Phó Chủ tịch TP.HCM: 'Xem lại cách làm barie trên vỉa hè'

Thứ sáu, 17/02/2017, 15:37
Thay vì lắp so le, TP.HCM sẽ nghiên cứu bỏ hẳn một khoảng hở cho người khuyết tật và xe lăn đi qua để hạn chế thấp nhất nguy cơ tai nạn.

Ngày 17/2, làm việc về kế hoạch trong năm của Sở Giao thông vận tải (GTVT), Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa đề cập đến việc lắp barie tại một số tuyến đường quận 1, đang gây nhiều ý kiến trái chiều.

"Ý tưởng thì đúng nhưng cần xem xét lại cách làm. Có những cái chưa hoàn toàn như ý, thành thử chúng tôi đang bàn với Giám đốc Sở GTVT thay đổi, để không ảnh hưởng đến người đi bộ, nhất là người khuyết tật", ông Khoa nói.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo ông Khoa, thay vì gắn các thanh barie so le như hiện nay, có thể làm một khoảng hở sát bên trong tường cho người đi xe lăn. Dù không chặn hoàn toàn nhưng cũng hạn chế xe máy leo lên lề, khi đó CSGT có thể xử phạt dễ hơn. Nếu phù hợp sẽ chuyển phần đường chỉ dẫn cho người khiếm thị (các viên gạch có rãnh dọc theo lối đi) vào bên trong và cần làm lối đi này rộng khoảng một mét để xe lăn thoải mái di chuyển.

"Xe máy có thể lợi dụng đường đó đi nhưng chúng ta chấp nhận và xử lý, chứ không để so le như hiện nay", ông Khoa nói và nhìn nhận việc lắp barie kiểu ziczac khiến người đi bộ khó chịu, có thể vấp té.

Về hình dáng các thanh barie, ông đề nghị có thể nâng cao ngang thắt lưng để người đi bộ nếu không chú ý cũng không bị vấp.

Phó Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi người dân thành phố "cố gắng vì cái chung", trong khi các cơ quan chức năng nghiên cứu các phương án để hạn chế ảnh hưởng đến người đi bộ và làm thử một vài tuyến. Khi nào đường thông hè thoáng thì sẽ tháo dỡ.

Đối với các ý kiến nói "lắp barie vướng đến vấn đề pháp lý", ông Khoa cho rằng động thái này là thực hiện điều tốt, không làm người dân bị vấp ngã, không ảnh hưởng đến người khuyết tật... thì đó chính là pháp luật.

"Pháp luật là lo cho dân. Chúng ta thấy được cái gì cứ làm, trong quá trình làm gặp vấn đề thì chấn chỉnh tiếp thu. Sợ nhất là không làm gì hết", ông Khoa nói và đề nghị Sở GTVT, CSGT cùng Ban đô thị của HĐND khảo sát các vị trí tại quận 1 để trong tuần sau làm thử nghiệm trên cơ sở đảm bảo an toàn cho người khuyết tật.

Liên quan đến trật tự lòng lề đường, lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu chậm nhất trong tháng 3 Ban An toàn giao thông phải báo cáo cụ thể về tình trạng lấn chiếm trên 159 tuyến đường đã đăng ký "tuyến đường kiểu mẫu".

"Trên cơ sở đó Uỷ ban sẽ chỉ đạo cho các quận. Quận nào không tốt sẽ phê bình, nếu tiếp tục không chuyển động sẽ xử lý", ông nói.

Theo VNE

Các tin cũ hơn