Tin lời thầy cúng, cả xóm mua 'ngọc' chữa bệnh

Thứ năm, 18/09/2014, 07:39
Thấy thầy cúng bảo mình bị người khác bỏ bùa ngải, hàng chục người dân đã bán trâu bò, vay mượn tiền đi tìm thầy làm phép và mua “ngọc” về trấn yểm, chữa bệnh.

Từ hơn một tháng nay, tại xã Tam Trà, huyện Núi Thành (Quảng Nam), nơi có số đông đồng bào người dân tộc Co đang sinh sống, bỗng xuất hiện nhiều trường hợp người dân tự cho là mình bị mắc “bệnh lạ” mà nguyên nhân chính là bị kẻ xấu “thư” hay còn gọi là bỏ bùa, ngải. Tin lời thầy cúng, hàng chục người đã bán trâu bò, vay mượn tiền sang tận huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) tìm thầy để mua “ngọc” chữa bệnh.

Anh Trần Văn Trấn, trưởng ban công tác Mặt trận thôn Xuân Thọ (xã Tam Trà) dẫn chúng tôi tìm nhà anh Đinh Văn Nhơn, một trong số những người của thôn cho rằng mình bị mắc “bệnh lạ”. Trò chuyện cùng chúng tôi trong căn nhà gạch vừa được UBND xã cho xóa nhà tạm, anh Nhơn cho biết từ 3 năm nay, anh có triệu chứng nhức mỏi, người hay mệt, đêm ngủ có cảm giác có con gì bò trong người.

Mặc dù đã đi khám tại bệnh viện và bác sĩ kết luận bị bệnh gai cột sống nhưng anh không tin và không sử dụng thuốc do bác sĩ chỉ định. Tin lời thầy cúng trong làng cho rằng mình bị người xấu “thư”, anh vay mượn tiền để sang Trà Bồng tìm thầy làm phép và mua “ngọc” về trấn yểm, chữa bệnh.

Vợ chồng anh Nhơn khoe công dụng của đá thần và “ngọc”.
Vợ chồng anh Nhơn khoe công dụng của đá thần và “ngọc”.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn được xem “ngọc”, vợ chồng anh rất dè chừng. Nhưng được anh Trấn động viên, chị Nguyễn Thị Minh Thảo (vợ anh Nhơn) mới vô buồng lấy.

Được gói kỹ trong mấy lớp vải là viên đá có màu đen như móng chân trâu, mấy que gỗ nhỏ trông như vỏ cây cùng viên đá có màu đỏ bằng hạt đậu mà hai vợ chồng gọi là “ngọc”. Những thứ này được thầy bán với giá 5 triệu đồng và hướng dẫn cách sử dụng đầy ma quái.

Anh Nhơn cho biết: “Mỗi lần mệt mình chỉ cần lấy viên đá thần này mài vào trong chén nước lã, dùng bật lửa đốt cháy que gỗ thầy cho, lấy bụi than cho vào chén nước, trộn đều với nhau rồi uống. Còn viên ngọc này thì mình đeo trong người khi đi mô mà gặp người có thuốc (có bùa, có ngải - PV) thì họ tránh, không làm hại mình được”.

Tiếp lời chồng, chị Thảo cho biết: “Thầy cúng bảo phải mua thêm 4 viên ngọc như thế này nữa để chôn 4 góc nhà thì mới mau hết bệnh nhưng vợ chồng mình chưa kiếm ra tiền”.

Theo thống kê ban đầu, tại thôn Xuân Thọ có khoảng 36 người Co cho rằng mình bị mắc “bệnh lạ”, đã có 18 người vay mượn tiền tìm sang Trà Bồng mua “ngọc” chữa bệnh, người ít thì 5 triệu đồng, người nhiều thì 10 - 15 triệu đồng.

Các trường hợp đều có điểm chung là hạn chế đến khám tại các trung tâm y tế và đều do một “thầy” tại thôn Thuận Tân, xã Tam Trà (cũng là người Co) xem bệnh và phán bị bùa ngãi rồi giới thiệu sang “thầy” bên Trà Bồng chữa trị.

Trước tình trạng trên, UBND huyện Núi Thành đã cử cán bộ y tế về tận nơi khám chữa bệnh cho nhân dân và tuyên truyền, giải thích cho người dân không nên mê tín dị đoan.

Ông Phạm Văn Quyện, phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết: “Đoàn y bác sĩ của huyện đã xuống tận nơi, lấy mẫu máu để làm xét nghiệm. Qua khám sàng lọc thì những triệu chứng người dân mắc phải có dấu hiệu của bệnh đau thần kinh ngoại biên, cơ bắp, khớp, mà nguyên nhân chính là thiếu chất dinh dưỡng và lao động quá sức trong thời gian dài chứ không phải bị bùa hay ngải gì.

Để tránh người dân “tiền mất tật mang”, ngành y tế huyện đã cho phác đồ điều trị, đồng thời tiếp tục tuyên truyền không để người dân bị kẻ xấu lợi dụng. Cơ quan Công an huyện đang phối hợp với Công an huyện Trà Bồng tiến hành điều tra xử lý những thầy lang lợi dụng sự mê tín dị đoan của người dân để trục lợi, gây tâm lý hoang mang ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân”.

Theo Báo Quảng Nam

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích