Công bố kết quả giám định ADN các hài cốt liệt sĩ Hang Tám Cô

Thứ sáu, 06/10/2017, 15:01
Sáng ngày 6/10, Cục Người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp cùng các Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình và UBND huyện Hoằng Hóa tiến hành thông báo kết quả giám định gen, xác định hài cốt liệt sĩ Hang Tám Cô.

Đã xác định được một trường hợp cùng huyết thống

Sáng ngày 6/10, tại trụ sở UBND huyện Hoằng Hóa, Cục Người có công, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Sở LĐ-T&XH tỉnh Thanh Hóa, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình, UBND huyện Hoằng Hóa tiến hành thông báo kết quả đến thân nhân các liệt sĩ Hang Tám Cô tới thân nhân các liệt sĩ.

Tiến hành lấy mẫu sinh phẩm của thân nhân liệt sĩ Hang Tám Cô để xét nghiệm ADN

Trước đó, Cục Người có công đã tiếp nhận mẫu hài cốt liệt sĩ lấy tại 4 ngôi mộ, gồm: Mộ số 7 (ký hiệu: NCC2073_Q), mộ số 8 (ký hiệu: NCC2074_Q), mộ số 11 (ký hiệu: NCC2075_Q), mộ số 12 (ký hiệu: NCC 2076_Q), hàng 7, lô 3, Nghĩa trang liệt sĩ Thanh niên xung phong Thọ Lộc, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Đồng thời, tiếp nhận mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ: Bà Nguyễn Thị Thu, em gái liệt sĩ Nguyễn Mậu Kỷ (ký hiệu: H8_1K); bà Lê Thị Ngoạn, mẹ đẻ liệt sĩ Lê Thị Lương (ký hiệu: H8_2K); bà Lê Thị Xinh, chị gái liệt sĩ Lê Thị Mai (ký hiệu: H8_3K); ông Hoàng Văn Quyền, em trai liệt sĩ Hoàng Văn Vụ (ký hiệu: H8_4K); ông Lê Văn Lợi, con của chị gái liệt sĩ Đỗ Thị Loan (ký hiệu: H85K); ông Trần Như Thảo, em trai liệt sĩ Trần Thị Tơ (ký hiệu: H8_6K); ông Nguyễn Văn Phi, em trai liệt sĩ Nguyễn Hữu Phương (ký hiệu: H8_7K). Ngoài ra, do liệt sĩ Nguyễn Văn Huệ (SN 1952) không còn thân nhân nên không thể lấy mẫu đối chứng.

Sau một thời gian tiến hành xét nghiệm, mới đây, Khoa Xét nghiệm, Viện Pháp y quân đội đã có kết luận giám định ADN hài cốt liệt sĩ số: NCC2073-2074-2075-2076 thông báo kết quả giám định.

Cụ thể, kết quả giám định ADN: Mẫu hài cốt liệt sĩ lấy tại mộ số 12, hàng 7, lô 3, Nghĩa trang liệt sĩ Thanh niên xung phong Thọ Lộc, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình (NCC2076_Q) và mẫu đối chứng của ông Trần Như Thảo, em trai liệt sĩ Trần Thị Tơ (ký hiệu: H8_6K) có quan hệ huyết thống theo dòng mẹ.

Cục Người có công tiến hành thông báo kết quả giám định ADN hài cốt liệt sĩ Hang Tám Cô

Các mẫu hài cốt kí hiệu: NCC2073_Q, NCC2074_Q, NCC2075_Q và các mẫu đối chứng ký hiệu: H8JK, H8_2K, H8_3K, H8_4K, H8_5K, H8J7K, H8_8K, H8_9K không có quan hệ huyết thống theo dòng mẹ.

Như vậy, đến thời điểm này, các ngành chức năng mới chỉ xác định được một mẫu đối chứng giữa liệt sĩ hi sinh tại Hang Tám Cô và thân nhân là có quan hệ huyết thống theo dòng mẹ.

Tiếp tục tìm kiếm nơi an nghỉ của các liệt sĩ

Trước đó, như SGN đã thông tin, vào sáng 15/8, tại Nghĩa trang Thanh niên Xung phong Thọ Lộc, Cục Người có công, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa tiến hành lấy mẫu sinh phẩm tại 4 phần mộ được đưa về từ Hang Tám Cô năm 1996 để xét nghiệm ADN.

Đến ngày 16/8, tại UBND huyện Hoằng Hóa, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Cục Người có công, Viện Pháp y Quân đội, UBND huyện Hoằng Hóa, đại diện thân nhân gia đình các liệt sĩ hy sinh tại Hang Tám Cô, tiến hành lấy mẫu sinh phẩm là mẫu máu để giám định ADN xác định danh tính các hài cốt liệt sĩ.

Cách đây 45 năm, 8 Thanh niên xung phong thuộc quân số của Đại đội 217, Ban Xây dựng 67, Đoàn 559 bao gồm: Trần Thị Tơ (SN 1954), Lê Thị Mai (SN 1952), Đỗ Thị Loan (SN 1952), Lê Thị Lương (SN 1953), Nguyễn Văn Huệ (SN 1952), Nguyễn Văn Phương (SN 1954), Nguyễn Mậu Kỹ (SN 1947) và Hoàng Văn Vụ (SN 1953) đã anh dũng hy sinh.

Ông Lê Quốc Trương, đại diện thân nhân liệt sĩ phát biểu tại buổi thông báo kết quả

Nhiều năm sau khi các liệt sĩ hi sinh, thân nhân của các anh, các chị vẫn ngày đêm mong đợi được làm rõ 6 bộ hài cốt đã được tìm thấy.

Ông Lê Đức Giang, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cho biết, mặc dù kết quả chưa được như mong đợi, địa phương và các ngành chức năng cũng bày tỏ sự chia sẻ với các gia đình liệt sĩ, mong muốn các gia đình tiếp tục chờ đợi và tin tưởng vào việc làm hết sức khoa học, minh bạch và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị.

Đồng thời, huyện mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng trong công tác đền ơn, đáp nghĩa của địa phương nói chung và việc tìm kiếm nơi an nghỉ của các liệt sĩ còn lại.

Đại diện thân nhân liệt sĩ, ông Lê Quốc Trương (em trai liệt sĩ Lê Thị Lương) đã gửi lời cảm ơn đến các ban, ngành trong việc giải quyết nguyện vọng của gia đình các liệt sĩ. Tuy rằng, kết quả chưa được như mong muốn, nhưng gia đình các liệt sĩ rất mừng trước sự vào cuộc của các bộ, ngành với trách nhiệm cao và có lương tâm...

Nhân đây, thân nhân của các liệt sĩ cũng đề nghị Đảng, Nhà nước, Bộ ngành, nếu tìm được, xác định được hài cốt của các liệt sĩ thì để các anh, các chị quay về Hang để người thân có thể thuận tiện trong việc thắp hương hàng năm. Bởi, hiện tại, gia đình các liệt sĩ đang thắp hương ở 4 nơi.

Đại diện Cục Người có công trao quà của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tới thân nhân các liệt sĩ

Theo ông Trương, các gia đình là thân nhân của liệt sĩ cũng biết, việc tìm lại được chính xác phần mộ là rất khó, nhưng gia đình của các liệt sĩ cũng luôn hi vọng sẽ tìm lại được nơi an nghỉ của các anh, các chị.

Cũng tại buổi thông báo kết quả, Cục Người có công đã trao quà của Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH đến thân nhân các liệt sĩ như một nén hương tri ân về sự hi sinh của các liệt sĩ tại Hang Tám Cô.

Đại diện Cục Người có công cho biết, Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH cũng đã chỉ đạo Cục Người có công phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục tìm kiếm nơi an nghỉ của các liệt sĩ.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích