Thị xã cất kho xe 3,3 tỷ, cấp tỉnh xin mua xe tiếp

Thứ sáu, 05/09/2014, 22:23
Mấy ngày nay dư luận Hà Tĩnh đang quan tâm đến việc UBND Thị xã Hồng Lĩnh mua xe sang Toyota Land Cruiser V8 giá 3,3 tỷ đồng về… cất kho gần một năm nay.

Được biết chiếc xe này nằm trong 27 danh mục mua sắm phục vụ cho Dự án cấp thoát nước Thị xã Hồng Lĩnh. Dự án cấp thoát nước Thị xã Hồng Lĩnh được triển khai từ năm 2012, có tổng mức đầu tư 257 tỷ đồng.

Trong đó có gần 9 triệu USD là tiền của Chính phủ Việt Nam vay từ Cơ quan hợp tác phát triển Na Uy. Vốn đối ứng của Việt Nam là gần 40 tỷ đồng. Dự án được triển khai từ tháng 10/2012, đến nay cơ bản đã hoàn thành gần 90% khối lượng công việc. Số tiền được giải ngân cho dự án khoảng 6 triệu USD.

Xe sang Toyota Land cruiser 3,3 tỷ đồng đã cất kho gần 1 năm nay.
Xe sang Toyota Land cruiser 3,3 tỷ đồng đã cất kho gần một năm nay.

Điều đáng nói là dự án cấp thoát nước này đã cơ bản hoàn thành, nhưng chiếc xe sang Toyota Land Cruiser giá 3,3 tỷ đồng mua ngày 22/01/2014 vẫn chưa được đưa vào sử dụng (đến tháng 8/2014 vẫn chưa đăng ký biển số, theo quy định xe chưa đăng ký không được phép lưu hành). Do đó, có thể khẳng định chiếc xe này chưa phục vụ cho dự án cấp thoát nước ngày nào và cũng chưa phục vụ cho UBND Thị xã Hồng Lĩnh ngày nào.

Việc một thị xã nghèo mua xe sang 3,3 tỷ đồng về không sử dụng, không phục vụ cho các công việc cần thiết như đề xuất là một sự lãng phí rất lớn về tiền bạc của Nhà nước.

Hóa đơn mua xe sang Toyota Land cruiser của UBND Thị xã Hồng Lĩnh.
Hóa đơn mua xe sang Toyota Land cruiser của UBND Thị xã Hồng Lĩnh.

Đến nay UBND tỉnh Hà Tỉnh vẫn chưa có văn bản nào đề xuất thu hồi hay chuyển mục đích sử dụng cho chiếc xe trên và cũng chưa có văn bản nào truy xét trách nhiệm những cá nhân liên quan đến việc để xảy ra lãng phí.

Ông Nguyễn Quế, nguyên là phụ trách dự án cấp thoát nước của thị xã nói, chiếc xe đã bàn giao cho văn phòng UBND thị xã Hồng Lĩnh quản lý. Trong khi đó, cũng trả lời trên một tờ báo, lãnh đạo Phòng quản lý giá, công sản - Sở Tài chính Hà Tĩnh cho biết, ông cũng chỉ nghe phong thanh là chiếc ôtô này sẽ được chuyển về cho UBND tỉnh sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có quyết định điều chuyển.

Trong khi dư luận đang hết sức quan tâm tới số phận chiếc xe sang nằm đắp chiếu lãng phí thì mới đây ngày 28/8, UBND tỉnh Hà Tĩnh lại có công văn gửi Thủ tướng về việc xin mua ôtô phục vụ công tác của lãnh đạo tỉnh.

Nội dung công văn có đoạn: “Trong điều kiện Văn phòng Tỉnh ủy Hà Tĩnh và Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh chưa được bố trí đủ xe ôtô để phục vụ hoạt động của Lãnh đạo và các ban; UBND tỉnh Hà Tĩnh kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đồng ý chủ trương cho tỉnh được mua mới hai ôtô để phục vụ công tác của đồng chí Phó bí thư tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh”.

Theo GTVT

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích