây là một tụ điểm, nhưng lời khai của toàn vụ chỉ nói là lần đầu thôi, lần đầu đánh ở đó, mà ngay chỗ Nhật Kinh (nhà ông Nhật) thì cũng là lần đầu bắt được, chứ có bắt lần thứ hai đâu mà nói tụ điểm. Có thể trong thực tế là tụ điểm, nhưng cơ quan điều tra chỉ chứng minh được có một lần thôi”
, ông Cần tiếp tục nói.

Ông Cần thông tin, chỉ có một đơn nặc danh phản ánh vào Bí thư Tỉnh ủy nên vừa rồi ông bị nhắc nhở.

“Tiêu cực”

Ngược lại với những “phát ngôn lạ” của Chánh tòa Thị xã Hồng Lĩnh, ông Trần Quốc Việt – Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định phiên xét xử sơ thẩm là nhẹ so với vụ án.

“Vụ này tôi đã phê bình thẩm phán và chánh án vì xử có phần nhẹ”- ông Việt nói.

đánh bạc

“Sới bạc ba cây Nhật Kinh” vốn nổi tiếng từ lâu trong giới cờ bạc Nghệ An, Hà Tĩnh nhưng khi bị bắt với số tiền lớn nhất từ trước đến nay. Hành vi tổ chức đã “không điều tra được”.

Và ông Việt cũng khẳng định: Chắc chắn là có dấu hiệu tiêu cực.

“Trong trường hợp đủ căn cứ rõ ràng chứng minh vụ án vi phạm nghiêm trọng tố tụng, bỏ lọt tội phạm, vụ án nghiêm trọng nhưng xử quá nhẹ thì Tòa tỉnh có quyền ra văn bản đề nghị Tòa tối cao xử giám đốc thẩm.

Còn trong phiên phúc thẩm, nếu thấy đủ căn cứ vi phạm (như đã nói) thì tòa tỉnh có quyền đề nghị Viện Kiểm sát đình chỉ vụ án, trả hồ sơ điều tra lại" -ông Việt nói.

Về phát biểu của ông Bùi Xuân Cần lấy địa phương khác ra xem xét khi xét xử, ông Việt cho biết: Phải xét xử theo đúng quy định của pháp luật, không thể đưa địa phương khác ra để xem xét mà xét xử được!

Tương tự, nhận định về bản án, thượng tá Nguyễn Huy Hải, Phó Trưởng CA thị xã Hồng Lĩnh nói rằng, bản án mà tòa xử như vậy là chưa đạt, còn nhẹ so với những vụ án đánh bạc tương tự mà ông Hải đã từng phá.

Cũng theo ông Hải, khi kết luận điều tra, CQĐT đề nghị truy tố các đối tượng theo khoản 2 (2-7 năm tù). Tuy nhiên, xét xử thế nào là thẩm quyền của tòa.

Ông Hải tiếp tục kể về phá vụ án đánh bạc lớn chưa từng có: "Điểm đó đánh mấy năm nay rồi. Hôm đó, nghe anh em trinh sát nói có xe của Nghệ An xuất hiện, dự kiến sẽ có đánh nên lên phương án tác chiến. .

Quá trình khảo sát, lên sơ đồ là đã có rồi, chúng tôi đã có phương án, lên sơ đồ bản vẽ, đột nhập như thế nào từ trước, nhưng có cũng để sẵn đó, phải đợi đến thời điểm. Trước đó, chúng tôi đã triển khai 2 -3 lần.

Đêm đó chúng tôi đã huy động toàn bộ đội điều tra, công an phường... trong đó đội điều tra là chủ công, cùng với đội ma túy. Khoảng 15 người, lúc đột nhập chỉ có 6-7 người. đột nhập bất ngờ, các đối tượng không lường được, do chúng tôi đã có quá trình lên phương án”.

Lời của ông Hải cũng khớp với những thông tin trong giới cờ bạc ở Vinh và Hà Tĩnh. Nhà riêng Nhật – Long là tụ điểm tổ chức đánh bạc từ mấy năm nay.

Thậm chí, sới này còn nổi tiếng trong giới với tên gọi “sới ba cây khủng”, vì đánh lớn. Và khi bị bắt, thông tin chuyên án đã chứng minh điều đó.

Thế nhưng khi bản án đưa ra xét xử, việc tổ chức đánh bạc, công an, Viện kiểm sát và tòa án không tìm ra. Và kết thúc với những bản án nhẹ hều khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi.

Theo VNN

Các tin cũ hơn