Nhà đầu tư ngoại tham gia sâu vào thị trường BĐS cho thuê

Thứ bảy, 08/09/2018, 11:58
Không chỉ nhà đầu tư trong nước mà cả các nhà đầu tư ngoại cũng dành khá nhiều vốn liếng vào thị trường văn phòng tích hợp ở và cho thuê ở Việt Nam.

Từ thị trường ngách…

Thông tin từ Cục quản lý đăng ký doanh nghiệp (Bộ kế hoạch và đầu tư) tính từ đầu năm đến 30-8 cả nước có hơn 87.000 doanh nghiệp thành lập mới. Cứ mỗi tháng có trên 10.000 doanh nghiệp mới ra đời. Đặc biệt trong tháng 4 có hơn 14.500 doanh nghiệp mới ra đời.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) thì đây là "những con số biết nói" đối với sự phát triển của nền kinh tế nói chung và của thị trường bất động sản cho thuê nói riêng. Cụ thể, nhu cầu cho thuê văn phòng đang diễn biến sôi động từ giữa cuối năm 2016 đến nay.

Đặc biệt tại vị trí trung tâm của các thành phố lớn dù giá thuê biến động mạnh nhưng nhu cầu lại rất cao. Nhiều doanh nghiệp trẻ, năng động đang tìm đến loại hình căn hộ tích hợp văn phòng (văn phòng thông minh) khiến cho thị trường ngách này phát triển một cách sôi động bất ngờ.

Thị trường văn phòng thông minh vốn được xem là thị trường ngách này lại đang hút một lượng nhu cầu lớn khi đa số doanh nghiệp mới thành lập 95% là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Từ nhu cầu này khiến nhà đầu tư trong nước và cả nước ngoài rót không ít vốn vào thị trường được xem là thị trường ngách này.

Trao đổi với báo chí, một đại diện của Sanyo Home cho rằng thời điểm này tại VN thị trường văn phòng cho thuê đang phát triển mạnh do có tiềm năng dồi dào. "Lượng doanh nghiệp thành lập mới cực lớn ở một đất nước VN đang chủ trọng khởi nghiệp.

Các DN đa phần trẻ và ở loại hình vừa và nhỏ, họ rất năng động và cần một môi trường hiện đại, sáng tạo", vị này nói. Cũng theo vị này thời gian đầu đây là thị trường ngách tuy nhiên với lực cầu hiện nay thì thị trường này đang thu hút một lượng vốn đầu tư lớn của các nhà phát triển bất động sản và của cả nhà đầu tư thứ cấp.

Đánh giá của các chuyên gia quan sát thị trường cho rằng việc phát triển các dự án có loại hình căn hộ officetel cần điều quan trọng nhất là vị trí dự án. Đây phải là các địa điểm trung tâm tại các khu vực có nhu cầu thuê văn phòng dồi dào. Thêm vào đó là kinh nghiệm thiết kế, cơ cấu loại hình căn hộ thông minh tích hợp hai nhu cầu để ở và làm văn phòng.

Đến những dòng vốn lớn

Một trong những thống kê mới đây của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT cho thấy sáu tháng đầu năm nay, vốn FDI vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản có sự tăng trưởng mạnh, đạt 5,54 tỉ USD, chiếm 27,3% tổng vốn đầu tư đăng ký; tổng vốn đầu tư đăng ký có yếu tố nước ngoài (bao gồm FDI) ước đạt 20,33 tỉ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2017.

Với lượng vốn này, bất động sản là lĩnh vực hút vốn ngoại lớn thứ hai, chỉ sau công nghiệp chế biến, chế tạo vào Việt Nam. Nhiều dự án quy mô lớn tỉ đô vào bất động sản đã được công bố thời gian qua.

Phân tích của TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, cho thấy dòng vốn FDI vào bất động sản tại thời điểm này là điều dễ hiểu khi thị trường bất động sản của VN đang có sức hút lớn.

Nhu cầu về nhà ở, nơi ở của hầu hết các tầng lớp trong xã hội đều đang thiếu, từ người có thu nhập cao tới người có thu nhập trung bình, đến người có thu nhập thấp. rước tiên là vì thị trường bất động sản ở Việt Nam mới ở buổi sơ khai, còn nhiều tiềm năng để phát triển, đầy sức hút. Cùng với đó việc dân số tăng nhanh cũng sẽ làm cho nhu cầu về nhà ở của các tầng lớp dân cư tăng theo. Đây hứa hẹn là "miếng bánh" ngon cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích