Vừa lo diệt IS, Mỹ sắp đối mặt với “đứa con” mới của Al-Qaeda

Thứ hai, 22/09/2014, 10:58
Một nhóm khủng bố có quan hệ mật thiết với Al-Qaeda vừa hình thành ở Syria và trở thành mối đe dọa lớn đối với Mỹ, thậm chí còn nguy hiểm hơn cả nhà nước Hồi giáo (IS), hàng tin New York Times dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo và thực thi pháp luật Mỹ.

Nhóm khủng bố "Khorasan" mới hình thành ở Syria sẽ là mối đe dọa lớn đến Mỹ.

Các quan chức Mỹ cho biết, nhóm cực đoan có tên gọi "Khorasan", nổi lên ở Syria trong năm 2014. Đứng đầu nhóm là Muhsin al-Fadhli, từng thuộc những "cộng sự thân tín" của trùm khủng bố Osama bin Laden. Theo tư liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ, nhân vật này rất gần gũi cựu thủ lĩnh Al-Qaeda, là một trong số ít người biết rõ về khâu chuẩn bị những cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Về bản thân, nhóm “Khorasan” hầu như không có thông tin tổng quát nào. Tuy nhiên, tờ báo cho hay nhóm khủng bố "Khorasan" gồm các cựu thành viên của Al-Qaeda ở Bắc Phi, Nam Á và Trung Đông. Trọng tâm các mục tiêu tấn công của nhóm này là nội địa Mỹ và các chủ thể của Washington ở nước ngoài.

Trong khi đó, nhóm phiến quân IS được cho là đang chú trọng vào mục tiêu mở rộng quyền kiểm soát lãnh thổ Syria và Iraq, chưa tập trung đến hướng tổ chức các cuộc tấn công khủng bố ở phương Tây.

IS là từng một nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở Iraq. Nhưng hai nhóm đã tách nhau từ tháng 2/2014 do những bất đồng trong đường lối chiến tranh chống lại Tổng thống Syria Bashar Assad. Nhóm phiến quân IS áp dụng cách diễn giải nghiêm khắc hơn đối với luật đạo Hồi và có những chiến thuật tàn bạo hơn al Qaeda rất nhiều.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn