Tiêu chuẩn văn minh, lành mạnh, tiết kiệm:
- Cơ sở, nhà hàng chỉ tiến hành tổ chức tiệc cưới khi có giấy CNKH (10 điểm).
- Có sổ sách ghi nhận việc thực hiện văn minh tiết kiệm trong đặt tiệc cưới của cán bộ, công chức và người dân (5 điểm).
- Tổ chức tiệc cưới phải đảm bảo đúng giờ, trang trọng, lành mạnh, không lãng phí thời gian của khách dự tiệc. Có biên tập chương trình cho người dẫn chương trình (10 điểm).
- Khuyến khích tổ chức các hoạt động nghệ thuật phục vụ nghi thức tiệc cưới mang tính dân tộc; âm thanh vừa đủ nghe, không mở quá lớn (5 điểm)…
(Trích Tiêu chuẩn cơ sở, nhà hàng tổ chức tiệc cưới văn hóa giai đoạn 2012-2015 - UBND TP.HCM, ban hành ngày 25-9-2012)
Chỉ vận động, không bắt buộc!
Việc tổ chức một đám cưới đúng pháp luật là cần thiết. Trong quá trình vận động người dân sống và làm việc theo pháp luật cần có sự tham gia của các chủ nhà hàng trong vấn đề cưới hỏi. Các nhà hàng cần có những cách thực hiện sáng tạo để không ảnh hưởng đến công việc kinh doanh cũng như khách hàng.
Theo tôi, nhiều khách hàng sẵn sàng chấp nhận một vài điều kiện để được tổ chức tại các nhà hàng có đầy đủ các yếu tố văn minh, lịch sự, tiết kiệm, có văn hóa. Mỗi năm ban chỉ đạo của cuộc vận động sẽ tổ chức đi kiểm tra hai lần, nhà hàng nào đạt tiêu chuẩn thì sẽ được trao bằng chứng nhận.
Tuy nhiên, tiêu chuẩn đặt ra là mang tính tự nguyện, không bắt buộc các nhà hàng đăng ký tham gia. Việc thực hiện có giấy CNKH chỉ là một trong bảy nội dung của tiêu chí văn minh - lành mạnh - tiết kiệm. Nếu doanh nghiệp không thực hiện được nội dung về giấy CNKH mà vẫn hoàn thành đầy đủ các nội dung còn lại thì vẫn đủ điểm để công nhận nhà hàng văn hóa…
Ông LÊ QUANG VINH, Trưởng phòng Văn hóa - Gia đình
|
Theo GDVN