Hé lộ động cơ đánh bom Boston của anh em Tzarnaev

Chủ nhật, 21/04/2013, 07:43
Người ta cho rằng động cơ khiến anh em Tzarnaev đánh bom xuất phát từ cảm giác: “Là kẻ thua cuộc, căm ghét những người hòa nhập được cuộc sống mới."

Anh em nghi phạm

Tamerlan Tzanaev, 26 tuổi, đã chiến thắng ở giải đấu Găng đấm vàng hạng nặng của nước Mỹ. Rất có tài, mục tiêu tiếp theo của Tamerlan là vào đội Olympic Mỹ.

Còn Dzhokar, 19 tuổi, tốt nghiệp Trường Cambridge Rindge & Latin vào năm 2011. Dzhokar cũng là một võ sĩ đấu vật, đã từng được bình chọn là vận động viên sinh viên của tháng.

Người ta không thể hiểu được động cơ gì khiến anh em nhà Tzarnaev thực hiện vụ đánh bom. Theo những người quen, anh em nhà Tzarnaev không có gì quá ẩn ức để thực hiện điều này. Họ được mô tả là những người vui vẻ nhưng thầm lặng, không để lại ấn tượng gì nếu đi lướt qua trên phố.

Ban đầu ông bà Anzor và Zubeidat Tzarnaev sang Mỹ với cậu trai út Dzahokar, để lại Tamerlan và hai con gái tại Chechnya. Sau đó cả gia đình 6 người đoàn tụ tại Mỹ. Cuối cùng ông bà Tzarnaev trở về sinh sống tại Dagestan, gần biên giới với Chechnya.

Allysa Lindley Kilzer, sinh viên đã tốt nghiệp tự nhận là người quen và đã từng nhiều lần tới nhà của gia đình Tzarnaev. Kilzer cho biết cô gặp bà Tzarnaev khi đi massage mặt. Sau đó bà Tzarnaev bị sa thải và mẹ con Kilzer đến thẳng nhà bà Tzarnaev để massage mà không phải đến spa.

Kilzer mô tả ngôi nhà của gia đình Tzarnaev thường xuyên có tiếng cãi vã, tiếng nấu ăn cũng như rất nhiều việc nhà còn cầu thang vào nhà thì đầy giày. Kilzer cho biết bà Tzarnaev massage rất giỏi nên vẫn lui đến đây dù “điều kiện không hề giống trong spa”.

Tuy nhiên sau này, Kilzer bắt đầu cảm thấy không thoải mái khi bà Tzarnaev bắt đầu có những tư tưởng lạ về tôn giáo, thí dụ: “Bà ấy bắt đầu nói về các học thuyết nghi ngờ, nói với tôi rằng mục đích chính của sự kiện 9-11 là do Chính phủ Mỹ tạo ra nhằm khiến người Mỹ ghét người Hồi giáo. Đó là sự thật. Con trai tôi biết tỏng điều này. Cô có thể đọc nó trên Internet”.

Kilzer cũng cho biết chỉ gặp Tamerlan một lần và người này tỏ ra không mấy thân thiện.

Một chi tiết nữa là vào tháng 1-2012, Tamerlan đi đến Sheremetyevo ở Nga rồi trở về Mỹ 6 tháng sau đó với bộ râu. Trên YouTube có một tài khoản mang tên anh có liên quan đến các website Hồi giáo cũng như các đoạn clip của một mục sư người Úc và nhạc rap.

Cách đây hai năm, Tamerlan bỏ học, cưới vợ và đẻ con. Tamerlan cũng bỏ uống rượu và hút thuốc theo các giới luật của Hồi giáo.

Trong quá khứ, Tamerlan đã từng viết trên trang cá nhân rằng ”Tôi không có người bạn Mỹ nào. Tôi không hiểu họ”. Năm 2009, Tamerlan đã bị bắt vì tội hành hung bạn gái.

Chính bạn bè của Dzhokar cũng tin rằng cậu sinh viên vui nhộn trẻ trung này đã chịu ảnh hưởng trực tiếp của anh trai mình. Theo những người hàng xóm, cách đây không lâu, Dzhokar tỏ ra không còn lạc quan vào tương lai khi bắt gặp anh mặc áo trùm đầu, đi rất nhanh và tỏ ra tư lự.

Nhận xét chung quy và có vẻ chua xót nhất về anh em nhà Tzarnaev là người chú ruột Ruslan. Ông Ruslan cho biết đã không gặp gia đình anh trai từ năm 2005 và không nói chuyện với họ từ năm 2009.

Theo ông Ruslan, động cơ khiến anh em Tzarnaev đánh bom: “Là kẻ thua cuộc, căm ghét những người hòa nhập được cuộc sống mới. Đó là tất cả những lý do tôi có thể nghĩ ra”.

Ông Ruslan cũng khẳng định rằng dù anh em nàỵ là người Hồi giáo nhưng động cơ hành động không liên quan gì đến tôn giáo. Cả ông Ruslan lẫn bà Maret - cô của anh em nhà Tzarnaev - đều khẳng định gia đình họ là những người Chechnya đạo đức, yêu hòa bình.

Nói về anh trai mình, ông Anzor, cả ông Ruslan lẫn bà Maret cùng đưa ra nhận xét đó là người hiền lành chỉ biết lao động để kiếm cơm cho gia đình.

Cuối cùng, ông Ruslan nhận định chua chát rằng anh em nhà Tzarnaev đã bôi nhọ người Chechnya.

Theo Tuoitre

Các tin cũ hơn