Nhiều tuyến kênh gần khu công nghiệp ở Sóc Trăng ô nhiễm nặng

Thứ sáu, 01/09/2017, 08:52
Trên 200 hộ dân sống dọc theo 7 tuyến kênh ở Sóc Trăng được cho là bị ảnh hưởng nguồn nước ô nhiễm từ kênh thẻ 25 cạnh khu công nghiệp An Nghiệp.

Trao đổi với Zing.vn ngày 31/8, ông Lâm Huỳnh Minh Thoại, Phó chủ tịch UBND xã Phú Tân, huyện Châu Thành (Sóc Trăng), cho biết đơn vị đang làm báo cáo gửi các ngành chức năng để có hướng khắc phục tình trạng ô nhiễm tại 7 tuyến kênh trên địa bàn. Các tuyến kênh này ô nhiễm là do tiếp nhận nguồn nước bốc mùi hôi thối từ kênh thẻ 25 cạnh khu công nghiệp An Nghiệp.

"Bảy tuyến kênh với độ dài khoảng 15km đã bị ô nhiễm, diện tích đất sản xuất bị ảnh hưởng khoảng 1.000ha, của khoảng 250 hộ dân. Nông dân ở đây chuẩn bị vụ lúa mới nhưng chưa ai dám bơm nước kênh lên đồng để làm đất vì sợ trong nước có chất độc hại", ông Thoại nói.

Những người vào kênh thẻ 25 phải bịt mũi vì không chịu nổi mùi hôi thối. Ảnh: Việt Tường.

Để kiểm chứng lời nói của lãnh đạo UBND xã Phú Tân, phóng viên Zing.vn thuê xuồng máy vào kênh thẻ 25 và ngửi thấy mùi hôi thối khó chịu đến đau đầu.

Con kênh này chính là nơi tiếp nhận nguồn nước thải từ khu công nghiệp rồi đổ vào kênh 30/4 trước khi "phân phối" cho các tuyến kênh nội đồng, như kênh Xây Chô, kênh 20...

Ông Liêu Phô ở ấp Phước Hòa, xã Phú Tân, nói: "Kênh thẻ 25 nước đen và thối kinh khủng. Ai vô đó lâu một chút đều bị nhức đầu, khó thở".

Từ đầu kênh Xây Chô, băng qua kênh 30/4 là đến kênh thẻ 25. Từ đây, cuộc "tra tấn" bằng mùi hôi thối thật sự kinh khủng. Nhìn nước kênh đen như mực, nổi đầy bọt khí.

Nước kênh thẻ 25 ô nhiễm nặng. Ảnh: Xuân Trường.

Ông Lâm Hùng Kiện, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng, cho biết kênh thẻ 25 bốc mùi hôi thối không phải do Nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp An Nghiệp mà do bùn cặn ô nhiễm từ vài năm trước. Lớp bùn này nằm im dưới lòng kênh này bị cuốn lên do dự án nạo vét kênh thẻ 25.

"Lớp bùn này bồi lắng từ khi khu công nghiệp đi vào hoạt động từ năm 2009. Bùn đang được nạo vét bơm lên khu đất trống trong khu công nghiệp, khoảng 10 ngày nữa sẽ hết hôi khi việc nạo vét kênh hoàn thành", ông Lâm Hùng Kiện nói.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích