Lời kêu gọi lạ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ hai, 20/03/2017, 11:53
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi công dân Thổ Nhĩ Kỳ ở châu Âu tăng cường tỷ lệ sinh, mỗi gia đình nên có 5 con để có “câu trả lời tốt nhất” đáp trả châu Âu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: AFP)

Một tuần kể từ sau căng thẳng ngoại giao giữa Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc trục xuất nhà ngoại giao của Ankara, Tổng thống Erdogan tiếp tục đưa ra những bình luận căng thẳng nhằm vào châu Âu.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ tại thành phố Eskisehir hôm 17/3, Tổng thống Erdogan hối thúc “những người anh chị em ở châu Âu” hãy bắt đầu một thời kỳ bùng nổ dân số ở đất nước mới. “Đừng chỉ có 3 con, mà phải có 5 con”, Tổng thống Erdogan nói. Ông Erdogan cho rằng, việc gia tăng dân số sẽ là câu trả lời tốt nhất cho “chủ nghĩa thô tục, chủ nghĩa đối kháng và sự bất công” của châu Âu.

“Nơi các bạn đang sinh sống và làm việc hiện giờ là quê hương mới. Hãy tuyên bố quyền sở hữu với nó. Hãy mở rộng kinh doanh, chọn cho con cái các bạn ngôi trường tốt hơn, đưa gia đình bạn sống ở những nơi tốt hơn, lái những chiếc xe hơi tốt nhất, sống trong những ngôi nhà đẹp nhất”, ông nhấn mạnh.

Đây là thông điệp ông Erdogan muốn gửi gắm tới 1,4 triệu công dân Thổ Nhĩ Kỳ sống tại Đức, và nhiều công dân khác sống tại Hà Lan, Áo, Bulgaria, Anh. Thông điệp đưa ra trong bối cảnh ông đang vận động cho một cuộc trưng cầu dân ý nhằm trao thêm quyền hạn cho ông để tiếp tục tại nhiệm cho tới năm 2029.

Ông Erdogan dường như cho rằng, căng thẳng ngoại giao với châu Âu có thể là nền tảng giúp ông tranh thủ sự ủng hộ của cử tri vào thời điểm quan trọng này.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn