Khu resort trong Vườn Quốc gia Ba Vì chờ ngày khai trương nhưng... chưa có phép

Thứ tư, 02/03/2016, 08:11
Giữa cánh rừng cổ thụ xanh mướt mắt ở Vườn Quốc gia Ba Vì là hàng chục biệt thự của Dự án Le Mont Bavi resort & spa được dựng lên từ những khối bê tông xù xì, cứng ngắc. Hầu hết hạng mục ở đây đã hoàn thành, tuy nhiên dự án vẫn chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt.

Chiều ngày 1/3, theo ghi nhận của phóng viên , gần như tất cả các biệt thự, nhà hàng trong khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi resort & spa đã bị đóng cửa và được niêm phong cẩn thận ở bên ngoài. Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lãnh đạo huyện Ba Vì cũng đã xuống hiện trường làm rõ những sai phạm trong khu nghỉ dưỡng này.

Ông Đỗ Hữu Thế, Phó giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì cho biết, dự án này bắt đầu khởi động từ năm 2008, khi nhà vườn ký hợp đồng liên kết với Công ty TNHH phát triển công nghệ (CFTD) xây dựng khu dịch vụ du lịch sinh thái, kết hợp bảo vệ rừng. Theo đó, Vườn Quốc gia Ba Vì, giao cho đơn vị này 56,5ha rừng tại độ cao 600 đến 800m trong thời hạn 53 năm (từ năm 2008 đến 2061). Đổi lại phía CFTD chi cho Vườn Quốc gia Ba Vì 8 tỷ đồng.

Hàng chục biệt thự trong resort đã hoàn thiện, thế nhưng dự án chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt

Đến tháng 6/2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt quy hoạch chi tiết tổng thể phân khu hành chính dịch vụ I, Vườn Quốc gia Ba Vì. Cũng từ đó, các hạng mục trong khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi resort & spa được hình thành.

Theo quy hoạch trên, khu vực từ cốt 600-800 (khu A, B, C) của Vườn Quốc gia Ba Vì có tổng diện tích 58,5ha có chức năng chính để trồng bổ sung, sưu tập các loại cây bản địa, quý hiếm để phục vụ công tác bảo tồn, kết hợp tạo cảnh quan phát triển du lịch sinh thái. Quy hoạch cũng dành 3,63ha đất cho giao thông, hạ tầng kỹ thuật và chỉ dành riêng 1,007ha để làm công trình bảo tồn, dịch vụ du lịch sinh thái.

“Sau khi có quy hoạch này, chủ đầu tư đã hoàn thiện hồ sơ, trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự án. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được Bộ phê duyệt. Quá trình chờ đợi, chủ đầu tư sốt ruột đã cho xây dựng dự án nên mới xảy ra sự việc”, ông Thế cho biết.

Ông Thế cũng thừa nhận Vườn Quốc gia Ba Vì có trách nhiệm trong việc để một dự án chưa hề được cấp có thẩm quyền phê duyệt xây dựng. Đến nay, khi dự án chờ ngày đưa vào sử dụng, đại diện Vườn Quốc gia Ba Vì mới nhận ra thiếu sót là không cương quyết ngăn chặn chủ đầu tư ngay từ đầu.

“Quá trình xây dựng chủ đầu tư họ hứa bổ sung các thủ tục pháp lý nên chúng tôi cũng chờ đợi. Thông cảm cho nhau như vậy, khi chúng tôi làm kiên quyết hơn, yêu cầu họ dừng thi công, đưa máy móc, công nhân ra ngoài thì… đã muộn”, ông Thế giải thích.

Ông Thế cũng cho hay, trước đó tháng 10/2015, Vườn Quốc gia Ba Vì đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư dừng thi công trình, tạm dừng vận chuyển tập kết các vật tư, nguyên vật liệu vào khu vực xây dựng và vận chuyển máy móc thi công ra khỏi khu resort. Theo ông Thế lãnh đạo Vườn Quốc gia Ba Vì nêu rõ quan điểm nếu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chưa chấp thuận dự án thì các hạng mục trong resort đều bị “án binh bất động”.

Trước câu hỏi của phóng viên, tại sao Vườn Quốc gia Ba Vì giao hơn 56ha đất rừng cho Công ty TNHH phát triển công nghệ thuê trong 53 năm nhưng chỉ lấy 8 tỷ đồng, ông Thế giải thích, giá thuê này đã được Tổng cục Lâm nghiệp phê duyệt, Vườn Quốc gia Ba Vì chỉ căn cứ vào đó để áp dụng trong hợp đồng liên kết.

Ông Lương Ngọc Anh - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ cũng thừa nhận dự án Le Mont Bavi resort & spa chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt. “Quy hoạch đã được phê duyệt, đánh giá tác động môi trường cũng đã xong, các thủ tục khác đều đảm bảo, chúng tôi đang chờ để có được phê duyệt cuối cùng”, ông Lương Ngọc Anh nói.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn