Tàu ngầm huấn luyện ở Cam Ranh

Chủ nhật, 21/09/2014, 07:46
Lữ đoàn tàu ngầm 189, thuộc Quân chủng Hải quân đóng quân tại căn cứ Cam Ranh (Khánh Hòa) là đơn vị mới thành lập, theo quyết định ngày 29/5/2013 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và ra mắt ngày 3/4/2014.

Thay kíp trực, trở về doanh trại ngay cạnh cảng tàu ngầm

Huấn luyện mặt nước trong vịnh Cam Ranh

Huấn luyện mặt nước trong vịnh Cam Ranh

Lữ đoàn 189 có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hiệp đồng với các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Việc thành lập Lữ đoàn 189 là dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự ra đời của một lực lượng tàu chiến đấu đặc biệt tinh nhuệ, có khả năng và hiệu suất chiến đấu cao, một trong những “quả đấm thép” của Hải quân nhân dân Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Các tàu luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Các tàu luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Đặc biệt, lực lượng tàu ngầm là điều kiện cuối cùng để Quân chủng Hải quân có đầy đủ các binh chủng (tàu mặt nước, tàu ngầm, pháo binh - tên lửa bờ, hải quân đánh bộ, không quân hải quân), đủ sức mạnh chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hiện tại, Lữ đoàn 189 có hai tàu ngầm HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP.Hồ Chí Minh.

Nhiều tiêu chí tuyển chọn thủy thủ tàu ngầm cao hơn tuyển chọn phi công chiến đấu. Lý do: Nếu phi công lái máy bay không may gây sự cố thì thiệt hại chỉ 1 máy bay, nhưng đối với thủy thủ tàu ngầm, thì ngoài giá trị chiếc tàu ngầm (lớn gấp nhiều lần máy bay), tính mạng hàng chục sĩ quan - chiến sĩ thủy thủ không thể tính được.

Thay kíp trực, trở về doanh trại ngay cạnh cảng tàu ngầm

Thay kíp trực, trở về doanh trại ngay cạnh cảng tàu ngầm.

Hiện tại, các kíp thủy thủ của hai tàu ngầm HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP.Hồ Chí Minh đã hoàn toàn làm chủ, vận hành con tàu và tập trung huấn luyện nâng cao về kỹ, chiến thuật khi tác chiến trên biển.

Những hình ảnh mới nhất về bộ đội tàu ngầm VN được thực hiện tại Cam Ranh, Khánh Hòa những ngày giữa tháng 9/2014.

Các tàu ngầm được neo cẩn thận tại cảng của Lữ đoàn 189 trong căn cứ Cam Ranh (Khánh Hòa)

Các tàu ngầm được neo cẩn thận tại cảng của Lữ đoàn 189 trong căn cứ Cam Ranh (Khánh Hòa)

Đảm bảo nhiên liệu cho các tàu

Đảm bảo nhiên liệu cho các tàu.

Thủy thủ tàu ngầm trong giờ nghỉ giải lao ngay tại cảng

Thủy thủ tàu ngầm trong giờ nghỉ giải lao ngay tại cảng.

Các tàu ngầm của Lữ đoàn 189 là loại hiện đại, chạy động cơ diesel - điện lớp Varshavyanka 636.1 (Kilo), do Viện Công nghệ hàng hải Rubin thiết kế, chạy rất êm dưới nước nên được NATO gọi là "lỗ đen trong lòng đại dương".

Tàu được trang bị ngư lôi 533mm, tên lửa hành trình diệt hạm Club-S, tốc độ dưới nước 20 knot/giờ (37 km/giờ), lặn sâu 240m. Đây là loại tàu ngầm thuộc lớp hiện đại hàng đầu của thế giới. Thân tàu có chiều dài 73,8m và rộng 9,9m cùng độ giãn nước hơn 3.000 tấn. Tàu đạt tốc độ 12 hải lý lúc tàu nổi, 19 hải lý trong lúc ngầm, có thể lặn sâu đến 300 m dưới mặt biển và có thể hoạt động biển liên tục trong 45 ngày trên tầm xa khoảng 7.500 hải lý.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn