Giật mình với clip teen Việt học và nói tiếng Anh

Thứ hai, 10/08/2015, 13:31
Một clip ngắn phỏng vấn ngẫu nhiên trên đường phố Hà Nội đã cho ra những kết quả đáng giật mình về chuyện học và nói tiếng Anh rất máy móc của không ít bạn thanh thiếu niên Việt Nam hiện nay...
Cách đây một thời gian, cộng đồng mạng đã có một phen "há hốc mồm" khi thực sự giật mình trước những câu trả lời của các học sinh về Quang Trung - Nguyễn Huệ. Có bạn trả lời rằng đó là anh em, bạn thì bảo rằng "hai người" là bạn cùng chiến đấu... Và trong ngày hôm qua, cũng đã có một đoạn clip khiến người xem phải thở dài chẳng kém khi được chia sẻ đến chóng mặt trên MXH - clip có nội dung về việc giao tiếp bằng tiếng Anh của học sinh bây giờ.
Đoạn clip đang được chia sẻ đến chóng mặt trên MXH.
Theo như đoạn cắt dài hơn một phút từ chương trình Chuyển động 24h với chủ đề "Câu chuyện học và nói ngoại ngữ", một vài em học sinh đã được hỏi những mẫu câu giao tiếp khá đơn giản như "How are you today?" (Hôm nay bạn có khỏe không?). "How old are you?" (Bạn bao nhiêu tuổi?), What do you like? (Bạn thích gì?) và trả lời chúng. Tuy chỉ là những mẫu câu giao tiếp thông thường mà đa số các em đã học từ những năm cấp 1, nhưng câu trả lời nhận lại được sau khi thực hiện đoạn phóng sự đã khiến kha khá người phải lắc đầu.
Có thể dễ dàng nhận ra trong đoạn clip này, những em học sinh khi được hỏi nếu như không thể hiện sự thiếu tự tin và khá bỡ ngỡ khi nghe câu hỏi thì lại trả lời một cách rất máy móc. Có bạn nữ 15 tuổi, khi được hỏi: "How are you?" (Bạn có khoẻ không), lại hồn nhiên trả lời: "I'm.... 15 years old". Một em khác, khi được hỏi :"How old are you? (Bạn bao nhiêu tuổi?) lại trả lời: "I'm fine, thank you, and you?". Còn em nhỏ, khi được hỏi "How are you?" thì thành thật không biết How are you? là gì.
Nhiều người thắc mắc rằng không biết là vì không nghe rõ câu hỏi được đặt ra hay vì đã quá quen miệng, cứ nghe thấy loáng thoáng câu hỏi như thế là sẽ ngay lập tức "tôi khỏe, cảm ơn, bạn thì sao?". Chưa bàn đến ngữ điệu hay cách phát âm, việc nhầm lẫn và trả lời một cách khá linh tinh với những câu hỏi thông thường như thế này đã khiến cư dân mạng phải lắc đầu thở dài khi nhận xét về đoạn clip này.
Đoạn clip này đã thực sự khiến cư dân mạng... choáng váng. Liên tiếp từ hôm qua, hàng loạt những status, dòng chia sẻ đầy bất ngờ và có phần thất vọng của cư dân mạng về đoạn clip này lan tràn khắp mạng xã hội. Hầu hết đều cho rằng, việc giỏi tiếng Anh ở độ tuổi 14, 15 có thể không quá cần thiết, nhưng những câu giao tiếp cơ bản thì hầu hết đều đã được học từ năm tiểu học và cấp 2. Hơn nữa, từ trước đến nay, hầu hết chúng ta đều có suy nghĩ là bạn trẻ hiện đại thường có khả năng tiếng Anh giao tiếp cực tốt, tuy nhiên những bạn trẻ trong clip này lại thể hiện điều... hoàn toàn ngược lại.
Theo Tri Thức Trẻ

Các tin cũ hơn