Mỹ sẵn sàng hành động đơn phương để đối phó tên lửa Triều Tiên

Thứ hai, 04/12/2017, 08:39
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lưu tâm đến mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng từ Triều Tiên bằng hành động đơn phương nếu cần thiết, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho biết hôm qua 3/12.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với chương trình"Fox News Sunday”, ông H.R. McMaster nói: “Tổng thống sẽ quan tâm tự xử lý vấn đề này nếu cần thiết. Tuy nhiên điều chúng tôi muốn là thuyết phục các nước khác có cùng mối quan tâm hành động hơn nữa”.

Ông McMaster cho biết thêm: “Như quý vị biết, Trung Quốc đã có một số hành động chưa từng có tiền lệ. Và điều mà chúng tôi đề nghị Trung Quốc làm không phải là giúp chúng tôi hay bất cứ ai mà là hành động vì chính lợi ích của Trung Quốc. Vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa thực sự với Trung Quốc, Nga và tất cả các quốc gia trên thế giới”.

Những bình luận trên đưa ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên ngày 29/11 tuyên bố phóng thử thành công tên lửa liên lục địa có khả năng mang đầu đạn siêu lớn và có thể bắn tới bất cứ đâu của Mỹ. Giới chuyên gia đánh giá, đây có thể là tên lửa mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên.

Phát biểu tại một diễn đàn quốc phòng hôm 2/12, ông McMaster cũng cảnh báo rằng, nguy cơ xung đột với Triều Tiên đang “tăng từng ngày”.

Về phần mình, ngay sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ “xử lý vấn đề Triều Tiên”. Chính quyền Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố để ngỏ mọi phương án đối phó Triều Tiên, trong đó không loại trừ phương án quân sự, nhưng vẫn ưu tiên giải pháp ngoại giao.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn