Công an Hà Nội không cần quăng lưới bắt quái xế

Thứ ba, 05/03/2013, 16:23
Trao đổi với PV vào sáng ngày 4/3, Đại tá Đào Vĩnh Thắng, Trưởng phòng CSGT Hà Nội cho biết: Hiện tại Phòng cảnh sát giao thông chưa nhận được yêu cầu từ phía công an Thành phố về việc dùng bùi nhùi bắt quái xế như ở Thanh Hóa.
Bắn bùi nhùi
Cảnh sát giao thông Hà Nội sẽ không cần đến bùi nhùi để "trị" quái xế như ở Thanh Hóa?.

“Nếu có thực hiện sẽ phải nghiên cứu kỹ lưỡng vì mật độ tham gia giao thông ở Hà Nội rất cao, khác hẳn với ở Thanh Hóa nên nếu áp dụng như ở Thanh Hóa sẽ dẫn đến ảnh hưởng cho những người tham gia giao thông”, Đại tá Thắng nói.

Trước đó, vào ngày 31/1, Đại tá Đào Vĩnh Thắng cho biết: “Lãnh đạo cấp trên có ý kiến chỉ đạo thì chúng tôi sẽ thực hiện, còn việc học tập thế nào, tổ chức thực hiện ra sao sẽ phải có báo cáo lãnh đạo Thành phố, để lãnh đạo cho ý kiến, sau đó có thực hiện mới thực hiện được”.

“Ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng như vậy, bây giờ Hà Nội làm như thế nào chúng tôi sẽ có báo cáo xin ý kiến Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng ban chỉ đạo 197, Giám đốc công an Thành phố… sau đó mới quyết định cụ thể được”, Đại tá Thắng cho biết thêm.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Thế Vinh, Trưởng phòng Tuyên truyền (Công an TP Hà Nội), việc dùng bùi nhùi bắt quái xế không cần làm ở TP Hà Nội vì hiện tại trong thành phố đã có lực lượng 141 làm việc rất hiệu quả.

Ông Vinh nói: "Lực lượng 141 tại Hà Nội gần như đảm nhiệm toàn diện hết các vấn đề an ninh hình sự và đang làm tốt trách nhiệm bảo vệ trật tự giao thông. Hàng ngày lực lượng 141 làm việc đến 2-3 giờ sáng nên vì thế tình trạng đua xe trong thành phố giảm hẳn".

Tại buổi làm việc với Hà Nội về công tác đảm bảo an toàn giao thông và trật tự xã hội trong dịp Tết Nguyên đán chiều 30/1, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: “Hà Nội nên nghiên cứu áp dụng phương thức sử dụng lưới bùi nhùi để đối phó với đua xe như Công an Thanh Hóa”.

Việc sử dụng bùi nhùi bắt quái xế đã được Công an tỉnh Thanh Hóa thực hiện vào cuối năm 2011.

Theo đó, khi phát hiện người và xe vi phạm, cảnh sát sẽ ra tín hiệu yêu cầu dừng xe. Nếu người điều khiển chống đối, lạng lách bỏ chạy thì CSGT ở phía trước sẽ ném lưới vào bánh xe môtô để khống chế phương tiện vi phạm.

Nếu trúng thì lưới sẽ cuốn vào may-ơ, găm vào nan hoa, giảm xóc... và bó chặt bánh khiến xe không thể di chuyển.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa, ông Trịnh Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ và các địa phương vào ngày 25/12/2012 nói: “Chúng tôi áp dụng bùi nhùi bắt quái xế thì toàn tỉnh không có đua xe trái phép. Giải pháp rất tốt, một số tỉnh đến nghiên cứu cách làm của chúng tôi.

Tôi nghĩ cái này làm rất hiệu quả, tiền ít mà người đua xe trái phép rất sợ trong khi đó chúng ta đưa ra nhiều giải pháp nhưng không giải quyết được tình hình".

TheoĐất Việt

Các tin cũ hơn