Tổng thống Ukraine bị kết tội "ngộ sát do bất cẩn" trong vụ MH17

Thứ hai, 22/09/2014, 07:12
Thân nhân các nạn nhân Đức trên chuyến bay Malaysia Airlines MH17 bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine hai tháng trước, đang có kế hoạch kiện Ukraine và Tổng thống nước này với tội danh “ngộ sát do bất cẩn” khiến 298 người thiệt mạng, các luật sư đại diện cho biết hôm 21/9.

Luật sư Elmar Giemulla, người đại diện cho 3 gia đình nạn nhân Đức, cho biết, theo luật quốc tế Ukraine nên đóng cửa không phận của quốc gia nếu không thể đảm bảo sự an toàn của chuyến bay bay ngang qua.

"Mỗi tiểu bang đều phải chịu trách nhiệm về an toàn hàng không của nó", ông Giemulla cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho Reuters. "Nếu không thể làm tạm thời như vậy, nước đó phải đóng cửa không phận của mình. Không làm được điều này, Ukraine chắc chắn sẽ chịu trách nhiệm về thiệt hại gián tiếp gây ra".

Thảm họa MH17 đã khiến 298 người vô tội thiệt mạng.

Cùng ngày, tờ Bild am Sonntag của Đức đã trích dẫn lời ông Giemulla cho rằng, bằng cách không đóng cửa không phận của mình, Ukraine đã chấp nhận việc cuộc sống của hàng trăm người dân vô tội sẽ bị "tiêu diệt". Điều này là một vi phạm nhân quyền.

Luật sư Giemulla đang lên kế hoạch đưa vấn đề này ra Tòa án Nhân quyền châu Âu trong khoảng hai tuần nữa, nhằm kết án Ukraine và Tổng thống Petro Poroshenko tội “ngộ sát do bất cẩn” đối với 298 trường hợp hành khách thiệt mạng. Ông cũng sẽ thúc đẩy khoản bồi thường lên đến 1 triệu euro (khoảng 1,3 triệu USD) cho mỗi nạn nhân, tờ Bild am Sonntag viết.

Cho đến nay, hãng hàng không Malaysia Airline đã đề nghị hỗ trợ tài chính đối với gia đình mỗi nạn nhân 5.000 USD.

Máy bay chở khách của Malaysia đã bị rơi ở miền Đông Ukraine hôm 17/7 khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng, hai phần ba trong số hành khách là công dân Hà Lan, 4 công dân Đức cũng có mặt trên chuyến bay định mệnh đó.

Ukraine và các nước phương Tây đã cáo buộc phiến quân ly khai bắn hạ máy bay bằng tên lửa tiên tiến do Nga chế tạo. Nga đã bác bỏ cáo buộc cho rằng Moscow cung cấp cho phiến quân một hệ thống tên lửa phòng không SA-11 Buk.

Theo ANTĐ

Các tin cũ hơn