Tình báo phát hiện IS âm mưu tấn công nước Đức

Thứ hai, 11/04/2016, 12:42
RT hôm qua dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao Đức cho hay, lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang tuyển quân từ những người nhập cư ở các cộng đồng nói tiếng Ả-rập ở Đức, âm mưu tấn công các thành phố lớn của nước này.
Hình minh hoạ

"Chúng tôi nhận thấy tình hình an ninh rất nghiêm trọng, mặc dù chúng tôi chưa có thông tin tình báo cụ thể về kế hoạch các vụ tấn công ở Đức", ông Hans-Georg Maassen, người đứng đầu Văn phòng Liên bang về Bảo vệ Hiến pháp, nói với tờ Welt Die. Văn phòng của ông hoạt động như cơ quan phản gián và an ninh nội địa, đã báo cáo thông tin này lên Bộ Nội vụ Đức.

Ông nói thêm: "IS sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào nước Đức và lợi ích của Đức". Cũng theo ông Maassen, trong các tài liệu tuyên truyền của IS, các thành phố Đức được đặt cạnh Paris, London và Brussels, những nơi từng bị khủng bố quy mô lớn.

Ông Maassen cho rằng sân bay, nhà ga, cũng như các sự kiện công cộng quy mô lớn như lễ hội ngoài trời, thường dễ trở thành mục tiêu tấn công khủng bố nhất. Ngoài ra, ông nhấn mạnh “chúng tôi từng nhiều lần thấy công dân Đức trở về từ Syria có liên quan đến các âm mưu tấn công Đức”.

Hôm 10/4, truyền thông địa phương Đức cho biết, khoảng 800 công dân nước này đã tới Syria để chiến đấu cùng IS, khoảng 150 người trong số đó đã trở về nước năm 2015.

Đầu tháng 4 năm ngoái, IS tung lên mạng một đoạn video tuyên truyền, kêu gọi tấn công vào Phủ Thủ tướng ở Berlin, với hình ảnh cắt ghép cho thấy tòa nhà này đang cháy.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn