Chuyên gia nói tên lửa “quái vật” của Triều Tiên sẵn sàng triển khai

Thứ sáu, 01/12/2017, 09:48
Tên lửa tầm xa loại mới của Triều Tiên có thể được triển khai ngay năm tới sau một vài vụ thử nghiệm nữa, một chuyên gia của Mỹ nhận định.

Vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa sáng 29/11 của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã đăng tải các hình ảnh về vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa được cho là Hwasong-15 vào sáng 29/11.

Các bức ảnh cho thấy kích thước của Hwasong-15 lớn hơn đáng kể so với Hwasong-14 - tên lửa hiện đại nhất của Bình Nhưỡng từ trước đến nay.

“Đây không chỉ là một tên lửa lớn đối với Triều Tiên mà còn là tên lửa lớn đối với thế giới nói chung. Hiện không có nhiều nước có thể chế tạo được tên lửa lớn như vậy và có thể vận hành nó. Tên lửa mới của Triều Tiên có bề rộng lớn hơn rất nhiều, đặc biệt ở tầng thứ hai, so với các tên lửa đạn đạo liên lục địa trước đây”, Michael Duitsman, chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu không phổ biến vũ khí James Martin (CNS), cho biết.

“Đó là một con quái vật. Giờ đây, họ (Triều Tiên) sẽ không phải mất quá nhiều công sức để thu nhỏ đầu đạn hạt nhân”, Vipin Narang, một chuyên gia về hạt nhân, nhận định.

Tên lửa mới của Triều Tiên được đánh giá có kích thước lớn hơn nhiều so với các tên lửa trước đó. (Ảnh: Reuters)

Michael Elleman, chuyên gia về phòng thủ tên lửa tại Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ, cũng cho rằng: “Hwasong-15 lớn hơn nhiều so với Hwasong-14, các tính toán ban đầu cho thấy tên lửa mới này của Triều Tiên có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ tới bất cứ thành phố nào trong lục địa Mỹ”. Cụ thể, theo ông, tên lửa này có thể mang tải lên tới 1 tấn tới bất cứ đâu ở Mỹ.

Cũng theo chuyên gia này, Hwasong-15 có thể thách thức hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có của Mỹ.

Chuyên gia Elleman nhận định, chỉ cần 2-3 vụ phóng thử trong vòng 4 đến 6 tháng tới, Hwasong-15 có thể sẵn sàng tác chiến. Cụ thể, theo ông, đó sẽ là các đợt thử nghiệm đường bay.

Sáng sớm 29/11, Triều Tiên đã phóng một tên lửa từ phía Bắc Bình Nhưỡng. Truyền thông nhà nước Triều Tiên sau đó xác nhận đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa loại mới có tên gọi Hwasong-15.

Các dữ liệu của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết, tên lửa đã bay xa 960km và đạt đến độ cao gần 4.500km, cao hơn bất cứ vụ phóng nào trước đây của Triều Tiên. Giới chức Nhật Bản cho biết, tên lửa này đã bay trong thời gian 53 phút, lâu nhất từ trước đến nay, trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Các chuyên gia của Mỹ nhận định, nếu phóng theo đường bay chuẩn, tên lửa này có thể có tầm bắn lên tới 13.000km.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn