Phần tử ly khai ở Tân Cương học cách tấn công của IS

Thứ hai, 22/09/2014, 20:21
Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay đưa tin các phần tử ly khai ở khu tự trị Tân Cương đã trốn ra nước ngoài để học cách tấn công khủng bố của IS và sẽ về tấn công ở quê nhà.
Phần tử ly khai ở Tân Cương học cách tấn công của IS

Cảnh sát Trung Quốc tuần tra tại Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, miền Tây nước này. Ảnh: Kyodo

Tờ Global Times dẫn lời một nhân viên chống khủng bố giấu tên cho biết: "Chúng không chỉ muốn học các kỹ thuật khủng bố mà còn muốn mở rộng quan hệ với các tổ chức khủng bố quốc tế thông qua cuộc chiến thực sự để giành ủng hộ cho việc tăng cường các hoạt động khủng bố ở Trung Quốc."

Tờ báo còn chỉ ra rằng các phiến quân ở Tân Cương gần đây đã dính líu tới các hoạt động của IS ở Syria và Iraq cũng như "các chi nhánh" ở Đông Nam Á.

Nguồn tin còn nêu rõ: "Các phần tử khủng bố, ly khai và cực đoan" từ Tân Cương thường trốn ra nước ngoài qua các tỉnh miền núi ở miền Nam Trung Quốc do Bắc Kinh luôn siết chặt việc kiểm soát biên giới ở Tân Cương".

Đây là lần đầu tiên truyền thông nhà nước Trung Quốc liên hệ các tay súng ở Tân Cương với phiến quân IS, nhóm Hồi giáo cực đoan dòng Sunni hiện kiểm soát các phần lãnh thổ rộng lớn ở Syria và Iraq.

Theo Zing

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn