Động đất 7 độ richter tại Trung Quốc, 72 người chết

Thứ bảy, 20/04/2013, 14:07
Theo Mạng cảnh báo động đất Trung Quốc (CENC), một trận động đất mạnh 7 richter vừa xảy ra lúc 8h02 (tức 7h02 giờ VN) tại huyện Lô Sơn, TP.Nhã An, Tứ Xuyên (Trung Quốc) khiến cho 72 người chết và hàng trăm người bị thương.

“Trận động đất ở huyện Lô Sơn, thành phố Nhã An đã khiến hàng trăm người chết hoặc bị thương” – Trang web chính thức của Cục phòng chống động đất Tứ Xuyên cho biết. Tân Hoa Xã cho biết hơn 2.000 binh sĩ đã được cử đến khu vực này.

Theo Trung Tân Xã, trận động đất có tâm chấn nằm sâu 13 km đã tạo ra dư chấn lớn tại các vùng lân cận. Người dân hoảng sợ đổ xuống đường, trong số đó không ít người vẫn còn mặc trong người bộ pyjama.

Các tòa nhà đổ nát sau trận động đất

Có hơn 10 đợt dư chấn đã xuất hiện tại tỉnh Tứ Xuyên, trong đó có 4 đợt dư chấn mạnh. Hiện tại, các tỉnh thành bao gồm Tứ Xuyên, Quý Châu, Hồ Nam, Thiểm Tây, Hồ Bắc, Trùng Khánh đã phát cảnh báo động đất. Nhiều cư dân cho biết tại một số khu vực ở tỉnh Tứ Xuyên xuất hiện tình trạng lở đất.

Một người dân sống ở Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, cho biết căn hộ tầng 13 của ông rung lắc dữ dội trong khoảng 20 giây khiến cho gạch nứt khắp nơi.

Ngoài Thành Đô, người dân ở thành phố Lạc Sơn của tỉnh Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh và các độ thị lân cận cũng cảm nhận được trận động đất này.

Tân Hoa xã cho biết con số bị thương có thể lên đến 400 người.

Tân Hoa xã đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã yêu cầu áp dụng mọi biện pháp để cứu các nạn nhân động đất, giảm thiểu số thương vong. 2.000 binh sĩ đã đến khu vực này, hai máy bay trực thăng cũng được điều đi để cứu trợ.

Các đội cứu thương cũng nhanh chóng được thành lập để đến khu vực bị động đất. Ủy ban tỉnh đã ban bố tình trạng khẩn cấp cấp một.

Trước đó Tân Hoa xã đưa tin 72 người chết, tuy nhiên, sau đó chính quyền tỉnh Tứ Xuyên xác nhận khoảng 50 người chết. Nhưng họ cũng cho rằng con số này có thể sẽ tiếp tục tăng.

Khu vực Tây Nam Trung Quốc thường xảy ra các trận động đất. Trong tháng 9/2012, ở tỉnh Vân Nam xảy ra động đất kép gây lở đất làm ít nhất 80 người thiệt mạng. 

Người dân Tứ Xuyên hoảng sợ bỏ ra đường

Người dân Thành Đô đổ ra đường sau trận động đất

Một em bé bị thương trong trận động đất

Theo Tuoitre

Các tin cũ hơn